Ashui.com

Tuesday
Apr 07th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tương tác Góc nhìn Hiểm hoạ từ các cửa sổ chung cư: Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm!

Hiểm hoạ từ các cửa sổ chung cư: Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm!

Viết email In

Liên quan đến việc quản lý nhà nước đối với thiết kế cửa sổ chung cư – tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn của các chủ đầu tư, trao đổi với phóng viên, ông Quách Hồng Tuyến, phó giám đốc sở Xây dựng TP.HCM khẳng định: chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước các sự cố tai nạn liên quan đến các thiết kế kỹ thuật của chung cư.  

Bởi hiện nay, theo ông Tuyến, các thiết kế kỹ thuật này do chủ đầu tư tự lập và tự chịu trách nhiệm, các cơ quan quản lý không can thiệp sâu vào. Tuy nhiên, theo ông Tuyến, các tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật đã được ban hành, và trong quy chuẩn này đã quy định khá rõ ràng các chỉ tiêu để đảm bảo an toàn cho một toà nhà chung cư, nhất là những quy định về cửa sổ, ban công, lôgia… Do vậy, khi chủ đầu tư không tuân thủ, để xảy ra sự cố, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát xem công trình ấy có thực hiện đúng quy chuẩn hay không. 

  • Ảnh bên: Chung cư Phú Mỹ Thuận, nơi xảy ra vụ một bé gái ngã từ tầng 15 xuống gần đây. 

KTS Nguyễn Trường Lưu, phó chủ tịch hội Kiến trúc sư TP.HCM, cũng cho rằng các chủ đầu tư phải tự thiết kế và chịu trách nhiệm với công trình của mình trên nguyên tắc phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để có một quy định chuẩn, thuận tiện hơn cho các chủ đầu tư cũng như công tác quản lý nhà nước thì bộ Xây dựng phải có quy định sâu hơn trong thiết kế an toàn các chung cư. Quy chuẩn tiêu chuẩn hiện nay còn rất lỏng lẻo, sơ sài, chỉ mới quy định chiều cao của bancông, lôgia chứ chưa quy định cụ thể về thiết kế cửa sổ.

Một cán bộ bộ Xây dựng thì cho hay, để phù hợp với xu thế hội nhập, thời gian tới, các kiến trúc sư và chủ đầu tư có thể sẽ được quyền lựa chọn các quy chuẩn trong nước hoặc nước ngoài để áp dụng sao cho phù hợp với điều kiện, yêu cầu của người sử dụng. Hiện nay, nhiều nước tiên tiến trên thế giới trong thiết kế xây dựng đã sử dụng các quy chuẩn chung như quy chuẩn chung châu Âu, quy chuẩn của khu vực châu Á – Thái Bình Dương để áp dụng trong thiết kế. Tuy nhiên, theo vị này, dù sử dụng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nào thì vấn đề an toàn cho người sử dụng rất quan trọng. 

Quy định có cũng như không 

TS Phạm Sỹ Liêm, phó chủ tịch tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho biết những quy định trong thiết kế, xây dựng bancông hay lôgia đảm bảo an toàn đã được quy định khá chi tiết. Thế nhưng, người thiết kế, người thi công công trình có thực hiện đúng hay không mới là điều quan trọng. Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về “nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khoẻ” do bộ Xây dựng ban hành, thì lan can, bancông của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ chín tầng trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m. Các toà nhà cao từ chín tầng trở lên, trong đó có chung cư, phải đảm bảo lan can chắn các cạnh trống của sàn, bancông, mái (bao gồm cả giếng trời và các lỗ mở khác) và các nơi có người đi lại, thậm chí cả ở gara ôtô. 

Đối với công trình có trẻ em dưới năm tuổi sử dụng, thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu có đường kính 100mm. Với lan can hoặc lôgia được sử dụng bằng vật liệu kính, thì kính được bảo vệ bởi vật cố định, đảm bảo chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu có đường kính 75mm, khó trèo qua để ngăn ngừa chống rơi ngã. Bên cạnh đó, quy định cũng nói rõ: nhà từ tầng 6 trở lên không được thiết kế bancông, chỉ được thiết kế lôgia lan can, lôgia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,3m. 

Quy định thì như vậy, nhưng theo kỹ sư Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, hiện nay tại TP.HCM nhiều khu chung cư, nhà cao tầng từ tầng thứ 10 trở lên vẫn có bancông, thậm chí 30 – 40 tầng vẫn có bancông. Nguyên nhân của tình trạng này là nếu xây lôgia, chủ đầu tư không tiết kiệm được diện tích. Theo ông Đực, việc sinh sống tại các toà nhà chung cư còn khá mới mẻ đối với nhiều người dân và có người chưa được trang bị kiến thức đề phòng những nguy cơ tai nạn có thể xảy ra đối với chính họ và con trẻ. Do đó, ngoài việc tuyên truyền, các cơ quan chức năng cần áp dụng các quy định về đảm bảo an toàn tại các toà nhà chung cư. Nhiều người vì quá lo sợ đã làm lồng sắt bao trùm cả cửa sổ, khoảng trống nhưng điều đó lại không phù hợp với quy định phòng cháy chữa cháy. 

Tương tự, ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc công ty TNHH xây dựng Lê Thành, cho rằng những văn bản quy định về xây dựng nhà cao tầng và cả việc khắc phục những lỗi xảy ra trong xây dựng nhà cao tầng đã được ban hành. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng. Mặt khác, hơn ai hết, bản thân mỗi gia đình sống ở chung cư cao tầng phải cẩn trọng hơn trong việc trông nom, bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ. 

Tùng Quang 

 

Lời bình  

 
0 # Thai Nhung 20/12/2012 18:01
Chung cư nhà tớ cũng vậy. Nhà có bé đang tuổi tinh nghịch, lo lắm. Nhưng liên hệ với chủ đầu tư và ban quản lý chung cư Lê Thành thì họ không cho mình gắn thêm khung bảo vệ (dù mình đã giải thích, đã năn nỉ và dĩ nhiên chi phí mình chịu). Lý do họ đưa ra là : "Gắn khung sẽ làm mất mỹ quan của chung cư. Ra là chủ đầu tư và ban quản lý chung cư chỉ chăm chăm về cái mỹ quan của họ mà chả đếm xỉa gì đến sự an nguy của con em chúng tôi. Họ nói việc để co nít té như vậy là do phụ huynh không cẩn thận khi giữ bé! Chứ chúng tôi đã làm đúng tiêu chuẩn thiết kế!" Không hiểu, nếu họ cũng sống ở chung cư, cũng có con nhỏ thì họ có thể hiểu và đồng cảm không nhỉ? Rất mong mọi người ủng hộ ý kiến, kêu gọi để mình được gắn khung bảo vệ nhằm bảo vệ tín mạng của con em mình! Cứu cứu với!!!
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo