Ashui.com

Sunday
Oct 24th
Home Tương tác Góc nhìn Vỉa hè Hà Nội để làm gì?

Vỉa hè Hà Nội để làm gì?

Viết email In

Không phải vô cớ mà thông tin từ Bộ Công an cho biết, sẽ cách chức, thuyên chuyển công tác các trưởng công an phường nếu để xảy ra tình trạng vỉa hè lộn xộn.  

Thử lướt một vòng Hà Nội, bạn sẽ hiểu lý do: 


Vỉa hè Hà Nội biến thành rừng với đủ các loại cây


Hay lấn chiếm để biến thành xưởng sản xuất


Đôi khi người ta "ké" tí vỉa hè vì tâm linh


Hay phổ biến nhất là quảng cáo, buôn bán kiếm lời


"Hoàn cảnh" ở nhà trung tâm khiến nhiều người phải biến vỉa hè thành cái bếp riêng


Nhưng đa số tìm đến vỉa hè để kiếm chút đồng ra đồng vào


Thực tế thì không chỉ người nghèo mới lao ra vỉa hè kiếm sống


Những người giàu của tận dụng vỉa hè để làm chỗ riêng


Ngay cả của công (làm đường) thì cũng cố gắng tận dụng vỉa hè


Nhưng ở Hà Nội thì đâu chỉ có vỉa hè. Chiếc cầu vượt Văn Cao - Hoàng Hoa Thám có trị giá tiền tỉ này cũng được tận dụng để... làm chỗ trưng bày chim cho dân chơi chim đến mua bán. 
Vậy nên người Hà Nội vẫn còn có lý do để nghi ngờ chuyện thành phố có thể giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm đất công làm của riêng. 

Trước tình trạng vỉa hè ở thủ đô bị lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng, Phó chánh văn phòng Công an Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, có thể cách chức hoặc chuyển công tác trưởng công an phường để vỉa hè lộn xộn. 

Thượng tá Thắng nhấn mạnh, để tình trạng tái lấn chiếm hành lang vỉa hè không diễn ra, công an thành phố đã ra chỉ thị báo cáo UBND Hà Nội chỉ đạo, tăng cường công tác lãnh đạo các cấp về trật tự an toàn hành lang giao thông. 

Còn Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho rằng, chưa bao giờ tình trạng lấn hành lang vỉa hè, lòng lề được lại nhức nhối như hiện nay. Nhiều chợ đêm hoạt động đến 8h sáng chưa kết thúc, rác thải thì bủa vây, vỉa hè thành nơi bán mũ bảo hiểm, quần áo... 

Tuy nhiên, theo ông Tân, tại những điểm này thường xuyên không có thanh tra giao thông đứng hướng dẫn, xử lý. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường ngày càng nghiêm trọng là do lực lượng thanh tra xử lý quá chậm và chưa nghiêm. 

Để tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè tràn lan như hiện nay, lãnh đạo Sở Giao thông đề xuất thành lập nhóm chuyên tổ chức quản lý về trật tự hành lang giao thông, còn thanh tra giao thông thường xuyên tuần tra và thống kê cụ thể những trường hợp tái lấn chiếm ở các tuyến, đặc biệt tại các ngã tư để xử lý nghiêm. 

M.T 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo