Ashui.com

Tuesday
Jul 27th
Home Vật liệu / Thiết bị Thị trường Pomina đầu tư nhà máy luyện phôi và nhà máy cán thép lớn nhất Việt Nam

Pomina đầu tư nhà máy luyện phôi và nhà máy cán thép lớn nhất Việt Nam

Viết email In
Ngày 12/9, Cty CP Thép Pomina tổ chức Lễ ký kết xây dựng nhà máy luyện thép công suất 1 triệu tấn/ năm lớn nhất Việt nam cùng với Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và nhà cung cấp thiết bị CONCAST hàng đầu Châu Âu. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD và thời gian thi công dự kiến khoảng 3 năm, được xem như là dự án tạo bước ngoặt quan trọng của ngành thép Việt Nam.

Dự án này bao gồm nhiều hạng mục lớn: nhà máy luyện thép công suất 1 triệu tấn/năm, nhà máy cán thép công suất 500 ngàn tấn/năm và một cảng biển có năng lực bốc dỡ đạt 3 triệu tấn/năm phục vụ cho nhà máy. Dự án đặt tại Khu Công Nghiệp Phú Mỹ - Huyện Tân Thành – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong khu vực cảng nước sâu Phú Mỹ.

Nhà máy luyện phôi được ứng dụng công nghệ Consteel-Techint, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới có thể sử dụng nhiệt thoát ra để sấy phế liệu, giúp giảm giá thành sản xuất do tiêu hao về nguyên liệu thấp, đồng thời hạn chế khí thải và bảo vệ môi trường. Đây sẽ là nhà máy thứ 20 trên thế giới ứng dụng công nghệ tiên tiến Consteel-Techint của Ý. Nhà máy cán thép được trang bị công nghệ Vai Siemen hàng đầu của Đức, quy trình cán nóng và nạp phôi trực tiếp, giúp tiết kiệm năng lượng, giảm tối đa chi phí gia nhiệt. Chiến lược phát triển của Pomina là dựa trên công nghệ tiên tiến và con người có năng lực. Tất cả nhà máy của Pomina đều sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của Châu âu từ những công ty cung cấp hàng đầu như Vai Siemen, Vai Pomini, Concast SMS và Tenova,.. Tuy nhiên, yếu tố con người tại  Pomina mới đóng một vai trò quan trọng trên hết. Đội ngũ kỹ sư được học tập thực tế từ các nhà máy châu Âu, được đào tạo tại chỗ với các chuyên gia nước ngoài. Rất nhiều kỹ sư hiện nay có đủ năng lực vận hành nhà máy 1 triệu tấn sau khi vận hành thành công nhà máy công suất 500 ngàn tấn/ năm trước đây.

Với nhà máy luyện phôi công suất 1 triệu tấn/năm, Pomina sẽ nâng tổng công suất luyện phôi lên 1,5 triệu tấn/năm và trở thành doanh nghiệp sản xuất phôi thép lớn nhất cả nước. Sau khi nhà máy Pomina III đi vào hoạt động cùng với các nhà máy và dự án sản xuất phôi thép khác trên cả nước, Việt nam có thể hoàn toàn chủ động nguồn phôi thép cho hoạt động sản xuất mà không cần nhập khẩu, theo đúng chủ trương mà nhà nước đã phát động. Ngành thép Việt Nam có thể tạo nguồn nguyên liệu ổn định, tiết kiệm được nguồn ngoại tệ đáng kể từ việc nhập khẩu phôi thép. Sự ra đời của nhà máy luyện phôi với công suất lớn không chỉ đòi hỏi cao về tài chính mà còn đòi hỏi cao về thiết bị, kỹ thuật, và con người. Xây dựng nhà máy luyện thép là chiến lược để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và nâng cao năng lực cạnh tranh. Dự án này sẽ mang lại doanh thu dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho hơn 1.000 nhân công, chủ yếu là lao động tại địa phương.

Pomina đang vận hành nhà máy cán thép xây dựng  1.1 triệu tấn/ năm có công suất lớn nhất Việt nam hiện nay. Sau khi nhà máy cán thép mới 500 ngàn tấn/ năm đi vào hoạt động, Pomina sẽ nâng tổng công suất thép xây dựng lên 1.6 triệu tấn/ năm. Tất cả các nhà máy cán thép Pomina đều có công nghệ hàng đầu châu Âu, cho chất lượng thép vượt trội về cường độ chịu lực và độ bền, cho phép thép Pomina hoàn toàn có đủ khả năng cạnh tranh quốc tế. Kế hoạch cảng biển công suất bốc dỡ 3 triệu tấn/ năm cho phép Pomina chủ động được việc vận chuyển và tạo lợi thế cạnh tranh riêng. Đầu tư vào dự án trong  thời điểm hiện nay, Pomina đã tận dụng được ưu thế về giá thành đầu tư thấp do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mang lại. Thép Pomina đã và đang đồng hành có ý thức với các doanh nghiệp thép trong cả nước để cùng nhau xây dựng và phát triển ngành thép Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1999, vốn đầu tư ban đầu 1.100 tỷ đồng xây dựng nhà máy với công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới về sản xuất thép của Ý và Đức. Thương hiệu thép Pomina đã trở thành biểu tượng của chất lượng hàng đầu, đồng thời tạo được uy tín và sự tin tưởng tuyêt đối của khách hàng trong nhiều năm qua. Thép Pomina được sản xuất và tuân thủ theo các tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, ASTM của Mỹ và BS của Anh. Ngoài trụ sở chính đóng tại Tp.HCM, Thép Pomina còn có các chi nhánh tại Đà Nẵng, Nha trang, Cần Thơ,…

Hiện nay, Pomina cung cấp cho thị trường hơn 1.1 triệu tấn thép xây dựng mỗi năm, bao gồm các chủng loại thép cuộn, thép thanh vằn, thép thanh trơn, thép hình U-I-V đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của thị trường. Pomina là nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu của Việt Nam hiện nay với 92% sản lượng tiêu thụ nội địa và 8% (tương ứng 22.19 triệu USD) xuất khẩu. Chiến lược của Thép Pomina trong thời gian tới sẽ cố gắng nâng cao sản lượng xuất khẩu ra thị trường quốc tế, đạt mức 30% trên tổng sản lượng bán ra.

Công ty thép Pomina đặc biệt quan tâm và có ý thức đến việc bảo vệ môi trường. Công ty đã đầu tư vào những công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu với các quy trình xử lý nước thải hoàn toàn khép kín, nguồn nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn quy định sẽ được tái sử dụng. Pomina là nhà máy thép đạt được chứng chỉ bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn quản lý ISO 14001:2004.

Công ty thép Pomina luôn có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Chương trình “Ngôi nhà mơ ước” đã mang đến hàng trăm ngôi nhà cho những gia đình khó khăn, cơ nhỡ. Những  “Câu chuyện ước mơ” luôn đồng hành cùng những tấm gương vượt khó. Và chương trình “Chìa khóa thành công” đã tạo điều kiện để phát huy và tìm kiếm tài năng, những CEO giỏi cho quá trình xây dựng đất nước. 


Trí Hòa
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo