By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Quốc hội thông qua Luật Phát triển đô thị
    QuocHoi.VN 24/08/2026
    Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc
    QuocHoi.VN 24/08/2026
    Quy hoạch 8 tuyến đường sắt, kết nối cảng biển, sân bay và trung tâm logistics TP.HCM
    Báo Xây dựng 24/08/2026
    Hà Nội ban hành quy định hỗ trợ bảo vệ công trình kiến trúc có giá trị
    Báo Xây dựng 23/08/2026
    Hà Nội: Siết nguồn thải, chủ động ứng phó ô nhiễm không khí, không để môi trường xấu đi
    VnEconomy 22/08/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Đối thoại

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc: “Tôi tán thành việc dỡ đường sắt khỏi cầu Long Biên”

Ashui.com 11/11/2009
9 phút đọc
SHARE

Vừa qua, có thông tin sẽ dỡ bỏ hệ thống đường sắt trên cầu Long Biên, đồng thời một cầu đường sắt thuộc tuyến đường sắt trên cao Yên Viên – Ngọc Hồi sẽ thực hiện nhiệm vụ cho tàu hỏa lưu thông qua sông Hồng như cầu Long Biên hiện nay. Xung quanh việc này có nhiều ý kiến khác nhau vì cầu Long Biên là một di sản đặc biệt của Hà Nội.

Trao đổi với TT&VH xoay quanh phương án này, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (ảnh bên) – người vừa đoạt giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, cho biết:

– Nhiều nước trên thế giới đã có tuyến đường sắt trên cao, giải tỏa được ách tắc giao thông rất nhiều. Vì vậy, tôi hoàn toàn ủng hộ phương án dỡ bỏ hệ thống đường sắt trên cầu Long Biên. Để tàu hỏa đi trên “mặt bằng đường phố” tôi nghĩ nó không thuận tiện cho giao thông thành phố, nếu không muốn nói là một trở ngại. Ngày xưa làm đường sắt, người Pháp nghiên cứu rất cẩn thận, khoảng cách an toàn giữa đường sắt với nhà dân ít nhất là cách nhau từ 10 đến 15m. Trong “cự ly” ấy người ta cũng không cho ai xây dựng gì hết cả. Bây giờ thì khác rồi, nhà dân cách đường tàu chỉ còn trong khoảng 2-3m và không thể giải tỏa được nên đã có nhiều tai nạn xảy ra khi tàu hỏa đi qua khu dân sinh trong thành phố.

– Với một “nhà Hà Nội học” như ông chả nhẽ không có chút tiếc nuối?

– Theo tôi không có gì phải tiếc nuối ghê gớm cả.

– Nhưng có người cho rằng, việc dỡ bỏ đường sắt trên cầu Long Biên “là sự vi phạm ghê gớm về di sản, văn hóa và kinh tế… Văn hóa Hà Nội ngàn năm sẽ không còn nguyên vẹn”. Ý kiến của ông thế nào? 

– Không có vấn đề gì liên quan đến văn hóa trong việc này cả, hoặc có theo tôi cũng rất ít. Chỉ có điều đối với người Hà Nội, bao nhiêu năm đã quen với tàu hỏa rồi. Tiếng tàu hỏa đi, tiếng còi hú đã thành một kỷ niệm trong lòng người Hà Nội từ lâu. Bây giờ dỡ bỏ đi, dù chỉ là phần đường sắt trên cầu Long Biên, nhiều người sẽ nghĩ mất đi một phần hoài niệm trong tâm khảm của họ nên cảm thấy tiếc nuối, thấy ảnh hưởng đôi chút thôi rồi sau dần cũng sẽ quen. Bởi vì ga Long Biên là ga đầu mối phía Bắc của Hà Nội. Nếu xây một cầy cầu khác dành cho tàu hỏa ở một ví trí khác nghĩa là hàng hóa không đổ về ga Long Biên nữa. Nếu chuyển đi nơi khác đương nhiên chợ đầu mối này cũng phải chuyển theo, ảnh hưởng đến sinh hoạt buôn bán của người dân, kinh tế nói chung của Hà Nội, đó là chưa kể đến việc nếu làm mới, ở một vị trí khác chắc chắn sẽ lại liên quan đến vấn đề giải tỏa, đền bù, phá vỡ cảnh quan này khác… nên cần phải cân nhắc thật kỹ, thận trọng là một việc làm không thừa…

  • Ảnh bên : Đường sắt trên cầu Long Biên

– Theo thông tin mới đưa ra, dự án khôi phục cầu Long Biên xác định là sẽ sửa chữa triệt để nhằm bảo tồn khôi phục nguyên hình dạng ban đầu trước năm 1965. Nếu nói vậy thì hình dạng cầu Long Biên sau năm 1965 đến nay đã bị biến dạng nhiều lắm sao, thưa ông?

– Biến dạng nhiều lắm chứ, sao không?! Được xây dựng năm 1899 đến năm 1902 thì xong một làn đường sắt chạy giữa và hai làn đường xe nhẹ chạy hai bên. Trải qua trên 100 năm tồn tại và hai cuộc chiến tranh, đến nay cầu Long Biên đã bị hư hỏng nặng nề. Tôi thi thoảng vẫn đi qua cầu Long Biên, và cũng để ý thấy các thanh dàn gốc thời Pháp đã bị han gỉ, hiện tượng xói lở ở xung quanh khu vực cầu có nguy cơ xuất hiện ngày càng nhiều… Khôi phục cầu Long Biên, xác định là sửa chữa triệt để nhằm bảo tồn khôi phục nguyên hình dạng ban đầu trước năm 1965, nếu làm được thì tốt quá, hay quá bởi cầu Long Biên là một di sản đáng giá của Hà Nội, cây cầu có hình dáng tôi cho là đẹp nhất nước mình.

– Xin cảm ơn ông!

Huy Thông (thực hiện)

>> TS. Khuất Việt Hùng: “Không nên phá bỏ kiến trúc cây cầu biểu tượng thủ đô”

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã thống nhất dỡ bỏ hệ thống đường sắt trên cầu Long Biên. Thay vào đó, cầu đường sắt trên cao thuộc tuyến đường sắt trên cao Yên Viên – Ngọc Hồi (tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 1) sẽ thực hiện nhiệm vụ cho tàu hoả lưu thông qua như cầu Long Biên hiện nay.

Hiện Tổng Công ty đã phê duyệt phương án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 1 này chỉ cách cầu Long Biên khoảng 30m nằm về phía thượng lưu sông Hồng. Phương án này đã nhận được sự đồng tình từ Chính phủ và UBND TP Hà Nội.

Theo Tổng Công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI), cầu Long Biên được xây dựng năm 1899 – 1902 với một làn đường sắt chạy giữa và hai làn đường xe nhẹ chạy hai bên. Trải qua trên 100 năm tồn tại và hai cuộc chiến tranh, đến nay cầu Long Biên đã bị hư hỏng nặng nề.

TEDI đã được Bộ GTVT giao nghiên cứu xây dựng phương án khôi phục cầu Long Biên, trên cơ sở kết quả nghiên cứu của một số tư vấn nước ngoài trước đây và chuyển đổi thành dự án đầu tư theo qui định của Việt Nam, vừa qua đã báo cáo kết quả nghiên cứu với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ GTVT và các cơ quan liên quan.

Về nguồn vốn dự kiến thực hiện dự án sẽ vào khoảng 3.177,5 tỷ đồng. Đây sẽ là nguồn vốn vay từ phía Pháp và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (chiếm khoảng 15% tổng giá trị xây lắp). Tiến độ thực hiện hợp đồng EPC dự kiến khoảng 43 tháng không bao gồm thời gian lập dự án, trình duyệt, làm thủ tục vay vốn, đàm phán và ký kết hợp đồng.

(TTXVN) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Cần một chuẩn chung để công viên, cây xanh thực sự là không gian dành cho người dân

Đặt quản trị cộng đồng vào trung tâm của quy hoạch không gian công cộng

Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp cho thế hệ đầu tư tiếp theo

Super Energy mong muốn đồng hành cùng Việt Nam xây dựng thành phố thông minh

Tài chính cho siêu đô thị đặc biệt TPHCM

Bài trước Dân số và đô thị
Bài tiếp KTS Võ Thành Lân: “Chúng ta đang đi ngược bản chất của đô thị”
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Quốc hội thông qua Luật Phát triển đô thị
Tin trong nước 24/08/2026
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc
Tin trong nước 24/08/2026
Tomi House / thiết kế: The studio
Tư vấn thiết kế 24/08/2026
Quy hoạch 8 tuyến đường sắt, kết nối cảng biển, sân bay và trung tâm logistics TP.HCM
Tin trong nước 24/08/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm 4.619 dự án tồn đọng, kéo dài
Kinh tế / Pháp luật 23/08/2026
Tổng quan về hình thái học đô thị định lượng: Tiềm năng, vấn đề và thách thức
Quy hoạch đô thị 23/08/2026
Hà Nội ban hành quy định hỗ trợ bảo vệ công trình kiến trúc có giá trị
Tin trong nước 23/08/2026
Hà Nội: Siết nguồn thải, chủ động ứng phó ô nhiễm không khí, không để môi trường xấu đi
Tin trong nước 22/08/2026
Thống nhất trình Quốc hội cơ chế, chính sách đối với dự án đô thị lấn biển để tích hợp vào Luật Phát triển đô thị
Kinh tế / Pháp luật 22/08/2026
Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2026: Diễn đàn kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư
Sự kiện 22/08/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoạiQuy hoạch đô thị

Quy hoạch 100 năm TP. Hồ Chí Minh: Đừng để mục tiêu kinh tế lấn át giá trị tự nhiên

VnEconomy 08/06/2026
Đối thoại

Luật Đô thị đặc biệt: Vì TPHCM và vì cả nước

KTSG Online 07/06/2026
Đối thoạiQuy hoạch đô thị

Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt: Để tạo nền tảng pháp lý cho kiến tạo phát triển

KTSG Online 30/05/2026
Đối thoại

Phát triển hành lang sông Sài Gòn: Cần “cú hích” từ quy hoạch tích hợp

VnEconomy 02/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?