By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Khởi động Ashui Awards 2026 (lần thứ 15)
    Ashui.com 07/07/2026
    Hà Nội phục hồi, làm sống lại các dòng sông nội đô
    VnEconomy 05/07/2026
    Hội thảo “Quy hoạch đô thị – nông thôn Việt Nam gắn với bản sắc văn hóa thuần Việt trong kỷ nguyên mới”
    Báo Xây dựng 03/07/2026
    Hà Nội đồng loạt triển khai các giải pháp vận hành vùng phát thải thấp trong Vành đai 1
    Báo Xây dựng 03/07/2026
    Happynest chính thức phát động chuỗi hoạt động “Yêu nhà lớn lên – Happynest Growing Home”
    Ashui.com 02/07/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin thế giới

Siêu động đất tàn phá Nhật Bản

Ashui.com 12/03/2011
11 phút đọc
SHARE

Chiều 11/3, cơn địa chấn 8,9 độ Richter và những đợt sóng thần khổng lồ tiếp theo đó đã bất ngờ tấn công và phá tan hoang khắp nước Nhật.

Theo Kyodo News, trận động đất xảy ra lúc 14h46 (12h46 giờ VN), kéo dài trong vòng hai phút. Tâm chấn nằm ở độ sâu 24km dưới lòng đất, cách thành phố Sendai, thủ phủ đảo Honshu khoảng 130km về phía đông. Nối tiếp ngay sau đó là 19 đợt dư chấn mạnh 6,3-7,1 độ Richter. Cả đất nước Nhật chấn động.


Động đất gây ra những đợt sóng cao 10m tàn phá thành phố Natori ven biển phía bắc Nhật Bản (Ảnh: Reuters)


Một tòa nhà ở TP Sukagawa (bắc Nhật Bản) sụp đổ  (Ảnh: AFP)


Ôtô và máy bay bị sóng thần đánh dạt ở sân bay Sendai, đông bắc Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Các tòa nhà cao tầng ở thủ đô Tokyo rung lên bần bật, hàng triệu người hoảng loạn đổ ra đường phố. Cơ quan khí tượng Nhật (JMA) cho biết hai giờ sau đó thảm họa mới thật sự bắt đầu. Những cơn sóng thần khổng lồ liên tiếp đánh vào hàng chục thành phố dọc bờ biển miền đông nước Nhật dài 2.100km.

Những thảm họa kép kinh hoàng

* Tháng 2/2010: Trận động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần tại Chile giết chết ít nhất 521 người. Cảnh báo sóng thần đã được báo động ở 53 nước và những con sóng thậm chí gây một số thiệt hại ở Nhật thuộc bờ bên kia Thái Bình Dương.

* Tháng 9/2009: Động đất mạnh 8 độ Richter gây sóng thần cao đến 12m quét qua nhiều khu vực ở Nam Thái Bình Dương làm 194 người thiệt mạng, bao gồm 34 người ở Samoa (Mỹ).

* Tháng 9/2007: Hai trận động đất mạnh 8,4 độ Richter tại Sumatra, Indonesia gây sóng thần cục bộ ập vào thành phố Padang. Ít nhất 25 người thiệt mạng.

* Tháng 4/2007: Một trận động đất mạnh 8 độ Richter xảy ra ở quần đảo Solomon gây nên trận sóng thần làm 52 người thiệt mạng.

* Tháng 7/2006: Động đất mạnh 7,7 độ Richter rung chuyển đảo Java của Indonesia và gây nên cơn sóng thần cướp đi sinh mạng 654 người.

* Tháng 12/2004: Chấn động khủng khiếp từ trận động đất 9,1 độ Richter xảy ra tại đảo Sumatra, Indonesia gây nên sóng thần cực lớn, cướp đi sinh mạng của 220.000 người tại nhiều nước dọc Ấn Độ Dương. 

Cuốn trôi tất cả

Báo Mainichi mô tả hai cơn sóng thần, một cao 4m và một cao tới 10m, đã đánh sầm vào thành phố Sendai thuộc tỉnh đông bắc Miyagi, có dân số 1 triệu người.

Đài truyền hình Nhật NHK trình chiếu một cảnh tượng kinh hoàng: một biển nước đầy những mảnh vụn của thuyền bè, nhà cửa tràn vào Sendai, cuốn trôi nhiều ngôi nhà, xe cộ. Nhiều người lái ôtô đang cuống cuồng tăng tốc để trốn con sóng dữ.

Một con tàu lớn đâm sầm vào đê chắn sóng ở Sendai. Sân bay Sendai ngập nước, xe hơi, xe tải, xe buýt trôi lềnh bềnh trên các đường băng. Hỏa hoạn bùng lên ở một số điểm trong thành phố. Cảnh kinh hoàng tương tự cũng diễn ra ở thị trấn miền bắc Kamaichi và hàng loạt thành phố ven biển khác.

Ở Aomori, ít nhất năm con tàu lớn bị nước cuốn phăng vào bờ, phá vỡ đê chắn sóng, đè đổ vô số cây cối và dừng lại trên các con phố mua sắm trung tâm của thị trấn.

Ở thủ đô Tokyo, hỏa hoạn bùng phát ở ít nhất 10 địa điểm. Một nhà máy lọc dầu bên ngoài thành phố bốc cháy ngùn ngụt. Lửa và khói bốc lên từ một tòa nhà lớn ở Odaiba, ngoại ô Tokyo. Ít nhất 4 triệu gia đình rơi vào cảnh mất điện. Hệ thống tàu điện ngầm tê liệt hoàn toàn.

Phần lớn người dân thành phố di tản ra các công viên và những không gian công cộng rộng lớn để đề phòng khả năng nhà cửa sập. Một tòa nhà sập làm bị thương nhiều người. Sân bay chính của thành phố bị đóng cửa.

“Chúng tôi có cảm giác như say sóng đứ đừ do tòa nhà cứ rung lắc liên tục” – BBC dẫn lời anh Jeffrey Balanag, làm việc ở tòa nhà Shiodome Sumitomo, kinh hoàng kể lại. Rất nhiều người cho biết họ chưa bao giờ trải qua một cơn địa chấn dữ dội đến vậy. Ở Tokyo, hàng triệu người mắc kẹt ngoài đường, không thể về được nhà do hệ thống tàu điện ngầm tê liệt.

Kyodo News đưa tin theo Cơ quan quản lý thảm họa (FDMA), đã có ít nhất 337 người thiệt mạng và 531 người mất tích. Có 10 người bị chết đuối ở tỉnh Iwate, khoảng 56 người mất tích. Kyodo News đưa tin một tàu chở 100 người bị sóng thần cuốn trôi.

Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát quốc gia cho biết vẫn chưa thể xác định số người thiệt mạng chính thức. Một số quan chức chính quyền thừa nhận với mức độ tàn phá của thảm họa kép này, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu số người chết tăng cao. Chưa rõ số người bị thương là bao nhiêu.

  • Ảnh bên : Sơ đồ vùng tâm chấn  (Đồ họa: V.Cường) 

Nhà máy hạt nhân bốc cháy

Theo AFP, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế thông báo chính quyền Nhật đã đóng cửa an toàn bốn nhà máy điện hạt nhân gần tâm chấn nhất. Tuy nhiên, hỏa hoạn đã xảy ra tại Nhà máy điện nguyên tử Onagawa ở tỉnh Miyagi. Hiện vẫn chưa rõ đám cháy này có dẫn đến nguy cơ rò rỉ phóng xạ hay không.


Nhà máy lọc dầu TP Ichihara phía đông bắc Tokyo bốc cháy ngùn ngụt  (Ảnh: Reuters) 


Hai xe hơi bị hất xuống vực do đất đứt gãy ở Yabuki, đông nam Fukushima  (Ảnh: AFP)

Bộ Quốc phòng Nhật đã gửi quân đội cùng máy bay đến các vùng bị động đất và sóng thần tấn công. Một số địa phương thừa nhận đến giờ vẫn chưa đưa ra được bức tranh toàn cảnh về thiệt hại. “Hiện rất khó để xác định thiệt hại bởi các con đường đã bị tàn phá” – ông Hiroshi Sato, quan chức tỉnh Iwate, cho biết.

Theo JMA, đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất trong lịch sử nước Nhật kể từ 140 năm qua.

Trước đó, cơn địa chấn Kanto 7,9 độ Richter xảy ra năm 1923 làm hơn 140.000 người thiệt mạng ở Tokyo. Trận động đất Kobe năm 1995 làm 5.000 người chết và gây thiệt hại 100 tỉ USD, là thảm họa tự nhiên gây tổn thất lớn nhất trong lịch sử loài người, so với thảm họa động đất – sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 gây tổn thất 10 tỉ USD. 

Theo Kyodo News, thị trường chứng khoán Tokyo sụt giảm tới 5% sau động đất. Ngân hàng Trung ương Nhật đã cam kết sẽ làm tất cả để ổn định thị trường tài chính.

Những hòn đảo chính ở Nhật đã dịch chuyển 2,4 mét vì động đất

Trận động đất ngày 11/3 là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trong toàn bộ lịch sử Nhật Bản, một trong những quốc gia bị động đất thường xuyên nhất thế giới, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS).

Trận mạnh nhất từng được ghi nhận là ở Chile ngày 22/5/1960, 9,5 độ richter. Trận động đất mới vừa rồi, kèm theo sóng thần, mạnh đến mức đã dịch chuyển các hòn đảo chính của Nhật Bản 2,4 mét và làm trái đất cũng bị lệnh trục một chút. “Qua bản đồ định vị vệ tinh toàn cầu, chúng tôi thấy Nhật Bản đã dịch chuyển khoảng 2,4 mét” – Kennth Hudnut, chuyên gia địa chất của USGS nói. Những nghiên cứu khác từ Viện quốc gia về địa chất và núi lửa ở Ý ước tính trận động đất đã làm trái đất lệch khoảng 10 cm theo trục nghiêng tưởng tượng 23 độ. 

(Theo Tuổi Trẻ Online) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Công nghệ làm mát đô thị để ứng phó các đợt nắng nóng cực đoan

10 thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất châu Âu

Singapore thúc đẩy xe buýt không người lái

VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office

Ứng dụng AI giải quyết tắc nghẽn tại siêu đô thị phát triển nhanh hàng đầu Trung Quốc

Bài trước Dự án bất động sản: Gói ghém để qua cơn khó
Bài tiếp “Nới rộng” căn hộ chung cư mini 25 m2
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hạ tầng năng lượng thông minh mở đường cho đô thị xanh
Năng lượng - Môi trường 07/07/2026
Khởi động Ashui Awards 2026 (lần thứ 15)
Tin trong nước 07/07/2026
A new approach to Hanoi’s urban rail development
News 07/07/2026
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cũ về cải tạo chung cư xuống cấp
Kinh tế / Pháp luật 06/07/2026
Phố cổ Sawara và đền Katori Jingu – nét đẹp truyền thống của Chiba
Điểm đến 06/07/2026
Bê tông tự chữa lành: Hướng phát triển vật liệu xây dựng thế hệ mới
Công nghệ mới 06/07/2026
Hà Nội phục hồi, làm sống lại các dòng sông nội đô
Năng lượng - Môi trường 05/07/2026
Gió và Đô thị
Kiến trúc 05/07/2026
Ashui Awards Tour 07/2026 – G8A Architects
Ashui Awards Tour 04/07/2026
Khủng hoảng chi phí đẩy nhiều dự án đô thị của Nhật Bản vào thế bế tắc
Nhìn ra thế giới 04/07/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin thế giới

Toronto quy hoạch khu phố đặc biệt, biến đường phố thành công viên, giảm thiểu ngập lụt

Báo Xây dựng 25/05/2026
Tin thế giới

Biến đổi khí hậu khiến doanh nghiệp châu Á gánh thêm chi phí khổng lồ

KTSG Online 21/05/2026
Tin thế giới

Ngành xây dựng toàn cầu lao đao vì thiếu vật liệu

KTSG Online 18/05/2026
Tin thế giới

Thủ đô nước Pháp sẽ tăng thuế đối với nhà bỏ trống

TTXVN 28/04/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?