By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office
    Ashui.com 13/06/2026
    Tạp chí Xây dựng tổ chức Hội thảo về ứng dụng BIM, GIS trong quản lý hạ tầng giao thông
    Tạp chí Xây dựng 13/06/2026
    VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”
    Ashui.com 12/06/2026
    Lâm Đồng phân vùng bảo vệ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
    KTSG Online 12/06/2026
    Nhà ở cho thuê được xác định là trụ cột mới của chính sách nhà ở
    Tạp chí Xây dựng 10/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Xây chung cư nội đô: Ăn sẵn hạ tầng, bớt lo tiện ích công cộng

Ashui.com 03/04/2010
7 phút đọc
SHARE

Dạo một vòng quanh các quận nội thành có thể dễ dàng bắt gặp những khu chung cư hoành tráng cao hàng chục tầng được xây dựng trên những khu đất rộng một vài ngàn mét vuông, khiến bộ mặt đô thị ngày càng chật chội, bị xé nát, lỗ chỗ như da beo.

Dễ làm, dễ bán

Tại đường Hoà Bình, quận Tân Phú, dù khu đất chỉ rộng hơn 1.000m2, sừng sững mọc lên chung cư 11 tầng. Dự án này nằm sát bên công viên Đầm Sen, siêu thị Co.opmart, sân vận động và hàng loạt nhà hàng tiệc cưới… đang kẹt xe như cơm bữa. Chính vì vậy, nhiều người dân ở đây lo lắng tình trạng kẹt xe, ngập nước sẽ còn trầm trọng hơn khi chung cư này dự kiến đi vào hoạt động giữa năm nay.

Cách đó không xa, trên đường Thoại Ngọc Hầu, là chung cư cao 16 tầng, xây trên diện tích khoảng hơn 2.300m2. Trên khuôn viên hơn 1.000m2 đất ở quận Bình Thạnh, nhưng đã được một công ty địa ốc tận dụng xây chung cư cao 18 tầng, gồm 600 căn hộ. 

  • Ảnh bên : Chung cư mini mọc lên ngày càng nhiều trong nội thành

Các chung cư trên không phải là cá biệt. Giới kinh doanh địa ốc cho hay, hiện các khu đất tại các quận nội thành có diện tích nhỏ khoảng vài ngàn mét vuông đang được các công ty địa ốc săn lùng để tiếp tục xây dựng các khu chung cư dạng này. Theo một thống kê của sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, hầu hết các dự án bất động sản được cấp phép trên địa bàn thành phố là những dự án nhỏ, dưới 5ha.

Nhận định về xu hướng xây dựng chung cư, ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, cho rằng phát triển chung cư dạng trên theo kiểu mì ăn liền, có nhiều thuận lợi. Chẳng hạn, chủ đầu tư chỉ phải thoả thuận với một vài chủ đất, mặc dù giá cả có cao đi nữa vẫn ít rủi ro. Ngoài ra thủ tục, kinh phí, thời gian đầu tư cho một chung cư cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn khi làm dự án quy mô lớn. “Với khu đất nhỏ, mất khoảng tháng là xong thủ tục xây dựng và mất thêm hai năm xây dựng là có thể rao bán, nhanh chóng thu hồi vốn”, ông Đực nói.

Cũng theo ông Đực, xây dựng chung cư trong nội đô cũng không vi phạm pháp luật hay bị ngăn cấm. Ông nói: “Vậy thì trách gì những chung cư dạng này ngày càng mọc lên san sát trong các khu dân cư của thành phố”.

Ăn sẵn hạ tầng

Ông Phan Phùng Sanh, phó chủ tịch thường trực hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP.HCM, nói trong việc quy hoạch đô thị vệ tinh, cần hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và điều kiện xã hội, với mật độ xây dựng tại trung tâm phải được cải thiện ở mức 35%. “Tình trạng quy hoạch đô thị như hiện nay khiến cho bộ mặt đô thị trở nên méo mó, nham nhở”. 

Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM cho biết lý do làm chung cư loại này vì dự án có thể được triển khai xen lẫn trong những khu dân cư với hạ tầng kỹ thuật, xã hội có sẵn; lại không phải lo mảng xanh, trường học, đường sá… trong khi đó mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất cao hơn. “Dự án khu đô thị, khu dân cư khi xây dựng phải tuân theo quy hoạch tổng thể nên hệ số sử dụng đất chỉ được 2%. Trong khi các chung cư xen cài ở khu dân cư hệ số sử dụng đất có thể lên đến 6 – 7%, thậm chí là 8%”, vị giám đốc trên nói.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cảnh báo nếu cứ tiếp tục xây chung cư “ăn sẵn” hạ tầng sẽ dẫn đến tình trạng người sử dụng không có các tiện ích tối thiểu như công viên, trường học, bệnh xá. Đồng thời khiến hệ thống hạ tầng bị quá tải, tình trạng kẹt xe, ngập nước ngày càng trầm trọng, mất an toàn trong phòng cháy chữa cháy. Ông Châu nói: “Nó không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của những người sống trong chung cư đó và cả những người khác”.

Ông Châu đề xuất các quận huyện nên thực hiện việc chỉnh trang đô thị theo hướng làm cả một ô đường phố hoặc ít nhất cũng là một ô phố. Trong đó là một cụm có cả chung cư, nhà trẻ, bệnh viện, các dịch vụ đi kèm. “Mới đây quận 1 quy hoạch gần 30 dự án chỉnh trang đô thị cả một ô đường phố như thế này. Nếu một doanh nghiệp làm không được thì nhiều doanh nghiệp bắt tay cùng làm”, ông Châu nói.

Một số doanh nghiệp thì giải thích rằng sở dĩ chung cư mọc lên trong nội thành vì đáp ứng được nhu cầu người mua. Ở ngoại thành cơ sở hạ tầng như bệnh viện, trường học, đường sá…thiếu thốn hoặc chưa hoàn chỉnh nên người mua vẫn thích mua ở nội thành. Ngay cả công chức cũng thích mua chung cư ở nội thành vì thuận tiện cho việc đi làm, đưa con đi học… Do vậy, để kéo dãn dân ra ngoại thành thì trước hết cần đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng ở các khu đô thị mới nói riêng và ngoại thành nói chung.

Di Lã

Có thể bạn cũng quan tâm

Thang máy chung cư: niềm riêng chốn chung

Gỡ khó cho giao thông công cộng bằng xe buýt nhỏ

Trung tâm tài chính quốc tế – Phần 2: Cần thiết kế thể chế dài hạn để tạo dựng lòng tin

Trung tâm tài chính quốc tế – Phần 1: Câu chuyện về “ốc đảo thể chế”

Giá nhà leo thang, thuê nhà có thành lựa chọn dài hạn?

Bài trước “N trong 1” với thiết kế của Boxetti
Bài tiếp Bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương: Tâm lý tích cực đang lấn át
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office
Kiến trúc sư 13/06/2026
Kinh nghiệm về phát triển nhà ở và dịch vụ công cho người dân đô thị tại Singapore và Trung Quốc
Nhìn ra thế giới 13/06/2026
Tạp chí Xây dựng tổ chức Hội thảo về ứng dụng BIM, GIS trong quản lý hạ tầng giao thông
Sự kiện 13/06/2026
VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”
Sự kiện 12/06/2026
Các nước châu Á phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp thế nào?
Nhìn ra thế giới 12/06/2026
Lâm Đồng phân vùng bảo vệ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
Tin trong nước 12/06/2026
CUBE / thiết kế: H&P Architects
Tư vấn thiết kế 11/06/2026
Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực quy hoạch đô thị và nông thôn
Kinh tế / Pháp luật 11/06/2026
Dự án khu đô thị – Phần 2: Trao quyền chủ động cho nhà đầu tư
Bất động sản 11/06/2026
Dự án khu đô thị – Phần 1: Khi rào cản pháp lý bớt “giữ chân”
Bất động sản 10/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Nhà ở xã hội cho thuê: bài toán khó hơn nằm sau ngày bàn giao

KTSG Online 28/05/2026
Góc nhìn

Cảng biển TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh lộ trình “xanh hóa” hạ tầng, số hóa quản trị

TTXVN 27/05/2026
Góc nhìn

Áp lực nhân sự: “Phép thử” cho năng lực quản trị dự án công

KTSG Online 23/05/2026
Góc nhìnThiết kế / Sáng tạo

Thành phố sáng tạo – Phần 2: Tạo không gian văn hóa để thu hút nhân tài

KTSG Online 20/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?