Ashui.com

Sunday
Nov 01st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Không gian sáng tạo của Group8asia

Không gian sáng tạo của Group8asia

Viết email In

Được thành lập vào năm 2000, bao gồm chín sáng lập viên và một đội ngũ 80 kiến trúc sư đến từ 12 quốc gia khác nhau, Group8 là công ty kiến trúc quốc tế chuyên nghiên cứu và phát triển với mong muốn vượt ra ngoài giới hạn của sự thiết kế.

Với mỗi dự án, mục tiêu mà Group8 nhắm tới là tạo ra được một sắc thái đặc trưng riêng biệt, phù hợp với bối cảnh, chức năng, cả về mặt xã hội và môi trường. Năm 2007, công ty mở chi nhánh Group8asia tại Hà Nội, để phát triển các dự án tại châu Á. Tháng 3/2010, Group8asia xây dựng trụ sở làm việc mới. Xin giới thiệu với bạn đọc về không gian giàu sáng tạo và thân thiện này.



Văn phòng làm việc Group8asia được xây dựng trên phố Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ, Hà Nội, một trong những khu vực còn lại của thủ đô có nhiều những không gian cây xanh, hồ nước và chưa phải chịu ảnh hưởng của sự xây dựng đông đúc trong quá trình phát triển đô thị rất nhanh hiện nay của Hà Nội. Vì vậy, một trong những tiêu chí được Group8asia đưa ra khi thiết kế là tuy mới, lạ nhưng không phá đi âm hưởng yên bình của cảnh quan khu vực. Công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại, nhẹ nhàng, không gian nội thất bên trong tràn ngập ánh sáng và tiện nghi, tạo cho các kiến trúc sư luôn có cảm giác thoải mái khi làm việc.


Phòng họp nhìn từ phía ngoài sân.

Nền hiện trạng là ngôi nhà một tầng lợp mái tôn cũ kỹ có diện tích 180m2. Với dự án cải tạo mới, các kiến trúc sư đã quyết định chỉ giữ lại duy nhất phần tường bao xung quanh nhà. Toàn bộ hệ kết cấu mới bằng thép được thiết lập (cột, dầm, hệ khung sàn tầng hai, hệ khung mái), mái và vỏ bọc bên ngoài của tầng hai được sử dụng bằng tôn, nhằm đáp ứng bốn yêu cầu: đảm bảo không gian có khẩu độ tương đối lớn, thời gian thi công nhanh, giá thành thấp và mang lại phong cách kiến trúc mới và hiện đại, đặc biệt cho những công trình như văn phòng hay nhà ở.


Phòng họp.

Ý tưởng về phân chia không gian được thể hiện rất rõ ràng theo công năng sử dụng của văn phòng. Các phần không gian phụ trợ như khu vực bếp, tủ, kho, toilet… được thiết kế đặt gọn vào trong một khối, toàn bộ các không gian mở còn lại là nơi làm việc của các kiến trúc sư, phòng ban giám đốc và phòng họp. Các không gian mở được thiết kế để phù hợp với phương thức làm việc theo nhóm, phối hợp trực tiếp, chặt chẽ của toàn bộ nhân viên trong công ty. Ngoài ra, nó cũng góp phần cho việc giao lưu và trao đổi văn hoá giữa nhân viên Việt Nam và các nhân viên đến từ nước ngoài. Không gian mở cũng để đảm bảo sự liên hệ với thiên nhiên bên ngoài (ánh sáng và điểm nhìn) cho tất cả các vị trí ngồi làm việc. Hai tầng của văn phòng được kết nối với nhau bằng khoảng thông tầng phía cuối nhà, tạo mối liên hệ tốt nhất giữa các phòng ban trong công ty. Về mặt chức năng sử dụng, đó là một không gian chung dành cho thư viện, nơi đọc sách và cũng là nơi để tổ chức các sự kiện của toàn công ty như hội thảo, trình bày giới thiệu công trình và tổ chức các buổi liên hoan cuối tuần…


Khoảng thông tầng cũng là nơi đọc sách và tổ chức các sự kiện toàn công ty.


Khung cửa sổ rộng phía trên cao khoảng thông tầng – một bức tranh sống động của thiên nhiên.

Nhiều hình thức cửa đã được nghiên cứu để mở tuỳ thuộc vào hướng của công trình cùng với việc tạo ra các điểm nhìn khác nhau tới các cảnh quan xung quanh. Toàn bộ mặt tiền ở tầng một được làm hoàn toàn bằng kính (từ sàn đến trần) như để xoá đi ranh giới trong và ngoài nhà, cây xanh bên ngoài ẩn hiện in lên tường kính này càng tăng thêm sự gần gũi của thiên nhiên với công trình. Mặt tiền tầng hai là khối cửa sổ lớn nhô ra, phía ngoài là ban công và dải cây leo. Khối này ngoài hiệu quả về mặt tạo hình, nó còn có tác dụng che nắng cho phần tường kính của tầng một. Ở hai mặt cạnh nhà là hai dãy cửa sổ nằm ngang, chạy dọc theo các không gian làm việc. Từ cửa sổ này, khi ngồi làm việc chúng ta có thể nhìn ra bầu trời trong xanh của Hà Nội. Và để nhấn mạnh không gian thông tầng phía cuối nhà, các kiến trúc sư đã mở một khung cửa sổ rất rộng, tạo ra một bức tranh sống động của thiên nhiên hoa lá.

Hai màu trung tính trắng và đen được sử dụng xuyên suốt trong công trình ngoài tác dụng tạo cho các không gian nhẹ nhàng rộng rãi, nó còn là nền cho những dự án với những sắc thái đa dạng khác nhau mà Group8asia đang triển khai. Sàn tầng một được sử dụng loại gạch lát vỉa hè phố cổ Hà Nội với mục đích tạo cảm giác thân quen gần gũi cũng như thể hiện tình yêu của những nhà thiết kế đối với thủ đô ngàn năm văn hiến.


Không gian làm việc của kiến trúc sư. Hai màu trung tính trắng và đen được sử dụng xuyên suốt trong công trình là nền cho những dự án với những sắc thái đa dạng khác nhau mà Group8asia đang triển khai. 

Phía bên ngoài công trình là một hàng rào kín màu đen, vừa đủ cao để tạo ra khoảng sân trong và dẫn lối vào văn phòng. Hàng rào bảo vệ công trình khỏi sự ô nhiễm và tiếng ồn từ ngoài đường, góp phần giúp cho nhân viên công ty có được một thế giới riêng, tĩnh tại để tập trung vào công việc sáng tác. Tuy nhiên, chiều cao của nó cũng được nghiên cứu để các không gian bên trong không bị biệt lập hoàn toàn. Từ khoảng sân trong, chúng ta vẫn thấy được cuộc sống hối hả, nhộn nhịp của đô thị.

Một điểm quan trọng nữa cần nói đến, đó là tiến độ khá nhanh trong phần thiết kế cũng như trong khâu thi công công trình (trong vòng ba tháng rưỡi). Nhiều phần thiết kế chi tiết được tiến hành song song trong lúc thi công, nhiều quyết định được bàn bạc và đưa ra trực tiếp tại công trường. Bên cạnh đó, việc Group8asia triển khai một kế hoạch rõ ràng cụ thể và gắt gao với tất cả các nhà thầu đã giúp cho các hạng mục thi công được diễn ra liên tục, không bị ngắt quãng hay chồng chéo, cũng là một phần không nhỏ, đảm bảo tiến độ nhanh và chất lượng hoàn thiện tốt của công trình.

Diệp Nguyễn - ảnh: Tường Huy, TL


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo