Ashui.com

Sunday
Jun 13th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư "Đánh thức không gian": Chung và Riêng

"Đánh thức không gian": Chung và Riêng

Viết email In

(Ý tưởng dự thi "Đánh thức không gian" năm 2008)

Chung cư Nguyễn Văn Đậu là nơi ở của tôi từ năm 1986 đến nay. Sau khi tham gia vài bài, tôi chợt thấy cái công viên của nhà mình là đáng thay đổi hơn cả.

Ngày trước công viên có trồng cỏ nhưng từ khi các cây lớn phủ tán lá thì ánh sáng không còn đủ để nuôi cỏ. Hồ nước bỏ hoang phế từ 20 năm nay. Ông Hanh cho thuê bán cà phê hủ tiếu đã tận dụng sân để khách ngồi, anh Dũng cải thiện bằng giữ x echo chung cư và  học sinh trường  Phan Đăng Lưu đối diện. Quán Thanh Ốc tràn ra sân nhưng nhếch nhác. Sử dụng nhưng không ai bỏ thêm kinh phí để tráng lại sân. Cái sân đang là của chung nay không còn là không gian công cộng nữa. Muốn ra ngồi hóng mát cũng không có chỗ.

Tôi không có ý định gây khó cho những người kiếm sống nhờ cái sân này nhưng tôi nghĩ đến giải pháp hài hòa như sau:

  • Lát gạch lại cho sạch sẽ
  • Nâng cao độ nền sân, thay đổi thành nhiều không gian cao thấp khác nhau
  • Tận dụng cái hồ bỏ hoang thành nơi họp tổ dân phố (hiện nay họ mượn ghế ra ngồi trước một nhà nào đó.)
  • Sử dụng những thân cây xung quanh để tạo cấu trúc dây treo, dây căng để làm bạt che vào mùa mưa hoặc quay vải để làm một không gian văn nghệ v.v…

A: Chỗ họp tổ dân phố
B: Chỗ giữ xe
C: Cà phê
D: Chỗ ngồi chơi hóng mát.


Mặt bằng cải tạo

Kết luận:

Với giải pháp nâng nền, ta có thể tạo ra các loại không gian khác nhau. Từ đó, công viên có thể được sử dụng bởi những người không uống cà phê, hay ăn hủ tiếu.

Họ được quyền đưa con họ lên ngồi chơi ở không gian cao cao kia, mà không bị làm phiền bởi chuyện bán cà phê (vốn dĩ đã tồn tại nhiều năm nay, và thực ra cũng vô tình tạo ra một sinh hoạt vui vui vô hại).

Bãi giữ xe cũng là cái cần thiết cho chung cư nhưng được sắp xếp lại có nơi có chỗ. Tổ dân phố từ nay có chỗ họp có bậc ngồi cao thấp ấm cúng.

Tác giả: Dương Hồng Hiến

[ http://ashui.com/danhthuckhonggian/chung-va-rieng/ ]

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo