Ashui.com

Saturday
Jan 16th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Nhiệm vụ nhà thiết kế: dự báo tương lai

Nhiệm vụ nhà thiết kế: dự báo tương lai

Viết email In
Với triết lý thiết kế chính là dự báo tương lai, ông Kent Lui (ảnh), kiến trúc sư trưởng khu vực châu Á của tập đoàn kiến trúc nổi tiếng thế giới của văn phòng Arup châu Á - thuộc tập đoàn toàn cầu Ove Arup & Partners, đã vinh dự đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc khu thương mại - văn phòng - căn hộ Harmony Point.

Dự án khu thương mại - văn phòng - căn hộ Harmony Point  tại 147 bis Nguyễn Tất Thành, P.3, Q.4, TP.HCM là một công trình có quy mô lớn, chức năng phức hợp, cao tầng và vị trí xây dựng có ảnh hưởng đến việc tổ chức không gian đô thị khu vực trung tâm thành phố trong tương lai. Do tính chất đặc biệt của dự án, chủ đầu tư là công ty cổ phần Đường Khánh Hội và công ty cổ phần đầu tư Vạn Thịnh Phát đã kết hợp với trung tâm thông tin quy hoạch tổ chức thi tuyển kiến trúc theo quy định, để tuyển chọn phương án thiết kế phù hợp với quy mô, tính chất và địa điểm xây dựng công trình. Đây sẽ là một công trình cao cấp theo tiêu chuẩn loại A với các chức năng chính: khu thương mại, dịch vụ, tiện ích công cộng, khu văn phòng và khu căn hộ chiếm 40% diện tích xây dựng. Do vậy với phương án thiết kế thoả mãn các tiêu chí về hình khối và hình thức kiến trúc, công năng kiến trúc và các giải pháp kinh tế – kỹ thuật hợp lý, Kent Lui đã đánh dấu thành tựu mới trong sự nghiệp của ông với giải nhất đầy tính thuyết phục.

Kent Lui hiện là một trong những nhà kiến trúc hàng đầu của khu vực châu Á. Ông tốt nghiệp đại học kiến trúc Bunka Gakuin ở Tokyo. Ông đã làm việc cho công ty TNHH Foster and Partners and Rocco Design và tham gia vào nhiều dự án đoạt giải thưởng ở Hong Kong và Nhật Bản, bao gồm toà nhà trụ sở HSBC, nhà ga sân bay quốc tế Hong Kong, toà tháp Tokyo’s Century, hệ thống xe điện ngầm Airport Express and West Rail, và toà nhà Hong Kong IFC…
  • Ảnh bên : KTS Kent Lui đang nhận giải nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc khu thương mai - văn phòng - căn hộ Harmony Point
Hiện nay, vai trò kiến trúc sư trưởng của ông Kent Lui không chỉ bao gồm văn phòng Arup ở Hong Kong, mà mở rộng hoạt động tại các quốc gia trong khu vực như CHND Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan và Thái Lan.

Ngay sau khi nhận giải thưởng tại TP.HCM, ông Kent Lui đã nói về sự thành công ý tưởng thiết kế như sau: “Mỗi dự án tôi thực hiện đều mang một ý tưởng đơn giản nhưng rất táo bạo. Ý tưởng đó phải liên quan đến chức năng và vị trí của công trình, đồng thời cũng phải liên quan đến đời sống của người sử dụng công trình đó. Ý tưởng này cũng phải được người sử dụng hiểu rõ”.

Và ông khẳng định: “Nhiệm vụ chính của nhà thiết kế là dự báo tương lai. Tôi cố gắng xác định và dự đoán những gì sẽ hiệu quả trong vòng 10 – 20 năm tới. Công việc này thật sự là một thách thức. Yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế chính là yếu tố chức năng. Mỗi dự án phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chức năng và phải bao gồm các giải pháp sáng tạo để phục vụ người sử dụng tốt hơn”.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo