Ashui.com

Thursday
Nov 30th
Home Cộng đồng Sinh viên Có nên tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm?

Có nên tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm?

Viết email In

Hiện nay, trong bối cảnh kinh tế hội nhập, các nền kinh tế đều hướng tới nền kinh tế tri thức. Các nhân sự cao cấp, các chuyên viên hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau đều là những người đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn tốt, bề dày kinh nghiệm và một tư duy logic, tổng hợp tốt. Và trong các yếu tố này thì yếu tố kinh nghiệm làm việc luôn được các công ty chú trọng khi tuyển dụng.

Trong bối cảnh đó, câu hỏi: "Có nên tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm?" là một câu hỏi mà rất nhiều kỹ sư, kiến trúc sư đã đặt ra. Liệu việc đi học cao học có góp phần vào việc tăng cường cho trình độ của các bạn hay không và các bạn được gì khi tiếp tục học cao học?

Đây là một câu hỏi hay và rất phù hợp đối với xu hướng coi trọng bằng cấp hiện nay tại Việt Nam. Vậy câu trả lời sẽ là thế nào?Học cao học tại Việt Nam hiện nay vẫn theo chương trình học tập trung mấy tháng, nghỉ mấy tháng nên hầu hết các kỹ sư, kiến trúc sư đã đi làm vẫn có thể vừa học vừa làm.

Hiện nay, xu hướng học cao học có 3 xu hướng cơ bản:

1 - Học cao học vì chưa thật sự dám đối đầu với việc đi làm

Một số bạn sinh viên, sao khi tốt nghiệp vì chưa tự tin vào khả năng của mình, hoặc đã đi làm nhưng không tồn tại và thích nghi được với công việc, nên tự an ủi (tự lừa dối bản thân..) bằng việc học cao học là cần thiết và học để ra trường sẽ tự tin hơn về kiến thức, về thích nghi.... Tuy nhiên đối với những trường hợp này việc học không đem lại lợi ích gì cả mà càng ngày càng làm cho người đó thiếu tự tin hơn vì không khi học cao học xong, kinh nghiệm làm việc vẫn là con số 0 tròn trĩnh, và khi tuyển dụng thường nhà tuyển dụng không đánh giá cao (thiếu kinh nghiệm làm việc).

2 - Học cao học vì xác định dành cho tương lai

Xu hướng này là xu hướng của những bạn khi ra trường đã hoặc đang đi làm, có mong muốn, tham vọng sẽ trở thành người lãng đạo (teamleader, trưởng phòng, giám đốc,... Học để đạt được mục tiêu vừa có kinh nghiệm làm việc vừa có bằng cấp cao để xứng đáng được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong tương lai. Xu hướng này khá nhiều, đặc biệt đối với các bạn đã ra trường được 3-5 năm, đủ để tích lũy kinh nghiệm làm việc, đủ thời gian để đạt được vị trí cao trong công việc.

3 - Học cao học vì các bạn mình cũng học

Xu hướng này là xu hướng cũng chiếm số lượng kha khá trong một lớp cao học. Những người này đã, đang đi làm, thấy các bạn mình xung quanh đều học, vậy thì mình cũng đi học, không lẽ mọi người học, mình lại không học (đây có thể tạm coi là kém miếng khó chịu). Và với mục đích học như vậy thì việc học cao học không hẳn đem lại nhiều ý nghĩa cho tương lai nhưng cũng có thể đột nhiên đem lại ý nghĩa trong tương lai khi một ngày nào đó bằng cao học tự nhiên có vai trò trong một thời điểm cụ thể nào đó.

Như vậy, việc học cao học của bạn ở đây phải tự bạn nhìn nhận sẽ đóng vai trò gì trong tương lai của bạn. Nếu học để nâng cao kiến thức thì cũng là một điều đáng hoan nghênh. Nhưng nếu học chỉ để trốn chạy việc đi làm thì là một điều không nên làm vì con người luôn phải đối diện thử thách và không thể tránh khỏi việc đó.

Nếu bạn coi việc học cao học là tự tạo cho mình một đích đến trong tương lai, một ngày đẹp trời nào đó một chuyến tàu mang hy vọng, thành công đến thì bạn đã có tấm vé trong tay mà không cần phải đợi mua, thì việc học cao học của bạn đã trở nên có ý nghĩa.

Còn cụ thể thời gian bao lâu sau khi tốt nghiệp thì nên học, liệu đã quá già để học? Học không bao giờ là đủ, dù bạn bao nhiêu tuổi cũng vẫn cần học rất nhiều kiến thức khác mà chưa biết hết. Đối với việc học cao học, rất nhiều bạn cho rằng nó không hữu ích gì, nhưng thực tế đã chứng rằng thông qua việc học cao học, các bạn học được cách tổng hợp thông tin, phương pháp nghiên cứu một vấn đề nào đó, và cách tổ chức công việc khoa học. Những điều này thì không phải kỹ sư nào cũng học được từ trên ghế ĐH, và không phải ra trường 10 năm rồi mà làm việc đã có những phẩm chất này.

Vì vậy, quan trọng nhất, học cao học để làm gì? trả lời được câu hỏi đó bạn sẽ quyết định được việc học hay không nên học.

ThS.KTS. Nguyễn Thị Vân Hương (Bộ môn Kiến trúc công nghiệp, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Trường ĐH Xây dựng)

[ FORUM

 

Lời bình  

 
+2 # nguyễn thanh nga 02/08/2011 11:01
các bạn đã xác định học cao học thì nên đặt mục tiêu rõ ràng, đừng đi học vì phong trào hay vì những lý do ko đáng có.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+7 # lecaohai 06/08/2011 13:22
Tôi thì nghĩ rằng việc học cao học là một nấc thang nâng cao kiến thức sau khi bạn đã tốt nghiêp+ công việc đang làm và sẽ làm trong tương lai. Tôi nghĩ rằng bài viết của cô Ng Thị Vân Hương là thực tế tồn tại ở Việt Nam, cũng từ bài viết này mà ta thấy thiếu điều gì đó mà các bậc giáo sư, các nhà chính sách, các nhà khoa học vẫn luôn mong muốn nền giáo dục Việt Nam muốn có được như các nước tiên tiến. Đó là ứng dụng thực tiễn của mỗi đề tai hay luận văn trong trương trình cao học. Học nâng cao trình độ, mở rộng kiến thức luôn cần thiết nhưng trên hết học để phục vụ công việc của mình hiện tại và tương lại.
" tôi chưa học cao học vì tôi chưa nắm hết được công việc tôi đang làm"
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+3 # rau cải 13/08/2011 00:39
Tôi rất đồng ý với câu cuối cùng của bạn " tôi chưa học cao học vì tôi chưa nắm hết được công việc tôi đang làm"
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # doikhongne 11/09/2013 14:40
Tôi thì nghĩ khác,; hãy xem lại đầu vào của cao học, một số người còn không dịch nổi tiếng anh, đọc còn sai nói gì dịch?
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
-6 # Văn Lợi 03/10/2011 10:07
Các bạn cho mình hỏi chút với.

Trình đọ của mình là cao đẳng kinh tế - Mình có thể thi cao học được không.

Bạn nào xem có trường nào tuyển không giúp mình nhé.

Số Điện thoại mình: 0978 788 821

Chân thành cám ơn
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+2 # quoc vinh 18/10/2011 10:26
Minh cung thich cau nay:" tôi chưa học cao học vì tôi chưa nắm hết được công việc tôi đang làm"
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+3 # dinh thi hong thom 23/10/2011 19:03
minh da tot nghiep nghan cu nhan khoa hoc lich su.Minh muon xin di day hoc nhung khong tje xin duoc viec voi tam bang loai kha.Minh dinh di hoc cao hoc chi voi muc dich la co bang thac si thi se hi vong xin duoc viec ma thoi.xin lam giao vien qua kho. Rat buon vi muc dich di hoc cua minh la chi nhu vay thoi
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+4 # son 11/12/2011 22:47
vi viet nam coi trong bang cap.vi lanh dao ngu dot nen phai co bang cap cao moi duoc thang quan tien chuc.theo toi, neu du thong minh ban hoc cao hoc di.khi nao co che thay doi roi thi tinh theo su hieu biet
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Le Nhat Hong 17/12/2011 14:53
em cam on co da tu van cho chung em rat thuc te. em da di lam gan 2 nam roi, da xay dung gia dinh nhung van nuoi nang trong minh giac mo hoc cao hoc. Cung vi kinh nghiem cong viec chua nam vung va hoan canh rat kho khan nen em chua co ke hoach hoc cao hoc.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # quoc tuan 22/05/2012 23:00
tôi tốt nghiệp ngành kiến trúc được 4 năm rồi , tôi vẫn muốn đi học lên thạc sỉ kiến trúc sư, nhưng khổ nổi là học buổi ngày . Thời gian học thì như thời sinh viên vậy nên tôi không thể học được, tôi đang tính học thạc sỉ ngành khác vào buổi tối, có bạn nào biết học ngành gì vào buổi tối không xin chia sẽ dùm.cám ơn .
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Nguyễn Thanh Tùng 22/07/2012 12:16
Em xin bổ sung 1 lý do nữa là thời điểm khó khăn, thời gian nhiều nên học để... Giết thời gian ^^ "..."
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # nguyenhuubao1987 15/05/2013 10:31
dung roi do.that nghiep nen di hoc chu o nhan lam j.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+4 # lê thị oanh 04/08/2012 16:51
tôi nghĩ nếu học đại học ra mà ai đó không xin đc việc, nếu có điều kiện nên đi học lên. Đi học không phải mình kiến thức sách vở mà còn quan hệ, giao lưu. học đường đời.............
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # KimThoa 07/09/2012 15:09
mỗi ng có một mục đích học cao học khác nhau.có ng học lấy bằng cấp nhưng cũng có ng học là để có thêm kiến thức.XH có tiến bộ hay ko đó là tùy vào mục đích của mỗi ng.đừng nên vì bằng cấp mà tự đào thải mình một cách ngu dốt.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # NhótXanh 28/08/2014 10:34
Chúng ta đang sống ở Việt Nam , Đã ai xin việc với tay trắng mà thành công chưa ? con số thành công chỉ có thể đếm trên đầu các ngon tay . Bạn muốn đi hêt quãng đường thi it ra cũng fai có cái vé xe còn ko bạn có thể đi bộ mà ko mất mất vé , Vì thế hay đi theo cách mà bạn có thể
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # Thư 08/01/2015 16:26
dạ chú cho con xin phép share lên forum cho mọi người tham khảo nha.Cảm ơn chú
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 2718 khách Trực tuyến

Quảng cáo