Ashui.com

Friday
May 29th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Nhà không phép xây dựng tràn lan: Ai tiếp tay?

Nhà không phép xây dựng tràn lan: Ai tiếp tay?

Viết email In

Liên quan đến tình trạng xây dựng không phép, sai phép tràn lan thời gian gần đây trên địa bàn TP, trong đó “điểm nóng” là huyện Bình Chánh, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã giao cho Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh xử lý kiên quyết đối với lãnh đạo các xã buông lỏng công tác quản lý địa bàn cũng như xử lý tình trạng xây dựng này và báo cáo kết quả trước ngày 30/6. Thế nhưng, trên địa bàn Bình Chánh gần đây lại phát sinh thêm hàng trăm trường hợp xây dựng không phép và sai phép.  
 

20 ngày, thêm 443 nhà không phép 

Theo Thanh tra xây dựng (TTXD) TPHCM, từ ngày 15/5 (ngày NĐ 26 của Chính phủ về tổ chức lại lực lượng TTXD có hiệu lực) đến đầu tháng 6/2013, TTXD đã phát hiện, lập biên bản 238 căn nhà xây dựng không phép trên địa bàn huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, đến ngày 20/6, tổng số vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh là 681 căn nhà. Như vậy, chỉ trong vòng 20 ngày trên địa bàn huyện Bình Chánh đã phát sinh 443 căn nhà không phép, trong đó, các xã có vi phạm nhiều là: Vĩnh Lộc A, 303 căn (phát sinh 159 căn); Vĩnh Lộc B, 218 căn (phát sinh 135 căn); Bình Hưng, 64 căn (phát sinh 51 căn). Trong đó, lực lượng chức năng mới chỉ tổ chức tháo dỡ 126 trường hợp. Lãnh đạo huyện Bình Chánh đã giao cho các xã giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm vào ngày 20/9. Cụ thể, 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B chậm nhất ngày 20/9/2013 phải hoàn thành việc tháo dỡ công trình vi phạm, riêng các xã khác phải giải quyết dứt điểm vào ngày 20/7/2013. 

  • Ảnh bên: Cưỡng chế vi phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh (Ảnh: Huy Anh) 

Từ ngày 15/5 đến ngày 26/6, TTXD cũng đã phát hiện 156 trường hợp xây dựng nhà không phép tại khu vực Ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp. Ông Huỳnh Lê Công Trường, tổ trưởng Đội cơ động TTXD cho biết, quận Gò Vấp có kế hoạch cưỡng chế các trường hợp vi phạm từ ngày 20/6 nhưng nay đã dời qua tháng 7/2013. “Ngoài nguyên nhân khách quan là do tại quận Gò Vấp chưa phủ quy hoạch 1/2.000 nên người dân chưa được cấp phép xây dựng khi có nhu cầu xây dựng. Tuy nhiên việc để xây nhà không phép trên đất nông nghiệp, san lấp ao thành nền đất là do UBND quận Gò Vấp và phường 15 xử lý chưa nghiêm, kéo dài thời gian nên một số trường hợp người dân vẫn lén lút hoàn thiện căn nhà sau khi đã bị đình chỉ thi công” - ông Trường cho biết. 
 

Chưa xử lý kịp thời 

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh, số vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn huyện thời gian qua tăng nhanh và tình hình xây dựng diễn ra phức tạp là do thời điểm Sở Xây dựng và UBND huyện đang kiện toàn cơ cấu tổ chức và hoạt động của lực lượng TTXD mới cũng như đội quản lý trật tự đô thị huyện xã, thị trấn theo NĐ 26 của Chính phủ. Giai đoạn chuyển giao này đã phần nào ảnh hưởng đến tinh thần của cán bộ dẫn đến công tác quản lý xây dựng trên địa bàn chưa chặt chẽ, chưa tháo dỡ ngay từ đầu các trường hợp vi phạm như trước đây. Bên cạnh đó, cán bộ địa chính tại phường - xã mỏng, chỉ khoảng 2 - 3 người nên còn lúng túng và chưa xử lý kịp thời.

Qua đợt kiểm tra tình trạng xây dựng tràn lan tại huyện Bình Chánh, TTXD Sở Xây dựng cho biết, tình hình rất phức tạp, các đối tượng vi phạm ngang nhiên xây nhà không phép trên đất nông nghiệp một cách rầm rộ, đã có dấu hiệu cho thấy một số trường hợp vi phạm là do có “đầu nậu” cầm đầu, tự ý phân lô bán nền trên đất nông nghiệp trái pháp luật.

Báo cáo với UBND TP về việc này, Sở Xây dựng cũng cho rằng, các trường hợp vi phạm không được phát hiện và xử lý cho thấy có khả năng cán bộ quản lý xây dựng thuộc UBND các xã và TTXD tiếp tay cho xây dựng không phép hoặc thiếu trách nhiệm. “UBND xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và xã Bình Hưng đã buông lỏng quản lý và có dấu hiệu mất kiểm soát trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn vì tất cả các căn nhà xây dựng không phép đều được lắp đặt điện, nước và biển số nhà” - ông Phan Đức Nhạn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, nhận định. 

NĐ 180/CP về xử lý vi phạm trật tự đô thị quy định rõ để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai phép, trách nhiệm chính thuộc UBND các xã, phường, quận - huyện. Thực tế cho thấy, với sự vào cuộc của hệ thống chính trị như quận 9, quận Bình Thạnh để kiên quyết xử lý ngay sau khi phát hiện sai phạm thì các trường hợp vi phạm sẽ giảm. “Nếu để sau khi xây dựng xong, người dân vào ở sẽ phải kéo thời gian xử lý vì phải thực hiện theo quy trình, đồng thời tạo tiền lệ xấu để các đầu nậu dùng “chiêu”, gây khó cho công tác quản lý của Nhà nước” - ông Nhạn nói. Liên quan đến các đầu nậu tiếp tay, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TPHCM đề nghị điều tra và làm rõ vụ việc có sự cầm đầu của các “đầu nậu” hay không để chuyển sang xử lý hình sự.

Hạnh Nhung 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1302 khách Trực tuyến

Quảng cáo