Ashui.com

Thursday
Sep 29th
Home Tin tức Thế giới Mỹ đứng đầu thế giới về sử dụng năng lượng sạch

Mỹ đứng đầu thế giới về sử dụng năng lượng sạch

Viết email In

Mỹ đã vượt qua Trung Quốc và trở thành nhà đầu tư vào năng lượng sạch lớn nhất thế giới trong năm 2011, theo báo cáo toàn cầu.

Theo số liệu của Pew Charitable Trusts, tổng đầu tư trên toàn thế giới vào nghành này đã đạt mức kỷ lục 263 triệu USD trong năm 2011, tăng 6,5% so với năm 2010. Hoa Kỳ vươn lên đứng đầu với mức đầu tư hơn 48 triệu đô, tăng 14 triệu trong một năm. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ tăng ở mức 0,5 triệu và tụt xuống vị trí thứ hai với tổng đầu tư 45,5 triệu đô.

Báo cáo cũng cho thấy chỉ riêng nhóm G20 đã chiếm đến 95% tổng đầu tư trên toàn cầu (không bao gồm năng lượng hạt nhân). So với cùng kỳ năm trước, trên toàn thế giới đã có thêm 83,5GW năng lượng sạch, với 30GW năng lượng mặt trời và 43GW năng lượng gió.

Bà Phyllis Cuttino, giám đốc chương trình Tài chính Năng lượng sạch của Pew cho hay: “Ngành năng lượng này đang tăng trưởng và mở rộng không ngừng trong tiến trình kinh tế toàn cầu. Ngành đã đạt mức tỷ đô về đầu tư năm ngoái. Hiện tại chúng ta đang có tới 565GW năng lượng trên toàn thế giới, vượt xa 47% công suất năng lượng hạt nhân…

Tuy nhiên, bà cũng khẳng định ngành này đang có dấu hiệu tụt dốc trong tương lai bởi kết quả của những chính sách lỏng lẻo.

Trước kia, Trung Quốc là luôn là quốc gia có mức tăng trưởng lớn trong lĩnh vực này, nhưng trong năm 2011, nó chỉ dừng lại ở mức tăng 0,5%.

Tuy nhiên, nước này sẽ thu hút quan sát thế giới trong thời gian tới bởi mục tiêu đặt ra cho công xuất phát điện năng lượng mặt trời vào năm 2020 là 50GW.

Chỉ số năng lượng sạch toàn cầu năm 2011:

184GW – Năng lượng hydro

73GW – Năng lượng mặt trời

57GW – Năng lượng sinh học và tái sử dụng

11GW – Năng lượng địa nhiệt

0.6GW – Năng lượng biển

Vũ Huyền (theo BBC)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo