Ashui.com

Saturday
Oct 01st
Home Tin tức Việt Nam Luật Thủ đô bắt đầu có hiệu lực thi hành

Luật Thủ đô bắt đầu có hiệu lực thi hành

Viết email In

Từ hôm nay, 1/7/2013, 9 luật bắt đầu có hiệu lực, bao gồm: Luật Thủ đô; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư; Luật Hợp tác xã; Luật Dự trữ quốc gia; Luật Xuất bản.  

Trong số 9 luật này, Luật Thủ đô thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và người dân Hà Nội. Được Quốc hội thảo luận kỹ và thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, Luật Thủ đô có 7 Chương, 27 Điều, quy định rõ vị trí, vai trò, chính sách, trách nhiệm xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô. Biểu tượng của Thủ đô là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đáng chú ý, Luật đã quy định rõ những nội dung liên quan đến quy hoạch, xây dựng Thủ đô; cơ chế tài chính; nhà đất, hộ khẩu… Trong đó quy định: Trong nội thành Hà Nội sẽ không mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có; không xây dựng mới khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp ngoài khu công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp không có trụ sở chính ở nội thành thì không được đặt địa điểm đào tạo trong nội thành. 

Về cơ chế tài chính, Luật cho phép Thủ đô được huy động vốn đầu tư trong nước thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân và các hình thức huy động khác theo quy định của pháp luật. Luật cũng đưa ra nhiều chính sách xây dựng, phát triển và quản lý Thủ đô. Trong đó, Điều 8 quy định việc xây dựng và phát triển Thủ đô phải theo Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô, phải bảo đảm xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, phát triển bền vững, kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Thủ đô với các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư trong vùng Thủ đô và cả nước. Điều 19, quy định về quản lý dân nhập cư vào Thủ đô cơ bản giữ nguyên điều kiện đăng ký thường trú như quy định của Luật Cư trú đối với các trường hợp được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, làm việc theo hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, về ở cùng với người thân hoặc trước đây từng có hộ khẩu trong nội thành... 

Với những trường hợp khác muốn đăng ký thường trú ở nội thành phải tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở, bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Luật cũng cho phép HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt cao hơn không quá 2 lần đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong 3 lĩnh vực văn hóa, đất đai và xây dựng. Tuy nhiên, trong Luật Thủ đô không quy định nội dung cho phép Hà Nội thu một số loại phí cao hơn trong lĩnh vực giao thông vận tải. Còn các mức thu phí cụ thể thì HĐND TP Hà Nội quy định cụ thể trên cơ sở hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính theo quy định của pháp luật phí và lệ phí./. 

(Kinh tế & Đô thị) 

[ Download: Luật Thủ đô


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo