Ashui.com

Sunday
Aug 01st
Home Tương tác Điểm đến Quebec, thành phố cổ ở Canada

Quebec, thành phố cổ ở Canada

Viết email In

“Canada có sáu tháng màu trắng, năm tháng màu xanh và một tháng màu vàng”, đó là câu đúc kết ngắn gọn nhất cho những ai đang muốn đi du lịch Canada và tìm hiểu xem thời gian nào là thích hợp nhất. 

Mùa hè ở Canada luôn hấp dẫn du khách bởi không chỉ có nhiều lễ hội, mà còn là thời điểm thích hợp để khám phá thành phố cổ nơi đây.  


Nhà ga Gare du Palais ở Quebec (nguồn: Wikipedia)


(nguồn: Wikipedia) 

Chúng tôi chọn Quebec, thành phố cổ nhất Canada là điểm dừng chân cho hành trình, nơi đây được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1985. Được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 16 bởi những người Pháp di cư, đến nay cư dân trong vùng phần nhiều là người gốc Pháp, sử dụng tiếng Pháp ngôn ngữ giao tiếp chính, tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ song song. Nơi đây được mệnh danh là nước Pháp cổ kính nằm trong lòng Bắc Mỹ với diện tích gấp ba lần quốc gia nguyên mẫu. 

Gây ấn tượng đặc biệt với chúng tôi là bức tường được trang trí bằng tranh ghép khảm, những lâu đài làm bằng đá, cầu thang làm bằng đá cẩm thạch ở thành phố Quebec City. Đa phần công trình kiến trúc theo phong cách châu Âu cổ thế kỷ 17-19. Nổi bật nhất là tòa lâu đài lên các công trình khác trên nền trời cao. Lâu đài được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 với bốn góc là bốn tháp tròn, phần mái lợp bằng đồng vút nhọn. Ngày nay lâu đài là khách sạn cao cấp gồm 650 phòng, là nơi nghỉ ngơi của nhiều nguyên thủ quốc gia khi viếng thăm Canada. Đây cũng là niềm cảm hứng cho những họa sỹ, nhiếp ảnh gia muốn ghi lại khoảnh khắc về thành phố này. 


Nhà thờ Notre-Dame-des-Victoires, Basse-Ville (Lower Town) (nguồn: Wikipedia)


Lâu đài Frontenac (nguồn: Wikipedia)

Đối diện Frontenac, là bức tượng tạc hình Samuel de Champlain (ảnh bên), người đã cho khởi công xây dựng thành phố Quebec, đặt trên bệ cao 15m. Theo lời hướng dẫn viên đá dùng xây dựng nên bức tượng này cùng loại với đá xây Khải Hoàn Môn của Paris. Ấn tượng với tôi ở thành phố này còn là con đường lát gỗ trải dài bên cạnh lâu đài Frontenac, là tòa nhà quốc hội với mặt tiền được trang trí bằng 26 bức tượng bằng đồng vinh danh những con người đã có công xây dựng và phát triển Quebec. Và những giờ đi dạo trên xe ngựa, giữa không gian tĩnh lặng vang lên tiếng móng ngựa lọc cọc. 

Lần theo từng bậc thang của những con dốc hoặc sử dụng cáp treo là hai cách để xuống đến thành phố ở dưới thấp, nơi tập trung các khu mua sắm, nhà cửa dân cư và những con đường cổ náo nhiệt. Hướng dẫn viên cho rằng đi cáp treo là cách dễ dàng và nhanh nhất đồng thời có thể tranh thủ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Saint Laurent thơ mộng của thành phố gợi nhớ hình ảnh dòng sông Seine chảy giữa lòng thủ đô Paris tráng lệ. 

Ở đây chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự thú vị của kinh đô châu Âu trong lòng Bắc Mỹ trong từng khoảnh khắc thảnh thơi tản bộ xuống phố ngắm nhìn những ngôi nhà nhiều giàn hoa trên khung cửa. Có những quán ăn cổ kính với vách tường bằng đá, mái hiên nghiêng phủ đầy hoa. Những họa sĩ ngồi vẽ tranh cho du khách ngay trên đường phố, những nhạc công kéo đàn accordion, đàn violon ngay trên vỉa hè và cũng có những người đứng làm nhân tượng ở các góc phố để xin tiền du khách. 


Nhà Quốc hội (nguồn: Wikipedia)


Tòa thị chính và Price Building (nguồn: Wikipedia) 


Đi xe ngựa tham quan thành phố Quebec.
(Ảnh: Hà Anh) 

Thành phố Québec là trung tâm chính trị của tỉnh bang Québec, Canada. Đây là nơi đặt Quốc hội Québec (Parlement du Québec) và cũng là một trong số các thành phố lớn của miền Đông Canada. Ngôn ngữ mẹ đẻ của người dân thành phố là tiếng Pháp. Trong tiếng Pháp, người ta có cách nói khác nhau để phân biệt giữa Thành phố Québec (à Québec và de Québec) và tỉnh bang Québec (au Québec và du Québec). Thành phố Québec nằm ở trung tâm hành chính của vùng thủ đô của Québec (Capitale-Nationale de Québec). Thành phố Québec hiện nay vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, bao bọc khu trung tâm cổ của thành phố. Đây là thành phố duy nhất ở Bắc Mỹ có thành bảo vệ. Ngoài ra, Thành phố Québec được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1985. Thành phố kỉ niệm 400 năm ngày thành lập vào ngày 3 tháng 7 năm 2008. Đây cũng là thành phố cổ nhất thuộc cộng đồng Pháp ngữ ở Bắc Mỹ. Vì vậy Québec còn được gọi là Cố đô (La Vieille Capitale). 

Một phần của thành phố nằm ở phần mũi Diamant, một mỏm đá lớn đâm ra phía sông Saint-Laurent mà hình dạng của phần đất này thích hợp cho mục đích phòng thủ. Dân cư của thành phố có khoảng chừng 586.500 người và toàn bộ khu vực vào khoảng 717.600 dân cư (người Québécois). Tên gọi của Thành phố Québec xuất phát từ chữ Kébec, theo thổ ngữ của người dân bản xứ Algonquin có nghĩa "nơi dòng sông khép miệng" diễn tả phần hẹp nhất của sông Saint-Laurent chảy qua Thành phố Québec và thành phố Lévis nằm bên kia sông. Khẩu hiệu của thành phố là Don de Dieu feray valoir (Tận dụng hiệu quả gia tài của Đức Chúa). 

Québec là thành phố nổi tiếng như lễ hội Carnaval mùa đông (Carnaval d'hiver), lễ hội Tân Pháp (Fête de la Nouvelle-Françe) và lâu đài Frontenac (Château Frontenac) (được đặt theo tên của toàn quyền người Pháp Louis de Buade de Frontenac) cạnh bờ sông Saint-Laurent và cạnh khu phố cổ Petit Champlain. Tòa Quốc hội Québec, Bảo tàng Nghệ thuật Québec và Bảo tàng văn minh cũng là những công trình nổi tiếng nằm quanh khu phố cổ (Vieux Québec) trong trung tâm thành phố (centre ville). Nằm ở ngoại vi thành phố, thác Montmorency và nhà thờ Sainte-Anne-de-Beaupré (Basilique Sainte-Anne-de-Beaupré) cũng là những địa điểm du lịch hấp dẫn của Québec. 

(Wikipedia.org) 

Hải Anh 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo