Ashui.com

Tuesday
Jun 22nd
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Australia đưa nghệ thuật Graffiti vào cuộc sống tinh thần

Australia đưa nghệ thuật Graffiti vào cuộc sống tinh thần

Viết email In

Không phải là nơi khởi nguồn của nghệ thuật Graffiti, hay còn gọi là tranh phun sơn, nhưng Australia đã du nhập và khai thác môn nghệ thuật đường phố này vô cùng hiệu quả. 

Bên cạnh việc nâng cao ý thức của người dân về tuân thủ mọi quy định nơi công cộng, Australia đã khéo léo biến loại hình nghệ thuật này trở thành công cụ thu hút khách du lịch, đồng thời đưa nó vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống tinh thần của người dân nơi đây. 

Nghệ thuật Graffiti là viết, vẽ những dòng chữ nguệch ngoạc lên một bề mặt phẳng, thường là những bức tường trên đường phố. Vật liệu chủ yếu để tạo nên những bức tranh độc đáo là những bình sơn xịt và bút đánh dấu.  


Nghệ thuật Graffiti trở thành “cần câu cơm” của nhiều nghệ sỹ.
(Ảnh: Đỗ Vân/Vietnam+) 

Tại Australia, nghệ thuật Graffiti đã được thể hiện một cách sáng tạo, thậm chí trở thành “cần câu cơm” của không ít nghệ sỹ đường phố. Thay vì vẽ lên tường, cũng bằng những vật liệu ấy, các nghệ sỹ lại vẽ xuống tấm giấy trải trên nền gạch. Cách làm này giúp họ tuân thủ quy định giữ gìn vệ sinh nơi công cộng trong khi lao động sáng tạo trên vỉa hè. Mỗi ngày họ vẽ một ít và chờ đợi sự ngưỡng mộ của người đi đường thông qua những đồng tiền ủng hộ. Rất nhiều ý tưởng độc đáo đã được tạo nên trong những bức tranh đường phố kiểu này và được du khách đón nhận. 

Ở Melbourne, chính quyền thành phố dành hẳn một khu phố cho những người yêu nghệ thuật Graffiti. Tường nhà, cửa gara, cửa sổ và kể cả những thùng rác ở trên con phố này đều được các bức tranh phun sơn phủ kín. Có những bức tranh vừa nhìn có thể biết ý nghĩa, có những bức chưa thể hiểu hết ngay, nhưng bao trùm là vẻ đẹp rực rỡ đầy nghệ thuật của cả một khu phố. Sự nổi tiếng của khu phố này khiến ai tới thăm Melbourne cũng phải tìm đến để chiêm nghiệm.

Nghệ thuật Graffiti còn xuất hiện trên nền gạch ở nhiều điểm vui chơi công cộng, như khu trượt patin, trượt ván..., và cả ở trường học. Trẻ em rất thích thú với loại hình nghệ thuật này vì đôi khi các bé nhận ra những nhân vật hoạt hình mà mình yêu thích hiện lên trong bức vẽ. Tính đại chúng và sự sáng tạo trong nghệ thuật Graffiti đang giúp đời sống tinh thần của người dân Australia thêm phong phú.

Nghệ thuật Graffiti xuất hiện lần đầu tiên ở New York (Mỹ) vào những năm 1970. Nhiều thanh niên đã vẽ lại tên của họ ở các chỗ công cộng như trạm điện thoại, trạm xe điện ngầm. Những bức tranh đơn giản này sau đó được nhân rộng ra khắp New York, mở đầu cho trào lưu Graffiti. Tại Australia, nghệ thuật Graffiti thực sự đẹp vì nó luôn được thể hiện đúng nơi, đúng thời điểm và mang đầy hơi thở của cuộc sống./. 

Đỗ Vân (Vietnam+) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo