Ashui.com

Tuesday
Oct 19th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới 11 thành phố nổi tiếng thế giới bị Trung Quốc làm “nhái”

11 thành phố nổi tiếng thế giới bị Trung Quốc làm “nhái”

Viết email In

11 thành phố nổi tiếng thế giới có “bản sao” ở Trung Quốc, theo trang Business Insider...  


Nằm gần thành phố cảng Thiên Tân là Florentia Village, một trung tâm mua sắm được thiết kế “nhái” theo một ngôi làng của Italy. Với đài phun nước, kênh đào và kiến trúc sử dụng gạch mosaic, cùng những cửa hiệu Gucci và Prada, lại được xây dựng bởi một công ty Italy, khu mua sắm này trông thực sự như một ngôi làng của xứ mì ống. 


Cách thành phố Thượng Hải vài giờ đi xe là Thiên Đô Thành, một Paris “nhái” với một “tháp Eiffel thu nhỏ” cao gần 110m. Khu đô thị mới này được thiết kế để tạo chỗ ở cho 10.000 người, nhưng đến nay hầu như không có cư dân.


Ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc có một ngôi làng “copy” ngôi làng di sản thế giới Hallstatt của nước Áo trên dãy núi Alps. Trung Quốc đã bỏ ra số tiền 940 triệu USD để sao chép toàn bộ ngôi làng này.


Khu Hoa Kiều Thành Đông (OCT) ở Thẩm Quyến là một dạng công viên chủ đề du lịch sinh thái với hồ nhân tạo và một đô thị sao chép thị trấn Interlaken ở Lucerne, Thụy Sỹ. Thị trấn Interlaken “nhái” này có một khu resort 5 sao với spa, sân golf, tàu hơi nước, và bản sao của cây cầu Kappelbrücke ở Lucerne.


Ở trung tâm Bắc Kinh có Tonghui Town International Bar Street, một khu phố mô phỏng thị trấn Interlaken của Thụy Sỹ. Khu này có nhiều quán bar và nhà hàng nhằm thu hút giới công sở tới xả hơi sau giờ làm việc. Tuy vậy, khu Tonghui hiện nay luôn trong tình trạng vắng như chùa bà đanh.


Một làng chài cổ ở Thiên Tân đã được “san phẳng” để nhường chỗ cho dự án xây dựng một khu Manhattan thu nhỏ. Chủ đầu tư nuôi hy vọng sẽ biến khu này thành một trung tâm tài chính của thế giới, với những công trình như trường Juilliard, bản sao tháp Rockefeller và trung tâm Lincoln. Theo dự kiến ban đầu, dự án này sẽ hoàn tất vào năm 2019. Tuy vậy, đến nay việc xây dựng đã bị bỏ dở và dự án đã trở thành một “thành phố ma”.


Những con đường lát sỏi, kiến trúc nhà cửa kiểu Victoria, và những quán rượu khiến khu Thames Town thuộc quận Songjiang, Thượng Hải, trông không khác gì một khu phố Anh. Một vài tòa nhà trong khu này là sự sao chép nguyên mẫu những căn nhà truyền thống ở Anh.


Một nhóm kiến trúc sư người Đức đã được chủ đầu tư Trung Quốc thuê về để xây một thị trấn hiện đại kiểu Đức ở ngoại ô Thượng Hải. Dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành nhà cho khoảng 50.000 người, nhưng đến nay mới chỉ lấp đầy được 1/5.


Thị trấn Bắc Âu ở ngoại ô thành phố Thượng Hải là sự sao chép của thị trấn Sigtuna ở Thụy Điển. Ở đây có sản phẩm “copy” những địa danh nổi tiếng của vùng Scandinavia như hồ Malaren của Thụy Điển hay tòa nhà Quốc hội Iceland. Hiện nay, dự án này đang là một “thị trấn ma”. 


Thị trấn Hà Lan ở khu Phố Đông, Thượng Hải là sản phẩm “hàng nhái” với những kiến trúc sao chép của thành phố Amsterdam và khu Kattenbroek thuộc thành phố Amersfoort của Hà Lan. Trong thị trấn này có những đặc trưng của Hà Lan như những con kênh và cối xay gió.


Khu Breeza Citta di Pujiang gần Thượng Hải được chủ đầu tư và các kiến trúc sư kỳ vọng là công trình “mô phỏng” một thành phố Italy hiện đại. Tuy nhiên, sản phẩm thực tế chỉ là một thị trấn khô cằn với những tòa nhà chung cư thô cứng và rất ít cây cối. 

Diệp Vũ 
(VnEconomy / Theo Business Insider)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo