Ashui.com

Sunday
Sep 19th
Home Vật liệu / Thiết bị Thị trường Ngành thép đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2010

Ngành thép đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2010

Viết email In
Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Phạm Chí Cường cho biết dù tình hình kinh tế thế giới có chuyển biến thuận lợi hơn nhưng ngành thép Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn mới trong năm 2010.

Các khó khăn trước mắt có thể nhìn thấy rõ là: Giá nguyên liệu cơ bản, quặng sắt, than, dầu, phôi thép, thép phế, điện năng và một số loại nguyên liệu khác cao hơn giá năm 2009.

Theo ông Cường, năm 2010 sẽ có một số sản phẩm thép theo lộ trình qui định WTO sẽ không còn được hưởng ưu đãi và bảo hộ cao về thuế nhập khẩu sẽ khiến thị trường thép cạnh tranh khốc liệt hơn.

Việc một số dự án mới về thép đi vào sản xuất chính thức làm cho sự mất cân đối giữa nguồn cung và mức tiêu thụ của thị trường càng cách xa thêm cũng là nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh quyết liệt giữa các thành phần kinh tế ở thị trường trong nước. Sự cạnh tranh này thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm thép xây dựng, cuộn cán nguội, ống thép hàn, tôn mạ kim loại, sơn phủ màu…

Dự kiến cung ứng phôi thép vuông cho các nhà máy cán sản xuất thép xây dựng trong năm 2010 sẽ vượt 60% trong khi lượng thép phế nhập khẩu cũng tăng mạnh vì thép phế trong nước chỉ đáp ứng tối đa là 30%.

VSA kiến nghị Chính phủ nên sử dụng tối đa những điều luật Thương mại Quốc tế cho phép để hỗ trợ sản xuất trong nước, kể cả biện pháp tự vệ khi hàng nước ngoài ồ ạt nhập vào Việt Nam. Các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư mới, các thủ tục cấp phép đầu tư ngoài qui hoạch để đảm bảo cân đối cung cầu các sản phẩm  thép trong nước.

Phạm Tuyên
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo