Ashui.com

Saturday
Sep 18th
Home Chuyên mục Năng lượng - Môi trường Công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp 2020

Công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp 2020

Viết email In

Chiều 26/6, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp (CBI) mới. Sáng kiến này được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ toàn cầu của UNDP về đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) với hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Đức, Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu.

Mục tiêu tổng quát của CBI là cung cấp một nền tảng để các Chính phủ, doanh nghiệp và công ty phối hợp làm việc với nhau. CBI gồm các thông báo tự nguyện về đóng góp của các công ty liên quan tới biến đổi khí hậu để xác định nhu cầu đầu tư và cơ hội tài trợ tiềm năng. CBI cũng có thể dùng để giải quyết nhu cầu nâng cao năng lực để hỗ trợ chuyển đổi hướng tới kinh doanh xanh và bền vững.


Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường nhằm mục tiêu phát triển bền vững.

Phát triển bền vững và sản xuất thân thiện với môi trường đang là xu thế kinh doanh toàn cầu. Hiện nay, các tập đoàn, công ty ngày càng gia tăng cam kết thúc đẩy chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Năm 2017, Heineken Việt Nam đã thông báo rằng 99,01% sản phẩm phụ và rác thải của công ty trong quá trình sản xuất được tái sử dụng hoặc tái chế. Đến năm 2019, Chủ tịch của Unilever Global Group đã cam kết đến năm 2025 sẽ cắt giảm 50% lượng sử dụng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng sử dụng nhựa tái chế trong quá trình đóng gói. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có những thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động hướng tới phát triển bền vững.

Ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Người tiêu dùng cũng đang thay đổi và chuyển sang xu hướng sử dụng sản phẩm thông minh hơn và bền vững hơn. Người tiêu dùng lo ngại nhiều hơn về bảo vệ môi trường và muốn có nhiều hành động hơn. Họ đang tạo ra một xu thế sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm thân thiện với hệ sinh thái (eco-friendly). Những cam kết và xu thế này sẽ góp phần quan trọng để đảm bảo chúng ta có cuộc sống an toàn hơn, tốt đẹp hơn cho hôm nay cũng như các thế hệ mai sau.”

Thông qua CBI, một hệ thống dữ liệu, báo cáo và đánh giá doanh nghiệp sẽ được xây dựng về nhận thức và hành động để chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đã chia sẻ: “Việc phục hồi từ Covid-19 mang lại cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư nhằm tái khởi động nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng ta nên tận dụng cơ hội này để theo đuổi các lựa chọn tối ưu cho cả ba mục đích: Phục hồi nền kinh tế xanh, với các gói kích cầu do Chính phủ đưa ra; chuyển đổi hướng tới các quá trình sản xuất bền vững hơn và sản xuất sản phẩm xanh để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng; thúc đẩy các hành động về khí hậu để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Đặc biệt là giảm rủi ro đại dịch trong tương lai và các sự kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.”

Được biết, các chuyên gia CBI sẽ đánh giá thông tin mà các doanh nghiệp đăng ký, sau đó phân loại các doanh nghiệp thành 3 cấp độ: các doanh nghiệp có nhận thức về phòng ngừa biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường (Climate-Aware Company); các doanh nghiệp đã có thay đổi và thích ứng trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh theo hướng chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường (Climate-Action Taker); các doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp trong hoạt động chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường (Climate Leader). Tất cả các doanh nghiệp có thể đăng ký CBI qua trang web tại địa chỉ: http://cbi.undp.org.vn/

Tính đến tháng 6/2020, có tất cả 115 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia chương trình CBI. Các doanh nghiệp đã đăng ký bao gồm một số công ty toàn cầu, các chi nhánh các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp lớn trong nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Lễ công bố này gồm các lãnh đạo và đại diện từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, UNDP cùng nhiều doanh nghiệp như IKEA, Solar BK, MBI Motors, Aya Cup, Mavin Group, Tundra Fonder, Ernst & Young, Ngân hàng Vietin Bank. Các đại biểu tham dự cũng tham gia thảo luận bàn tròn về cách xây dựng một doanh nghiệp xanh, cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi sang phát triển bền vững, xu hướng toàn cầu và thay đổi về chính sách và môi trường cũng như các cách hỗ trợ kinh doanh xanh ở Việt Nam.

Diệu Anh

(Báo Xây dựng)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo