Ashui.com

Sunday
Jul 12th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Ý tưởng xây trụ sở mới của Hải Dương bị phê phán

Ý tưởng xây trụ sở mới của Hải Dương bị phê phán

Viết email In

Ý tưởng của chính quyền tỉnh Hải Dương về việc xây dựng trụ sở hành chính tỉnh lên tới 2.000 tỉ đồng đã bị một số ý kiển cá nhân của quan chức trung ương “phê phán”. 

"Trong khi chúng ta đang khó khăn như thế này mà xây dựng một trụ sở to thì không nên. Những công trình như thế phải lùi lại, hoặc tiết giảm”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chinh Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói với phóng viên bên hành lang Quốc hội. 

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, và các vị đại biểu khác cũng đồng tình với ý kiến của ông Hiển khi trả lời phỏng vấn báo chí.  


Ngân sách chi cho đầu tư phát triển ngày càng ít, lẽ ra cần phải tập trung xây dựng đường sá.
(Ảnh TL SGT.) 

Dù những người có trách nhiệm như Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Tài chính chưa lên tiếng, nhưng phản ứng như trên là chưa từng có tiền lệ. 

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tỉnh Hải Dương nợ vốn đầu tư xây dựng cơ bản tới 2.034 tỉ đồng (147,5%) trong năm 2011. Hiện chưa rõ, tỉnh này đã trả được bao nhiêu trong số nợ đó. Song, lẽ ra, chính quyền tỉnh này nên tập trung trả nợ, thay vì xây dựng trụ sở to, khang trang. 

Nhìn ở góc độ quốc gia, những lời cảnh báo như trên là rất đáng giá, không chỉ cho Hải Dương, mà nhiều tỉnh, thành phố khác.

Tuy nhiên, mới gần đây thôi, khi chính quyền một số tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Bình Dương quyết định đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để xây mới trụ sở làm việc, họ lại không gặp những ý kiến phản ứng tương tự như với trường hợp của Hải Dương. 

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, chi đầu tư xây dựng cơ bản ở nhiều địa phương trên cả nước thường chênh lệch tới 50% so với dự toán, vượt xa so với hướng dẫn về thông lệ tốt là duy trì chênh lệch chi tiêu ở mức không quá 5% dự toán.

Cách chi tiêu như vậy phải được chấm dứt. Hiện nay, nợ xây dựng cơ bản của các chính quyền đại phương, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là 43.358 tỉ đồng của 15.638 dự án tính đến giữa năm ngoái. Nhà nước nợ nần như vậy nghĩa là mang lại rủi ro tài chính, khó khăn về vốn liếng cho không ít doanh nghiệp, cả quốc doanh và tư nhân. 

Đã đến lúc việc chi tiêu hoành tráng từ tiền thuế của người dân phải được chấm dứt, nhất là khi họ cũng không dư giả gì. 

Tư Hoàng (TBKTSG) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 2427 khách Trực tuyến

Quảng cáo