Ashui.com

Saturday
Oct 01st
Home Tương tác Góc nhìn Lợi tiền tỉ từ những toà nhà tiết kiệm được năng lượng

Lợi tiền tỉ từ những toà nhà tiết kiệm được năng lượng

Viết email In

Khách sạn đã tiết kiệm được hơn 500.000 kWh/năm, tương đương hơn 1 tỉ đồng và giảm được hơn 200.000kg khí thải CO2 ra môi trường nhờ thay thế các bóng đèn tiết kiệm”, ông Nguyễn Đông Hoà, phó tổng quản lý khách sạn Caravelle, cho biết.

Ngoài ra theo ông Hoà, việc thay thế, cài đặt lại nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng cho lò hơi cũng tiết kiệm được gần 400 triệu đồng/năm, giảm được khoảng 150.000kg CO2 thải ra môi trường.

Tương tự, khi thực hiện các giải pháp thiết kế, vận hành và sử dụng hợp lý, toà nhà đài truyền hình HTV TP.HCM đã tiết kiệm được 10% năng lượng tiêu thụ, tương đương 1 tỉ đồng/năm. Công ty cổ phần du lịch khách sạn Sài Gòn Mũi Né trong hai năm qua đã giảm được hơn 20% tổng chi phí điện năng/năm. Khách sạn Sheraton Hà Nội giảm được 23% tổng chi phí năng lượng/năm…

  • Ảnh bên : khách sạn Caravelle

Tuy nhiên, theo đại diện của những toà nhà “hiệu quả năng lượng” này, những gì tiết kiệm được chỉ là một phần rất nhỏ so với quy mô toà nhà. Ông Nguyễn Đông Hoà thừa nhận, qua khảo sát của một công ty tư vấn quốc tế về tiết kiệm năng lượng, hiệu quả tiết kiệm năng lượng của khách sạn mới ở mức… dưới trung bình so với chuẩn quốc tế! Việc tiết kiệm điện năng của Caravelle thời gian qua chủ yếu mới tập trung vào giải pháp thay bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Trong khi nếu điều chỉnh kỹ thuật và thay thế hệ thống lạnh (chiếm tới hơn 60% năng lượng trong một toà nhà), chắc chắn khách sạn sẽ tiết kiệm được không ít điện năng.

Sau ba năm tổ chức, cuộc thi “Toà nhà năng lượng hiệu quả” đã có 100 toà nhà trên cả nước tham gia, trong đó 33 toà nhà đoạt giải, bốn toà nhà đoạt giải toà nhà hiệu quả năng lượng khu vực Đông Nam Á. Năm nay, cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và toà nhà” cũng được tổ chức trên quy mô cả nước. Theo ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM, cho đến nay, tất cả những đơn vị tham gia cuộc thi đều được tư vấn và thực hiện kiểm toán năng lượng miễn phí.

Năm 2011, khi luật mới về tiết kiệm năng lượng có hiệu lực, thì sẽ có rất nhiều loại toà nhà bắt buộc phải đảm bảo yếu tố quản lý năng lượng hiệu quả. Do đó, các chủ đầu tư cần quan tâm sớm đến vấn đề này”, thạc sĩ Nguyễn Công Vinh, chuyên viên vụ Khoa học công nghệ và môi trường bộ Xây dựng cho biết.

Lê Quỳnh

>> VNEEP phát động 2 cuộc thi công trình, tòa nhà "xanh” 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo