Ashui.com

Friday
Jun 18th
Home Tương tác Góc nhìn Doanh nghiệp đã tìm ra cách xây dựng chung cư mini?

Doanh nghiệp đã tìm ra cách xây dựng chung cư mini?

Viết email In

Mới đây, công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho biết họ bắt đầu phân phối căn hộ trong dự án chung cư mini đầu tiên tại TP.HCM có tên Vinacomplex III.

Theo hồ sơ pháp lý được nhà phân phối này cung cấp thì giấy phép xây dựng công trình này đứng tên một cá nhân, được UBND quận Tân Bình cấp vào tháng 12/2010 với chức năng là nhà ở riêng lẻ, gồm năm tầng cộng với tầng hầm, lửng và sân thượng. Bên cạnh đó, còn có một giấy uỷ quyền được ký giữa chủ sở hữu của khu đất này với công ty TNHH tổ hợp Vina, với nội dung là uỷ quyền cho công ty này quản lý, sử dụng, xin phép xây dựng, hoàn công, cho thuê, bán, hay thế chấp…

Cẩn trọng

Trao đổi với chúng tôi, một đại diện của công ty TNHH tổ hợp Vina, cho biết những người mua căn hộ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi là giấy hồng). Căn hộ sẽ được bàn giao vào tháng 5/2011 với nội thất đầy đủ tiện nghi. Nếu chủ đầu tư giao nhà trễ như cam kết trong hợp đồng là ba tháng, sẽ bồi thường cho khách hàng bằng với số tiền khách hàng đã góp vốn.

  • Ảnh bên : Phối cảnh công trình Vinacomplex III

Chính vì là trường hợp đầu tiên nên câu chuyện pháp lý cho kiểu chung cư dạng này đã được một số cơ quan chức năng cảnh báo. Theo một chuyên viên tư vấn của một phòng công chứng thì người mua cần phải xác định chung cư mini kiểu như trên là nhà ở riêng lẻ, chỉ cấp phép cho cá nhân, việc mua bán chỉ được thực hiện khi công trình đã được hoàn công. Còn nếu công ty đứng ra xây dựng, bán thì cần xem lại. Bởi vì doanh nghiệp làm chủ đầu tư, xây dựng và bán phải là dự án nhà ở quy mô lớn hơn và phải bán qua sàn. Sở hữu nhà dạng này sẽ có quyền sử dụng đất chung. Nói thì dễ nhưng loại hình nhà ở này rất phức tạp. Người mua căn hộ cần lưu ý trước nhiều vấn đề phát sinh khi thực hiện ký hợp đồng mua chung cư mini. Bởi lẽ, việc cá nhân uỷ quyền cho hai pháp nhân xây dựng và bán chung cư mini còn nhiều điểm chưa chặt chẽ. 

Chung cư nhỏ nên nằm trong chung cư lớn 

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng chủ trương cho phát triển căn hộ diện tích nhỏ là đúng. Tuy nhiên, ông không ủng hộ việc phát triển các chung cư mini một cách tự phát vì nó sẽ tạo ra một môi trường sống quá cá biệt. Trước hết, phần lớn loại nhà này đều được xây dựng trên diện tích đất nhỏ, nằm rải rác trong các khu phố, thậm chí những ngõ sâu tại khu vực nội thành, những nơi vốn đã quá tải về hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Nay, với việc chồng lên hàng chục căn hộ cao tầng thì chắc chắn hạ tầng tại khu vực đó lại càng chịu thêm sức ép. Và cũng không ai dám chắc những vấn đề như điện, nước, môi trường sống cho người dân sẽ được đảm bảo khi có đến hàng chục người, thậm chí cả trăm người cùng sống trên một diện tích chỉ vài trăm mét vuông đất. 

Theo ông Châu, việc phát triển các căn hộ nhỏ, chung cư mini cần phải nằm trong một quần thể dự án chung cư có đủ các loại diện tích và có tiện ích hạ tầng đầy đủ. 

Theo nghị định 71/2010/NĐ-CP, chỉ những hộ gia đình hoặc cá nhân mới được xây dựng chung cư mini kiểu như trên. Có phải vậy mà các doanh nghiệp đang tìm cách lách quy định? 

Bảo Chương

Công trình Vinacomplex III cao tám tầng, gồm 19 căn hộ, mỗi căn diện tích từ 45 – 64m2; nằm trên đường Cộng Hoà, phường 13, quận Tân Bình, đối diện với khu phức hợp eTown. Giá bán được công bố khoảng 19 triệu đồng/m2, tức khoảng 838 triệu đồng/căn hộ. Mức giá trên đã bao gồm thuế VAT và căn hộ đã hoàn thiện toàn bộ phần nội thất bên trong. Khách hàng cũng được ngân hàng Techcombank hỗ trợ tài chính cho khách hàng khoảng 70% trong thời gian từ 15 – 20 năm. Tiến độ thanh toán được chia làm sáu đợt. 

>> TP HCM “trình làng” dự án chung cư mini Vinacomplex III 
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo