Ashui.com

Tuesday
Apr 07th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tương tác Góc nhìn Tuyệt vời “Giờ không xe máy”!

Tuyệt vời “Giờ không xe máy”!

Viết email In

Hàng ngày, vào các giờ cao điểm, toàn bộ khu vực nội thành sẽ cấm xe máy hoạt động. Sáng từ 6h - 8h30; trưa từ 11h - 13h; chiều từ 16h - 18h30. Trong các giờ cao điểm trên chỉ nên sử dụng phương tiện xe buýt, xe ô tô con và xe đạp”.

Đề xuất gây ồn ào nói trên, xin nói ngay rằng, chỉ là của ông Vũ Tuyên ở đường Láng, Hà Nội. Vì các báo không nêu rõ học hàm, học vị, hay chức vụ, cho nên tôi tin ông chỉ là một người dân, như tất cả chúng ta, yêu thành phố chúng ta đang sống.

Đề xuất của ông, tôi thấy quá tuyệt vời. Tại sao có những điều mà bên Tây hay bên Tàu người ta có thể làm được, mà với mình thì cứ khó như trèo lên trời.


(ảnh minh họa)

Hãy tưởng tượng ra bức tranh tuyệt vời vào giờ tan tầm trong nội đô yêu quý của chúng ta. Rừng mũ bảo hiểm nhấp nhô, uốn lượn, rập rình... sẽ biến mất. Đường phố sẽ thênh thang cho ô tô dàn hàng hai hàng ba (lúc đó có thêm tín hiệu cho phép ô tô đi vào làn đường xe máy vào giờ không xe máy). Tại các phố trong nội thành, ô tô có thể đậu thoải mái bên lề đường hay leo lên vỉa hè (nên có thêm dịch vụ thu phí ô tô giá rẻ đỗ trên vỉa hè vào giờ không xe máy). Thành phố sẽ quang quẻ khác thường, và thấp thoáng bóng dáng của Paris, London, New York...

Người viết bài này thấy không còn gì phải bàn cãi xung quanh sáng kiến “Giờ không xe máy”, bởi vì người viết bài này đi ô tô, và viết bài này chỉ nhằm chia sẻ với những người đi ô tô thôi. Người viết bài này sẽ không chịu trách nhiệm nếu để lọt bài này vào tay những người đang phải di chuyển thậm chí kiếm sống bằng xe máy, vì ít nhất là trong chục năm nữa thành phố chưa thể bố trí đủ phương tiện giao thông công cộng để thay thế xe máy. Những người này hẳn cũng đều hiểu rằng, hạn chế xe máy là tất yếu, nhưng phải tính toán lộ trình (như Chính phủ vừa giao cho Bộ GTVT xây dựng đề án hạn chế và lộ trình cấm mô tô, xe gắn máy tại các đô thị lớn, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV/2012), chứ không phải đùng một cái cấm ngay, và lại cấm theo các hình thức cơ học như cấm theo biển chẵn, lẻ, hoặc cấm theo giờ; đặc biệt cấm một cách thiên lệch (chỉ nhằm vào xe máy mà không nhằm vào các phương tiện giao thông cá nhân khác, đặc biệt là ô tô con).

Nhưng mà xe máy đã nằm trong tầm ngắm rồi. Bạn hãy sắm ô tô đi, rồi chúng ta sẽ cùng vi vu vào giờ không xe máy. Và khi tất cả thành phố đông cứng lại vì ô tô, thì lúc đó nếu lại có “Giờ không ô tô” thì ta sẽ sắm lại xe máy.

Nobita

[ Chuyên đề : Giao thông đô thị

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo