Ashui.com

Wednesday
Sep 22nd
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Những mỏ vàng biến thành thị trấn ma ở Colorado (Mỹ)

Những mỏ vàng biến thành thị trấn ma ở Colorado (Mỹ)

Viết email In

Những ngôi nhà bỏ hoang cùng câu chuyện kinh dị truyền miệng mang đến nỗi ám ảnh thật sự cho du khách đến bang Colorado, Mỹ.

Vào cuối những năm 1800, cơn sốt vàng bùng nổ mạnh mẽ khiến bang Colorado trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất nước Mỹ. Từng là thỏi nam châm hút nhiều kẻ lóa mắt vì vàng, ngày nay những thị trấn sầm uất ven các mỏ khai thác lại nổi tiếng với tên gọi “thị trấn ma”. Những người đến đây một phần muốn tìm về quá khứ, phần khác muốn cảm nhận ít nhiều không khí thời kỳ Cơn sốt Vàng, khi đứng trong những lán trại lụp xụp, xiêu vẹo hay hầm mỏ giá lạnh, nhớp nháp và ảm đạm.

Colorado từng có hơn 1.500 thị trấn ma, hiện nay con số ấy giảm xuống chỉ còn khoảng 640. Các thị trấn đó đã được cải tạo và bảo tồn nguyên trạng nhất có thể. Những di tích lịch sử đang là điểm du lịch không thể bỏ qua với du khách khi đến Mỹ.

Dưới đây là một số thị trấn ma nổi tiếng ở bang Colorado đáng để ghé thăm:

1. Saint Elmo 


Một trong những thị trấn ma hiện nhộn nhịp nhất thuộc bang Colorado.

Saint Elmo là cái tên đầu tiên trong danh sách những thị trấn ma mà bạn không thể bỏ qua, bởi nổi tiếng là thị trấn ma được bảo tồn nguyên vẹn nhất. Được xây dựng vào năm 1878, dân số sinh sống ở St. Elmo đạt tới 2.000 vào thời kỳ cực thịnh với hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng tạp hóa, khách sạn cùng một tòa soạn báo và trường học.

Nơi này cũng từng nổi tiếng là cạm bẫy của những người đàn ông độc thân với rất nhiều các quán rượu, vũ trường, hay nhà chứa. Ngày nay, thị trấn đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngành du lịch với nhiều ngôi nhà hoang tư hữu, các khu câu cá hoặc các chuyến tham quan khám phá được đầu tư rất hấp dẫn.

2. Animas Forks


Thưa thớt những ngôi nhà còn đó như thách thức thời gian.

Animas Forks thuộc hạt San Juan được xây dựng vào năm 1873, nằm trên hệ thống Alpine Loop, tuyến đường thông thương giữa các thị trấn nhỏ của vùng Lake City, Ouray và Silverton. Đến năm 1876, nơi đây là một thị trấn sầm uất với hơn 30 ngôi nhà, một khách sạn, cửa hàng, quán rượu, bưu điện và 450 nhân khẩu.

Animas Forks dần bị bỏ hoang khi Cơn sốt vàng không được đáp ứng và chính thức trở thành thị trấn ma vào những năm 1920. Hiện nay, Animas Forks là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch khi Hiệp hội Lịch sử của bang Colorado giao cho địa phương bảo tồn và phát triển những dấu tích còn lại của thị trấn này.

3. Independence


Những dấu tích còn trơ lại ở thị trấn ma Independence.

Thuộc hạt Pitkin, thị trấn lấy tên Independence sau sự cố khai thác vàng vào ngày Độc lập (4/7) của Mỹ năm 1879. Mùa đông ở đây vô cùng khắc nghiệt khiến rất nhiều công nhân đào vàng đã phải bỏ mạng, đến năm 1912, Independence chính thức trở thành một thị trấn ma. Đây là một trong số ít các thị trấn người ta bỏ đi mà vẫn để lại nguyên vẹn các ngôi nhà. Đến cuối thế kỷ 20, Independence bắt đầu được trùng tu và sửa sang để thu hút khách du lịch.

4. Ashcroft


Dãy nhà hoang sơ trong tiết hè tươi đẹp ở thị trấn Ashcroft.

Ashcroft được thành lập vào khoảng năm 1880, ban đầu có tên là Castle Forks, sau đó là Chloride. Ba năm sau đó, nơi đây đã có 2.500 cư dân, 2 tòa soạn báo báo, một trường học, 2 xưởng cưa, và 20 quán rượu. Thị trấn sớm được mở rộng khi nhu cầu sinh sống và hoạt động của người dân ngày càng tăng cao. Đến năm 1900, Ashcroft chỉ còn lại hai người. Cư dân cuối cùng của thị trấn, Jack Leahy, mất vào năm 1939, cũng là lúc nó chính thức trở thành thị trấn ma. Nơi đây mùa đông khá khắc nghiệt nên thời điểm lý tưởng nhất để du khách có thể ghé thăm là vào mùa hè.

5. Teller City


Thị trấn ma với cây cối rậm rạp bao quanh vài căn.

Vào thời kỳ thịnh vượng, Teller City là thị trấn lớn nhất trong khu vực Grand Lake với 27 quán rượu, nhiều khách sạn và dân số 1.300 người. Năm 1884, giá bạc giảm nghiêm trọng khiến các khu mỏ không thể trang trải được chi phí khai thác và vận chuyển.

Từ còn 300 cư dân bám trụ vào năm 1887, đến năm 1902 Teller City đã hoàn toàn bị bỏ hoang. Các chuyên gia khuyên du khách chỉ nên tham quan nơi này vào khoảng thời gian từ trung tuần tháng 4 cho đến giữa tháng 11. 

6. Boggsville


Những công trình tồi tàn và cũ kỹ.

Là một thị trấn được thành lập vào năm 1862 bởi Thomas O. Boggs và vợ Rumalda Luna Bent, Boggsville từng được coi là trung tâm của hạt Bent ở bang Colorado với ngành đường sắt khá phát triển. Thị trấn này chỉ còn chưa tới 10 căn nhà từ thời Cơn sốt vàng, đang được sửa chữa hoặc xây mới lại. Nơi đây có mùa đông không quá lạnh và mùa hè mát mẻ nên du khách có thể đến thăm bất kỳ lúc nào.

7. Goldfield


Những ngôi nhà ở thị trấn ma Goldfield đang “sống dậy”.

Thị trấn nằm ở hạt Teller và được thành lập vào năm 1895 bởi các ông chủ của hầm mỏ Portland. Không giống các thị trấn thịnh vượng thời kỳ đó, Goldfield không thể tồn tại cho đến khi Cơn sốt vàng kết thúc dù có lúc dân số lên đến 3.000 người. Lý do làngười dân sống chủ yếu dựa vào hầm mỏ nên khi không còn gì để khai thác, thị trấn dần trở nên hoang tàn.

Hiện nay chỉ còn vài tòa nhà vẫn ở thị trấn như thách thức thời gian. Người ta có thể dễ dàng quan sát những di tích đó ngay trên đường cao tốc. Ngoài ra du khách còn có thể tham gia đào vàng tại các khu hầm mỏ hoặc giải trí với các trò cá cược.

8. South Park


Một góc nhìn thú vị ở bảo tàng thị trấn ma South Park.

South Park là một khu di tích lịch sử ngoài trời với các hiện vật sống thuộc Fairplay, bang Colorado. Nơi đây hiện có một bộ sưu tập tuyệt vời của 34 công trình lịch sử, 7 trong số đó vẫn còn nguyên vẹn và số còn lại đang được tu sửa sao cho giống với kết cấu cũ nhất. Bên trong các tòa nhà, hàng nghìn hiện vật được sắp xếp và trưng bày theo đúng nét văn hóa thời kỳ Cơn sốt vàng.

9. Tomboy


Những nét đẹp mờ ảo như gọi mời du khách.

Đây là một thị trấn hầm mỏ được thiết lập vào năm 1880 trong khu vực băng giá Savage Basin. Dân cư ở Tomboy có lúc lên đến 900 người, nhưng nó bị bỏ hoang khi vẫn chưa trở thành “miền đất hứa” vì nguồn quặng cạn kiệt. Vào đầu thế kỷ 20, thị trấn này bắt đầu được bảo tồn nhưng khách du lịch chỉ có thể tiếp cận nó bằng xe 4 bánh trong vòng 2 tháng mỗi năm. Có rất nhiều nét khác biệt ở Tomboy, hứa hẹn sẽ mang lại bất ngờ cho du khách khi đến thăm.

10. Carson 


Những ngôi nhà đang được xây lại ở thị trấn ma.

Carson là một trong những thị trấn ma khó tiếp cận nhất bang Colorado. Nằm trên đỉnh dãy Continental pide, Carson không chỉ nổi tiếng bởi mùa đông vô cùng giá lạnh mà còn từng là thị trấn lớn nhất hạt San Juans. Đầu những năm 1900, có đến 400-500 thợ mỏ đổ xô đến đây tìm vàng. Chất lượng vàng và bạc tốt khiến khu vực này trở nên tấp nập nhưng cũng chỉ được vài năm, sau đó người người dần bỏ đi tìm đến những vùng đất ấm áp, hiền hòa hơn. Hiện nay, du khách có thể cắm trại cạnh các hầm mỏ, ca-bin hoặc khám phá xung quanh bằng những chuyến xe ngựa, xe bốn bánh vào mùa hè.

Thảo Nguyên (VnExpress)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo