Ashui.com

Sunday
May 16th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Những công trình sinh thái nổi tiếng tại Trung Đông

Những công trình sinh thái nổi tiếng tại Trung Đông

Viết email In

Những thập kỷ gần đây, Trung Đông là khu vực có danh tiếng về xây dựng sinh thái và bảo vệ môi trường bởi đây là khu vực có ứng dụng công nghệ khoa học bền vững. Đó là những dự án ứng dụng khoa học công nghệ tuyệt vời nhất từ dự án sân bay, ngân hàng và sân vận động - tất cả đều dựa vào thiết kế thụ động và kỹ thuật xây dựng truyền thống để ngăn chặn nhiệt độ mùa hè tăng cao. Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua các dự án Masdar đặc biệt được thế giới biết đến như một dự án có phát thải carbon bằng 0 đầu tiên trên thế giới..  

Thành phố sinh thái Masdar 

Thành phố Masdar là một trong các dự án nổi tiếng nhất ở Trung Đông. Dự án nổi bật này hứa hẹn có phát thải carbon bằng không đầu tiên trên thế giới. Đây là dự án khổng lồ được áp dụng các công nghệ bền vững của Foster & Partner vô cùng ấn tượng. Masdar có sự kết phối của thiết kế hiện đại với kiến trúc Ả Rập truyền thống, sử dụng vật liệu xây dựng xanh và công nghệ mới. 

Mục tiêu quy hoạch Masdar là nhằm thiết lập một thành phố mang tính sinh thái - tự cung, tự cấp nguồn thực phẩm, sản phẩm và dịch vụ của chính mình. Đó là một cộng đồng bền vững toàn diện với hệ thống giao thông trung chuyển nhanh Rapid Transit để tạo ra mối liên kết thuận tiện và hữu hiệu cho khu vực. Đây là hệ thống giao thông chạy bằng điện thông minh với những nút điều khiển tự động nằm ở trung tâm thành phố.

Masdar được phát triển với tầm nhìn của một trung tâm toàn cầu về năng lượng tái tạo và công nghệ sạch. Đây sẽ là một trong những thành phố bền vững nhất trên thế giới, dù có mật độ dân số khá cao.

Chợ Trung tâm Aldar 

Dự án này là một dự án sinh thái thực thụ. Bằng cách ứng dụng toàn bộ công nghệ bền vững để tạo ra các khu cửa hàng, cửa hiệu sinh thái. Với những khu chợ chỉ thấp tầng, các khu vực dịch vụ như khách sạn, văn phòng, nhà hàng đều áp dụng công nghệ vườn trên mái do các công ty quốc tế nổi tiếng đã được đưa ra thị trường thế giới các công nghệ bền vững nhất.

Trung tâm mua bán lịch sử của thành phố Abu Dhabi được chuyển đổi thành một khu vực sôi động với những khu chợ, các cửa hàng, văn phòng, căn hộ chung cư và khách sạn. Nằm tại một trong những địa điểm lâu đời nhất của thành phố, Chợ Trung tâm sẽ tái hiện lại khu chợ truyền thống và trở thành một trung tâm đô thị mới của Abu Dhabi. Dự án là sự kết hợp giữa những tầng lầu bán lẻ thấp ở phía dưới, các khu vườn trên mái nhà tạo nên một công viên mới và ba tòa tháp với không gian đỗ xe rộng rãi dưới tầng hầm. Cụm tháp được nhóm lại với nhau nhằm tối đa mặt bằng ở dưới nhưng quá gần nhau để tạo sự riêng tư và tăng góc nhìn, hình thành nên một cột mốc mới rất ấn tượng trong lòng đô thị. 

Sân bay Kuwait 

Foster & Partners cũng đảm nhiệm một dự án công trình xanh ở Trung Đông: đó là dự án Sân bay Quốc tế Kuwait. Đây là dự án xây dựng một sân bay quốc tế ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời khổng lồ tại Kuwait. Mặc dù tại đất nước này không có tiêu chuẩn xây dựng xanh cụ thể nhưng Foster & Partners đã được xem như dự án phù hợp với tiêu chuẩn LEED vàng.

Thiết kế của sân bay quốc tế Kuwait là một khối hình ba mặt, dạng tam giác với ba cạnh lõm. Vì là một đất nước có nhiệt độ quanh năm vào loại cao nhất trên thế giới nên bên trong của nhà ga còn phải được thiết kế để giảm độ nóng và luôn duy trì nhiệt độ lý tưởng so với môi trường bên ngoài.

Toạ lạc ở trung tâm của một sa mạc, có kiểu dáng vừa hiện đại, vừa mang tính truyền thống được mô phỏng theo hình dáng của những con thuyền buồm Dhow nổi tiếng của Kuwait. Không những thế, phần mái của toà nhà còn là những tấm hấp thụ năng lượng mặt trời để sản sinh ra điện năng sử dụng bên trong. Sân bay quốc tế Kuwait sẽ đón 13 triệu lượt khách mỗi năm và có đủ khả năng để đón nhận 50 triệu lượt khách trong tương lai. 

Ngân hàng Mái vòm của Ma-rốc 

Ma-rốc thuộc ở châu Phi nhưng hầu hết mọi người nghĩ về đất nước bí ẩn này là ở Trung Đông. Đây là dự án ngân hàng đầu tiên có quy mô và cấu trúc ấn tượng nhất được ứng dụng các tính năng công nghệ kỹ thuật thiết kế cổ Ả Rập và một hệ thống năng lượng địa nhiệt làm cho không khí được mát mẻ và trong lành ở những ngày mùa hè.

Dự án Nhà Quốc hội của Abu Dhabi 

Dự án này có hệ thống mái vòm tuyệt đẹp – là biểu tượng nhà quốc hội xây dựng bậc nhất tại Abu Dhabi. Công trình được thiết kế bởi tập đoàn Kiến trúc Ehrlich. Bằng cách ứng dụng công nghệ thiết kế thụ động, kết hợp với các tính năng công nghệ năng lượng mặt trời của khí hậu sa mạc đã tạo nên công trình kiến trúc độc đáo. Công trình được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Công trình nhà quốc hội này siêu hiệu quả về mặt ứng dụng công nghệ xây dựng. 

Sân vận động Stade de Grand Casablanca ở Ma-rốc 

Chuyên gia Scau từ Pháp đã phối hợp với tập đoàn Thiết kế Archi có trụ sở tại Ma-rốc để thiết kế xây dựng một sân vận động mà mang lại cảm giác thích thú nhất cho các đội tuyển bóng đá quốc gia. Dự án mang một thương hiệu mới về xây dựng sân vận động bền vững có ứng dụng các cấu trúc bê tông bền vững và tiên tiến. Ngoài ra, yếu tố thiết kế thông gió tự nhiên và thiết kế thụ động để giữ cho tòa nhà luôn đẹp đẽ, thoáng mát. Sân vận động này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2013.

Sân vận động tổ chức World Cup ở Qatar 

Thế giới sẽ được chứng kiến khi Qatar giành được các thầu để tổ chức 2022 bóng đá thế giới với thiết kế sân vận động sử dụng năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ tiên tiến và tinh tế nhất và chỉ có quốc gia giàu có từ việc mua bán dầu mỏ mới có thể đảm bảo được.

Không ai là không ngạc nhiên khi tại Qatar lại có một sân vận động mang tính bền vững như vậy bởi đây là khu vực sa mạc nóng nực đến khó chịu. Vậy mà sân vận động này sẽ chứng tỏ sự kỳ diệu của ngành công nghiệp xây dựng khi được ứng dụng các loại công nghệ nhằm khắc phục mọi yếu tố bất lợi của địa phương. 

Khánh Phương (Báo Xây dựng) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo