Ashui.com

Friday
Sep 17th
Home Chuyên mục Nội - ngoại thất Xu hướng nội thất qua IMM 2012

Xu hướng nội thất qua IMM 2012

Viết email In

IMM là một trong những triển lãm nội thất lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên vào trung tuần tháng 1, tại Cologne, CHLB Đức.

Năm nay, IMM là nơi gặp gỡ của 1.150 nhà thiết kế và nhà sản xuất nội thất đến từ hơn 54 nước trên thế giới. Đây là thời điểm những mẫu thiết kế và những bộ sưu tập nội thất mới nhất được giới thiệu, cũng như là nơi giới chuyên môn có thể “đọc” được xu hướng nội thất của năm 2012.

Xu hướng rõ nét nhất được nhận thấy từ hầu hết các thiết kế là “Thiên nhiên – Tự nhiên”.

 
Những thiết kế mới theo xu hướng “thiên nhiên, tự nhiên”. Vật liệu chủ đạo là gỗ mộc với kiểu dáng nhẹ nhàng thanh thoát.

Khác với xu hướng pha trộn đa chất liệu và màu sắc rực rỡ của năm 2011, vật liệu chủ đạo trong mọi thiết kế mới nhất đều quay trở về các vật liệu mộc mạc đến từ thiên nhiên và các tông màu cơ bản tự nhiên. Vật liệu tự nhiên đem đến tính trung thực và gần gũi cho mọi vật dụng. Bề mặt gỗ được để mộc, được dùng với cả sàn gỗ cũng như các vật dụng hiện đại. Chất liệu bọc chủ yếu được giới thiệu là da thật và sợi tự nhiên. Một định hướng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp thiết kế và sản xuất nội thất là tính bền vững. Tại IMM, các nhà sản xuất cho thấy họ ưu tiên sử dụng những sản phẩm từ vật liệu thiên nhiên có khả năng tái sinh, ngày càng ít đi các sản phẩm sử dụng nhiều sơn, keo gắn.

Các mẫu thiết kế nhấn mạnh yếu tố mở rộng và kết nối không gian. Không gian sinh hoạt chung và bếp ngày càng hoà vào nhau hơn bởi những mẫu thiết kế thoáng, nhẹ của các vật dụng như bàn ăn, ghế và hệ tủ tường liên kết. Sự tiến bộ trong kỹ thuật cơ khí kết hợp cùng với gỗ cho phép những vật dụng đồ sộ ngày càng thanh mảnh hơn. Hệ chân và giá đỡ mảnh và gọn giúp trải rộng không gian và khiến những chiếc bàn ăn trở thành “trung tâm đối thoại” của không gian sinh hoạt chung.


Sofa đa hướng Lax của Intertime – Thuỵ Sĩ

Với xu hướng sống độc thân tại châu Âu ngày càng gia tăng, các thiết kế 2012 được ghi nhận là ngày càng nhỏ hơn, compact hơn. Định nghĩa sắp đặt không gian sống hiện đại không còn hạn hẹp, theo một chiều hay hướng mở cụ thể, mà giờ đây không gian mở rộng đa chiều. Vì thế những thiết kế mới đa chức năng và linh hoạt, dễ di chuyển để phù hợp với sở thích và nhu cầu thay đổi hàng ngày. Thêm vào đó, các thiết bị kỹ thuật truyền thông ngày càng mỏng và nhỏ hơn cũng là một yếu tố giúp giảm thiểu nhu cầu về khối tích. Lượng vật liệu sử dụng cho các thiết kế cũng vì thế được giảm bớt. Hệ tủ kệ tivi – multimedia không còn đồ sộ như trước, các thiết kế mới đều nhẹ nhàng và đồng thời trở thành một tác phẩm trưng bày trong không gian sống. Nhu cầu giải trí trong mọi không gian sống nâng cao, do đó chúng ta thấy ở IMM thiết bị nghe nhìn không dây được tích hợp vào mọi nơi: phòng tắm, bếp, ban công...

Một điểm mới của IMM 2012 so với các triển lãm trước kia là mô hình Living Interior, nơi sản phẩm của các nhà thiết kế, nhà sản xuất khác nhau kết hợp “trình diễn” cùng nhau trong không gian ngủ, khách, tắm… Trong một thế giới “phẳng”, thiết kế nội thất đương đại không chỉ còn bó hẹp quanh bản thân từng sản phẩm hay từng bộ sưu tập của riêng từng nhà sản xuất. Do đó Living Interior là mô hình trưng bày kết hợp phối ghép của nhiều thiết kế đơn lẻ tạo nên một tổng thể thống nhất, sinh động. Sau IMM 2012, Living Interior sẽ chính thức trở thành mô hình triển lãm song song trong hoạt động của IMM những năm tới. Đây sẽ là nơi phản ánh thực tế nhất xu hướng và nhu cầu xã hội đối với các thiết kế nội thất.

  • Ảnh bên: Đèn đứng Jacob và kệ treo Arte evee của Majdesign studio

Nổi bật trong IMM 2012 còn có không gian trưng bày “Das Haus – Interiors on Stage” của cặp vợ chồng Anh – Ấn Độ là hai nhà thiết kế Doshi và Levien. Khác hẳn với các không gian trưng bày mang tính thương mại, “Das Haus” là một không gian mang tính trưng bày, phản ánh cuộc sống hiện thực của hai nhà thiết kế này. Trong không gian rộng 180m² người ta thấy được sự kết hợp đa màu sắc, vật liệu, ánh sáng của các vật dụng khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. “Das Haus” kết nối những thứ tinh tế nhất từ mọi miền đất khác nhau, nó có thể tồn tại ở mọi nơi trên thế giới này. Trên nền kiến trúc và hình khối hiện đại của “Das Haus” chúng ta bắt gặp không gian mang hơi hướng Á Đông với màu sắc rực rỡ hay những bề bộn kiểu Ấn Độ, rồi cả không gian hướng ngoại Marocco… Das Haus đã giúp khách tham quan có thêm một cái nhìn về cuộc sống và tinh thần sáng tạo của các nhà thiết kế, đặc biệt khi họ xuất phát từ hai nền văn hoá khác nhau.

Bên cạnh các hoạt động thương mại, không gian trưng bày tại IMM 2012 còn là sân chơi hỗ trợ cho những sáng tạo xuất sắc nhất của các nhà thiết kế trẻ, nơi họ có thể giới thiệu đến công chúng những ý tưởng độc đáo. Prototype mới nhất của các nhà thiết kế trẻ cũng theo xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên, tạo dáng đơn giản phù hợp tuyệt đối với những thiết bị giải trí công nghệ cao. Tiêu biểu là thiết kế của majdesign studio với đèn đứng Jacob và kệ treo Arte evee. Bao-Nghi Droste (một nhà thiết kế gốc Việt Nam), người đã thành công với cây đèn Axis Lamp từ IMM 2011, lần này giới thiệu tới chúng ta hai thiết kế độc đáo theo phong cách tối giản nhưng rất hữu dụng là đèn treo Floater và bàn làm việc Two Step.

 
Bộ sưu tập sàn gỗ mới của hãng Bauwerk theo trường phái Vintage với những màu sắc cơ bản và không gian tươi sáng.


Các thiết kế đậm chất Italia thanh thoát và sang trọng với da thật, sợi tự nhiên, nhấn mạnh yếu tố mở rộng và kết nối không gian.


Một không gian phòng ngủ của khu trưng bày Living Interior phản ánh xu hướng mộc mạc và tự nhiên trong design hiện đại

 
Một góc của “Das Haus – Interiors on Stage”. Hơi hướng và màu sắc Á Đông trong không gian kiến trúc hiện đại.


Đèn treo Floater và bàn làm việc Two Step của Bao-Nghi Droste (ảnh BHP - the image agency).

KTS Lê Anh Đức

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo