Ashui.com

Sunday
Aug 16th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tương tác Góc nhìn Tách Đà Lạt khỏi Lâm Đồng: Lãng phí hay hướng đi đúng?

Tách Đà Lạt khỏi Lâm Đồng: Lãng phí hay hướng đi đúng?

Viết email In

Sau khi có thông tin Bộ Xây dựng đồng ý tách Đà Lạt khỏi Lâm Đồng (tại văn bản do thứ trưởng Trịnh Đình Dũng ký gửi Văn phòng Chính phủ về chủ trương lập Đề án mở rộng và nâng cấp thành phố Đà Lạt thành thành phố trực thuộc Trung ương và thành lập tỉnh Lâm Đồng mới), đã có rất nhiều phản hồi chia làm hai chiều ủng hộ và không ủng hộ quyết định này.

Mất nhiều

Đà Lạt sở dĩ nổi tiếng vì đây là thành phố nên thơ với một đô thị nhỏ e ấp giữa đại ngàn trùng điệp, với những đồi thông bạt ngàn “phố trong rừng, rừng trong phố” đem lại cho Đà Lạt khí hậu mát mẻ, cảnh quan hữu tình, đô thị thanh bình, ít ồn ào giống như một “đại resort”.

Những năm gần đây, đô thị hóa ào ạt mất kiểm soát đã làm biến dạng Đà Lạt. Các đồi thông bị khai tử, địa hình tự nhiên bị đào bới vô tội vạ, những ngôi nhà ống vô hồn trơ trẽn, kệch cỡm xuất hiện ngày càng nhiều. Khi trở thành TP trực thuộc trung ương sẽ kích thích Đà Lạt đô thị hóa mạnh mẽ, hậu quả của nó ai cũng hiểu.

TRẦN VĂN HỌC

Lãng phí không cần thiết

Chúng ta vẫn luôn loay hoay với bài toán “tách ra nhập vào”, vừa gây tốn kém, lãng phí về tiền của vừa lãng phí tài nguyên “trí tuệ’’. Đà Lạt thuộc Lâm Đồng xưa nay vẫn nổi tiếng, trực thuộc trung ương liệu có nổi tiếng hơn?

Trở thành TP trực thuộc trung ương, lại phải thành lập bộ máy mới từ TP đến tận cơ sở. Tôi kiến nghị Nhà nước nên cân nhắc thấu đáo trước khi quyết định vấn đề này. Những năm gần đây với chủ trương cải cách hành chính, tinh giản bộ máy, chúng ta đã thực hiện “tách ra nhập vào’’ nhưng bộ máy vẫn cồng kềnh. Cần có tầm nhìn xa và vì dân một cách thiết thực, hiệu quả hơn.

VINH HIEN

Nên quản lý tốt hơn thay vì bàn cách tách Đà Lạt

Khôi phục cảnh quan môi trường thắng cảnh ở Đà Lạt

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Huỳnh Phong Tranh, bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Lạt cuối tuần qua. Ông Huỳnh Phong Tranh yêu cầu UBND tỉnh, TP Đà Lạt và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tất cả các danh lam thắng cảnh trên địa bàn, đồng thời tìm cách khôi phục những nơi bị xuống cấp để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Hiện nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Đà Lạt từ hơn nửa thế kỷ qua đang bị xâm hại nghiêm trọng về cảnh quan môi trường như thác Cam Ly bị ô nhiễm nặng nên luôn bốc mùi hôi thối, nhất là vào mùa khô, hồ Than Thở bị thu hẹp dần và nước hồ đỏ quạch do bồi lắng, còn cây xanh ở thung lũng Tình Yêu bị chặt phá tan tành... khiến nhiều du khách nản lòng.

Nhất Hùng 
Tôi thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền nên nghĩ cách phát huy vị trí và tiềm năng của Đà Lạt để làm sao thành một TP du lịch có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc tốn nhiều công sức và tiền của, cơ chế để tách Đà Lạt ra khỏi tỉnh Lâm Đồng.

Quan trọng là cách làm của chúng ta, kiến trúc thượng tầng đi đôi với cơ sở hạ tầng để phát huy hết thế mạnh của từng vùng miền không chỉ riêng Đà Lạt mà của cả nước.

XUÂN HUY

Thành phố thuộc tỉnh vẫn phát triển tốt

Canada là đất nước rộng lớn thứ hai thế giới mà chỉ có 13 tỉnh và vùng lãnh thổ. Nước này không hề có khái niệm TP trực thuộc trung ương. Các TP lớn như Vancouver (tỉnh British Columbia), Toronto (tỉnh Ontario), Montréal (tỉnh Québec) vẫn phát triển tốt (Canada có 33 triệu dân).

Tương tự, Nhật Bản không có TP trực thuộc trung ương nào ngoại trừ Tokyo với tư cách thủ đô. Ngay cạnh bên là Trung Quốc đông dân nhất thế giới và diện tích thứ tư thế giới cũng chỉ có 22 tỉnh, năm khu tự trị và bốn TP trực thuộc trung ương (Việt Nam có năm). Những TP thuộc tỉnh như Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), Tây An (tỉnh Sơn Tây)... cũng không vì thế mà kém phát triển. Hàn Quốc chỉ có 16 đơn vị hành chính cấp tỉnh cho dân số hơn phân nửa Việt Nam (50 triệu người). Trong khi tổng số đơn vị hành chính cấp tỉnh của ta là 63 tỉnh, TP.

Chỉ cần nhìn vào các nước này sẽ biết ngay nhu cầu chia tách có thật sự cần thiết cho việc phát triển hay không. Hơn nữa, việc chia tách này dường như đi ngược lại chủ trương tinh giản bộ máy hành chính của Đảng và Nhà nước. Nếu chỉ vì mục tiêu phát triển của riêng một địa phương mà tách chỗ đó ra thành TP trực thuộc trung ương thì rồi đây Nha Trang sẽ “chia tay” Khánh Hòa, Vinh sẽ bỏ lại sau lưng Nghệ An và Vũng Tàu sẽ “dứt áo” với Bà Rịa hay sao?

N.T.ĐÔN

Bộ Xây dựng đồng ý tách Đà Lạt khỏi Lâm Đồng

“Bộ Xây dựng đồng ý với đề nghị lập Đề án mở rộng, thành lập thành phố Đà Lạt trực thuộc Trung ương và thành lập tỉnh Lâm Đồng mới của UBND tỉnh Lâm Đồng”.

Đó là ý kiến của của Bộ Xây dựng tại văn bản do thứ trưởng Trịnh Đình Dũng ký gửi Văn phòng Chính phủ về chủ trương lập Đề án mở rộng và nâng cấp thành phố Đà Lạt thành thành phố trực thuộc Trung ương và thành lập tỉnh Lâm Đồng mới.

Theo Bộ Xây dựng, thành phố Đà Lạt được xác định là một trong những trung tâm du lịch, đặc biệt là du lịch, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo và sinh thái của vùng và cả nước; một trong những trung tâm đào tạo đa ngành, trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của cả nước; khu vực sản xuất chế biến rau và hoa chất lượng cao để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Tuy nhiên, trong quá trình lập Đề án, UBND tỉnh Lâm Đồng cần lưu ý làm rõ sự cần thiết của sự điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh và thành phố Đà Lạt, đồng thời làm rõ vai trò, chức năng của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng mới đối với vùng Tây Nguyên và cả nước.

T. PHÙNG 

 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo