Ashui.com

Friday
May 29th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Chuyên mục Năng lượng - Môi trường Tiết kiệm năng lượng từ hệ thống chiếu sáng

Tiết kiệm năng lượng từ hệ thống chiếu sáng

Viết email In

Tiết kiệm triệt để trong chiếu sáng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng (TKNL) đến 40%. Xây dựng được hệ thống TKNL trong chiếu sáng, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tiên của châu Á có một kế hoạch Năng lượng và Biến đổi khí hậu toàn diện”, ông Olivier Piccolin, Tổng giám đốc Tương mại Công ty Philips Lighting Asia Hà Lan tham vấn.

Khi cung không đuổi kịp cầu

Hiện nay, nhu cầu sử dụng năng lượng tại các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển đang ngày một tăng mạnh. Ông Olivier Jacquet, Chủ tịch Schneider Electric Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết: “Từ năm 2000 đến 2050, dân số thế giới ước tính tăng hơn 50%, nhu cầu về sử dụng năng lượng cũng sẽ tăng gấp 4 lần và cần phải tốn hơn 50% nguồn năng lượng cơ bản, đặc biệt là năng lượng điện”.

  • Ảnh bên : loại bóng đèn LED chiếu sáng có khả năng tiết kiệm điện đến 80%

Theo thống kê của Bộ Công thương, ở Việt Nam, trung bình mỗi tòa nhà lãng phí ít nhất 25% năng lượng cần thiết. Tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà điển hình của Việt Nam là khu vực làm lạnh chiếm 60%, chiếu sáng 18%, thiết bị chiếm 8%; điều hòa thông gió chiếm 5%, thang máy chiếm 5%, các lĩnh vực khác chiếm 4%. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp cũng đang lãng phí từ 15 – 20% năng lượng cần thiết. Các lĩnh vực tiêu thụ điện năng trong công nghiệp như sử dụng động cơ mô tô chiếm 70%, lĩnh vực điện phân chiếm 9%, lĩnh vực chiếu sáng chiếm 4%, các lĩnh vực khác chiếm 17%.

Trong 5 năm qua, trung bình sản xuất điện tăng 13% mỗi năm. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng điện lại tăng khoảng 15% năm. Các lĩnh vực sử dụng nhiều điện năng là lĩnh vực công nghiệp chiếm 48%, thương mại, dịch vụ công và dân dụng sử dụng 51%. Như vậy, mỗi năm, Việt Nam thiếu khoảng 2% điện. Trong 10 năm nữa, ước tính nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng khoảng 15% đến 20%/ năm. Hiện, có nhiều dự án điện được đầu tư nhưng việc cung cấp điện sẽ khó đáp ứng được nhu cầu và phải cần ít nhất là 4 năm để xây dựng, vận hành một nhà máy điện mới. Vì vậy, vấn đề cấp bách là phải có các giải pháp TKNL để đáp ứng tốc độ phát triển của Việt Nam.

Tiết kiệm nhờ hệ thống chiếu sáng

Theo Bộ Công thương, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng sử dụng năng lượng tại các nước đang phát triển là do các ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, khai thác khoáng sản đang có xu hướng chuyển dần từ các nước phát triển về các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, giá điện của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp (thấp nhất trong khu vực ASEAN) nên nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình vẫn chưa ý thức được vai trò của việc TKNL trong sinh hoạt, sản xuất. Để đối phó với những bất lợi do thiếu hụt nguồn năng lượng, một trong những việc quan trọng và không quá khó là TKNL ngay trong chính các hộ gia đình là “tiết kiệm nhỏ tại mỗi hộ tiêu thụ sẽ là tiết kiệm lớn cho mỗi nhà máy điện”, ông Olivier Jacquet nói.

  • Ảnh bên : loại đèn năng lượng mặt trời

Theo thống kê, với việc giảm mỗi 680 GWH tại mỗi hộ tiêu thụ sẽ tương đương với việc giảm hơn 300 nghìn tấn khí thải CO2. Để giảm thiểu sự lãng phí trong tiêu thụ điện năng, ông Olivier Piccolin cho biết: “tiết kiệm trong chiếu sáng là một trong những giải pháp quan trọng. Hiện tại, tiêu thụ điện năng trong chiếu sáng ở Việt Nam chiếm đến 25,3% và nhu cầu này sẽ tăng nhanh hơn. Và liệu nguồn cung có thể đuổi kịp?”.

Sử dụng những thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng như bóng đèn compact, huỳnh quang trong các hộ gia đình và hệ thống đèn LED, đèn TL – 5 tại những công trình công cộng sẽ mang lại hiệu quả lớn. Ông Olivier Piccolin khẳng định: “Chiếu sáng tiết kiệm năng lượng sẽ là thắng lợi nhân ba” khi trước tiên là giúp người sử dụng có chi phí sử dụng thấp hơn, chất lượng ánh sáng cao hơn. Bên cạnh đó, tiết kiệm trong chiếu sáng cũng khiến việc sử dụng năng lượng từ môi trường thấp hơn, phát thải thấp hơn. Do vậy, nền kinh tế sẽ chịu chi phí thấp hơn, sức cạnh tranh do đó cũng tăng cao hơn.

Theo ông Olivier Piccolin: “Chính phủ Việt Nam cần đi đầu trong việc xây dựng một Kế hoạch Năng lượng Quốc gia và Biến đổi khí hậu, với việc xác định mục tiêu quốc gia trong cắt giảm CO2, xác định mục tiêu cho từng phân khúc, xây dựng khung chính sách hướng dẫn thực thi. Nhưng điều quan trọng nhất là Chính phủ phải đóng vai trò là tấm gương trong việc TKNL từ những công trình công cộng, ngoài trời”.

Tiết kiệm triệt để trong chiếu sáng sẽ giúp TKNL đến 40%.

Phương Lan

 

Lời bình  

 
+1 # crommelin 18/03/2011 20:08
Hiện nay ngoài việc tiết kiệm điện bên trong công trình bằng cách thay đổi bóng đèn tiết kiệm điện chúng ta còn có thêm giải pháp khác cũng khá ấn tượng đó là dùng sơn chống nóng CROMMELIN giúp cho nhiệt độ của công trình chúng ta giảm đến 20 độ C. Mời các bạn xem tại: http://www.duongluan.vn
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo