Ashui.com

Wednesday
Nov 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tương tác Góc nhìn Trật tự đô thị cần nhiều lời giải khác

Trật tự đô thị cần nhiều lời giải khác

Viết email In

Một đô thị có trật tự tốt ắt hẳn đã có phương án quy hoạch không gian tốt; ngược lại, một đô thị có phương án quy hoạch không gian tốt chưa hẳn đã tạo được một trật tự đô thị tốt vì còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như công tác quản lý, sự tham gia của các ngành, các thành phần kinh tế trong xây dựng không gian vật thể đô thị, sự tham gia của cộng đồng dân cư trong các sinh hoạt hàng ngày của đô thị.


Người dân thành phố thưởng thức chương trình hoà nhạc tổ chức mỗi cuối tuần trước nhà hát Thành phố. Cung đường Lê Lợi – Đồng Khởi nằm trong không gian khu phố đi bộ tương lai, không chỉ sầm uất về thương mại mà còn mang cả những giá trị văn hoá. (Ảnh: SGTT)

Ngoài ra, cũng cần có các cơ chế và công cụ về kinh tế-tài chính đô thị để hỗ trợ quy hoạch không gian, cụ thể đối với vỉa hè như các chính sách đối với việc sử dụng, khai thác vỉa hè, các biện pháp chế tài đủ mạnh và hợp lý để quản lý hiệu quả, chương trình tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong sử dụng vỉa hè...

Việc lập lại và phát huy trật tự đô thị TPHCM là một tiến trình lâu dài theo hướng cải thiện và hướng đến ổn định trật tự, do đó cần chấp nhận những tồn tại hiện nay của những nếp cũ, từng bước hạn chế dần những thói quen chưa tốt, chưa hay. Điều cần thiết là có chiến lược và lộ trình hợp lý để khắc phục, loại bỏ dần những khuyết điểm đó và thúc đẩy những giải pháp hay, phát huy những giá trị và bản sắc tốt đẹp.

Trước mắt, có lẽ TPHCM nên có kế hoạch tổ chức thực hiện thí điểm ở một số đoạn phố trên từng quận nội thành trước để qua đó rút kinh nghiệm, tiến tới triển khai nhân rộng ra trên địa bàn TP; trong quá trình triển khai, có thể áp dụng phương thức xã hội hóa – Nhà nước và nhân dân cùng làm – để huy động mọi nguồn lực xã hội cùng tham gia, chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm đối với trật tự đô thị, trước hết là từ vỉa hè đô thị.

Quang Toàn, Tâm Thảo 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo