Ashui.com

Friday
Sep 24th
Home Tương tác Góc nhìn Tìm giải pháp phát triển bền vững du lịch Thành nhà Hồ

Tìm giải pháp phát triển bền vững du lịch Thành nhà Hồ

Viết email In

Tìm giải pháp phát triển bền vững du lịch huyện Vĩnh Lộc gắn với Di sản văn hóa Thế giới Thành nhà Hồ là chủ đề của cuộc hội thảo được tổ chức sáng 30/3 tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý, văn hóa, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh.

Sau gần 2 năm trở thành di sản văn hóa thế giới, việc phát triển du lịch ở Vĩnh Lộc, ở Thành nhà Hồ vẫn đang là bài toán khó đối với lãnh đạo các cấp chính quyền ở nơi này. Đó là việc cơ sở hạ tầng du lịch còn manh mún, nhỏ lẻ; chưa xây dựng được quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; hình ảnh về du lịch Thành nhà Hồ, du lịch Vĩnh Lộc còn mờ nhạt, chưa gây được ấn tượng riêng.

Ngoài ra, còn vô số những khó khăn khác như: hạ tầng giao thông yếu, dịch vụ nghèo nàn, nguồn nhân lực lao động du lịch chưa có, sự quản lý nhà nước về du lịch còn hạn chế, người dân đã quen với sản xuất nông nghiệp, hầu như chưa có khái niệm về kinh doanh dịch vụ du lịch...

Đó cũng là lý do du khách đến với Thành nhà Hồ chưa tương xứng với giá trị của di sản, du khách ít quay trở lại lần thứ 2 và hầu như ở Thành nhà Hồ không có hoạt động lưu trú qua đêm do du khách chỉ đến thăm quan Thành đá và đi ngay trong ngày.

Vậy làm thế nào để phát triển du lịch huyện Vĩnh Lộc tương xứng với việc Thành nhà Hồ được công nhận là di sản văn hóa thế giới? Làm thế nào để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với huyện Vĩnh Lộc và có thêm nhiều sản phẩm du lịch, loại hình dịch vụ xuất hiện và phát triển? Làm thế nào để người dân thực sự được hưởng lợi từ Di sản? Làm thế nào để Vĩnh Lộc có thể "làm giàu" nhờ Di sản...?

Trả lời cho những câu hỏi này, đã có khá nhiều tham luận, ý kiến được đưa ra tại hội thảo như: Phát triển du lịch Vĩnh Lộc gắn với du lịch văn hóa tâm linh; Liên kết xây dựng sản phẩm du lịch tại Vĩnh Lộc; Một vài vấn đề trong quản lý nhà nước về phát triển du lịch di sản Thành Nhà Hồ; Vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển du lịch dựa vào cộng đồng tại Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ; Giải pháp phát triển du lịch tâm linh dựa vào di tích văn hóa, trung tâm là di sản Thành nhà Hồ...

Cùng với di sản Thành nhà Hồ, trên vùng đất Vĩnh Lộc còn hiện diện nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng hàng loạt các di tích kiến trúc cổ liên quan đến lịch sử kinh thành và vùng đất Vĩnh Lộc xưa như: Công trường khai thác đá cổ núi An Tôn, đền thờ nàng Bình Khương, đền thờ Trần Khát Chân, Khu di tích Phủ Trịnh - Nghè Vẹt, động Tiên Sơn, Kim Sơn... Tất cả tạo nên một quần thể di tích phong phú, độc đáo, hội đủ các yếu tố để xây dựng nên điểm đến du lịch hấp dẫn tại mảnh đất Vĩnh Lộc.

Hoa Mai


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo