Ashui.com

Monday
Nov 18th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dự án Tư vấn thiết kế M Villa Hội An / thiết kế: D1 architectural studio

M Villa Hội An / thiết kế: D1 architectural studio

Viết email In

Căn biệt thự song lập được thiết kế nằm trong khuôn viên khu đất 600m2 tọa lạc ven sông Hội An, TP. Quảng Nam. Hiện trạng xung quanh dự án còn hoang sơ, bao quanh bởi rừng dừa nước, vốn là nét đặc trưng bản địa của khu vực này.

Thử thách đặt ra là làm sao có thể khai thác được yếu tố cảnh quan xung quanh và sử dụng tích hợp được các loại vật liệu địa phương vào bên trong dự án. Thêm nữa, thiết kế của dự án phải đảm bảo phù hợp với khí hậu khắc nghiệt ở Hội An: mùa mưa kéo dài, mùa đông rất lạnh, đặc biệt mưa gió, bão và lụt hay xảy ra thường xuyên.

D1 đề xuất giải pháp với ý tưởng sử dụng một mái lá dừa lớn bao phủ các chức năng bên dưới. Từ xa, căn biệt thự mang dáng dấp một túp lều lớn. Các chức năng sinh hoạt được bố trí ngoại biên, dễ dàng tiếp cận với không gian mở. Không gian nghỉ ngơi được bố trí lùi vào bên trong nhằm đảm bảo sự riêng tư. Cả hai không gian đều đảm bảo kết nối khéo léo và linh hoạt với khu vực cảnh quan bên ngoài.

Dự án hạn chế tối đa xây tường ngăn cách. Thay vào đó, D1 đưa vào các khoảng không gian mở, thoáng, kết nối ra bên ngoài, tạo góc nhìn rộng, nhằm tận dụng được vẻ đẹp của cảnh quan xung quanh. Các không gian chức năng được bố trí theo phân vị đứng, dễ dàng thay đổi công năng trong những mùa mưa lũ khi mực nước dâng cao, chiếm trọn không gian ở tầng trệt.

Để thổi hồn địa phương vào dự án, D1 tận dụng vật liệu sản xuất ngay tại địa phương kết hợp cùng với tay nghề lâu năm của các nghệ nhân bản địa. Việc hợp tác này giúp dự án giữ được tính chất hài hòa với cảnh vật, công trình xung quanh, song cũng đồng thời góp phần giữ gìn và thúc đẩy và phát triển của các làng nghề thủ công vốn đang mai một dần trong tiến trình công nghiệp hóa mạnh mẽ hiện nay tại Việt Nam.

M VILLA – Hoi An

Địa điểm: Cẩm Thanh, TP Hội An, Tỉnh Quảng Nam
Thiết kế: D1 architectural studio
Trưởng nhóm thiết kế: KTS Nguyễn Thanh Tân
Team thiết kế: Nguyễn Thị Thiên Thanh, Nguyễn Văn Thịnh
Thể loại: Biệt thự nghĩ dưỡng
Diện tích khu đất : 600m2
Diện tích xây dựng: 177 m2
Chủ đầu tư: Mark Withers 
Thi công: Nguyễn Hữu Ngọc
Kết cấu: Kỹ sư Nguyễn Thanh Danh
Thiết kế ME: Kỹ sư Trần Thanh Điền
Năm hoàn thiện: 2019

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Tìm kiếm