NamLong Garden / HML-architecture

 

  • Địa điểm: Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp, H.Thanh Trì, Hà Nội
  • Thiết kế: HML-Architecture
  • Đội ngũ tham gia: Ths.Kts. Hồ Mộng Long, Kts. Nguyễn Văn Đông Minh, Kts. Nguyễn Thị Thùy Dung
  • Diện tích khu đất: 300m2
  • Diện tích xây dựng: 250m2
  • Qui mô: 6 tầng nổi và 1 tầng bán hầm
  • Hoàn thành: 2019

 

Với tốc độ xây dựng các khu đô thị tại Hà Nội rất nhanh và dày đặc như hiện nay, các khoảng trống trong đô thị dần dần bị mất đi. Các công trình xây dựng luôn muốn tối đa hóa tất cả các diện tích sử dụng của mình và bỏ quên mất những khoảng trống dành cho cây xanh, cho điểm nhìn, gió mát vốn có.

Đây là một dự án công trình Nhà hàng tại Khu đô thị Tứ Hiệp, Thanh Trì Hà Nội. Với mong muốn tạo dựng sự cân bằng giữa việc tối đa hóa diện tích dành cho thương mại với việc tạo ra những khoảng trống để bù lại diện tích cây xanh, điểm nhìn và gió mát đã bị lấy đi. Đồng thời thông qua các giải pháp kiến trúc tạo cảm hứng cho những người dân trong đô thị nhận thấy giá trị của cây xanh đem lại cho cuộc sống và có ý thức về bảo vệ môi trường từ đó có những hành động cụ thể cho mình và lan rộng ra cộng đồng, góp phần cải thiện môi trường sống của chúng ta.

Ý tưởng thiết kế:

Khu đất với diện tích 300m2 xây dựng nhà hàng 6 tầng và 1 tầng hầm nằm trong một khu đô thị tại Hà Nội. Mặt đứng hướng Đông Nam là tổ hợp một khu chung cư cao 27 tầng, mặt hướng Tây Bắc là khu dân cư thấp tầng. Giải pháp tạo ra những không gian rỗng, nhìn xuyên thấu và để gió xuyên qua. Cấu trúc không gian được bỏ trống thay vào những khoảng cây xanh đan xen trong và ngoài công trình, tăng khả năng tương tác của con người với thiên nhiên. Kết cấu thép đảm bảo những khoảng conson lớn chắn nắng trực tiếp vào công trình, chia nhỏ hệ cột lớn thành các cột nhỏ để hạn chế việc cản tầm nhìn, ngoài ra cũng giúp quá trình thi công nhanh. Vật liệu hoàn thiện là gỗ tự nhiên tái sinh Teak và thép không gỉ. Nước mưa được lưu giữ lại để tái sử dụng cho việc tưới tiêu tự động cho cây xanh của tòa nhà. Giải pháp có tính ứng dụng và nhân rộng trong đô thị.

Thông điệp của NamLong Garden là: “Kiến trúc có trách nhiệm với môi trường tự nhiên & môi trường văn hóa-xã hội”.

Share Button