Nhà nguyện Khâm Mạng / BHA

AA2017_B

 

  • Địa điểm: Nguyễn Trường Tộ, Phước Vĩnh, Tp. Huế
  • Thiết kế: BHA
  • Kiến trúc sư: Nguyễn Xuân Minh
  • Diện tích: 300.0 m2
  • Hoàn thành: 2016
  • Nhiếp ảnh: Hoang Le

 

Với những giải pháp ánh sáng, màu sắc hay tổ chức không gian, việc thiết kế, xây dựng và trang trí Nhà nguyện, Nhà thờ cần phải “gợi lên sự ngạc nhiên rồi vượt qua vẻ đẹp của nó để đến với Thiên Chúa vô hình”.

Nhà nguyện Khâm Mạng là nơi thực hành cầu nguyện hàng ngày của gần 100 nữ sinh nhỏ tuổi thuộc Hội dòng mến Thánh giá Huế.

Công trình được thiết kế như một khối hộp đơn giản, tiết chế, khiêm nhường và gần gũi. Một đường dốc bao quanh và đi qua một khu vườn nhỏ trên mái giật cấp. Điểm cuối, trên đỉnh Nhà nguyện đặt một thánh giá lớn. Con đường, khu vườn và Thánh giá là ẩn dụ sâu lắng về một hành trình tu hành.

Các mặt hướng Đông và hướng Nam bố trí hệ cửa gỗ đặc đóng mở kiểu bức bàn kết hợp với các khe sáng thông gió phía Tây và Bắc làm cho công trình có sự đối lưu không khí tốt nhưng vẫn phù hợp với tính chất không gian của nơi cầu nguyện cần sự tĩnh tâm.

Vật liệu chính trong công trình là bê tông. Có 3 loại bê tông được sử dụng: trần dùng bê tông cốp pha tre, nền bê tông mài và tường cung thánh dùng bê tông màu, tất cả đều được làm thủ công. Bề mặt thô nhám của bê tông cốp pha tre tạo hiệu ứng tốt về âm thanh và ánh sáng.

Ánh sáng trong công trình cũng được sử dụng như là một chất liệu quan trọng của kiến trúc. Trong cung Thánh, bên tượng Chúa, tại một số thời điểm trong ngày, khi mặt trời chiếu qua khe sáng trên mái, bức tường bê tông xanh liên tục đổi sắc, tạo cảm giác rất huyền ảo. Dường như Chúa ở không xa.

Sử dụng vật liệu địa phương và thi công thủ công giúp công trình có chi phí rất thấp (100.000$).

Share Button