Khu đô thị sinh thái Bắc Đà Lạt / enCity

“Dự án Tương lai” hẳn phải giải quyết được những vấn đề mà chúng ta đang mắc kẹt trong hiện tại: đánh mất bản sắc đô thị, chất lượng môi trường sống thấp và phát triển không bền vững về xã hội, môi trường và kinh tế.

Tôn vinh di sản và hàn gắn thiên nhiên như cách chúng tôi đã làm cho Khu đô thị sinh thái Bắc Đà Lạt chính là để giữ được bản sắc Đà Lạt, kiến tạo môi trường sống chất lượng cao, đảm bảo haì hòa xã hội, tạo ra những giá trị kinh tế mới và bảo về hệ sinh thái cho sự phát triển lâu dài trong tương lai. Với sự am hiểu về thực tế triển khai của nhà tư vấn và kinh nghiệm xây dựng thành công của chủ đầu tư, đây là dự án có giải pháp tiến bộ trong việc khai thác và bảo tồn di sản, tư duy thiết kế tích hợp giữa công trình thương mại, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xanh, và tiềm năng giải quyết những vấn đề nổi cộm hiện tại của Đà Lạt, nhất là vấn đề môi trường và di sản, mà không làm mất đi các cơ hội phát triển kinh tế.

Giải pháp TIẾN BỘ nằm ở thiết kế phục hồi sinh thái, tôn vinh và bảo tồn di sản. Diện tích rừng được phục hồi, kết nối với các mảng rừng xung quanh để tạo thành một hệ sinh thái thống nhất. Các công trình di sản không chỉ được giữ lại mà còn bổ sung không gian công cộng và kết nối để tạo thành các tuyến đi bộ trải nghiệm. Đặc biệt những không gian trải nghiệm di sản mới được tạo ra như điểm ngắm đỉnh núi Langbiang để tạo thành một điểm đến du lịch mới và nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản và thiên nhiên. Cấu trúc đồ án gồm ba phần: Khu Lâm Viên yên bình ở phía Bắc, Khu Phố Bên Hồ nhộn nhịp ở phía Nam, và dải cảnh quan Thung Lũng Xanh chạy dọc từ Bắc tới Nam tạo ra xương sống xanh cho toàn bộ khu vực.

Khu Lâm Viên là nơi trồng bổ sung rừng, khôi phục hình ảnh đặc trưng của Đà Lạt, cung cấp những khu ở bình yên nép dưới tán thông. Sản phẩm nhà ở nhỏ nhưng được hưởng không gian xanh lớn nhờ ý tưởng thiết kế đô thị về khoảng xanh bán công cộng trước nhà. Đồ án đã bố trí thêm cầu đi bộ trên cao giữa công viên phía Bắc, nơi có điểm ngắm cảnh với tầm nhìn tuyệt đẹp đến đỉnh Langbian hùng vĩ. Nhờ đó, tạo được điểm đến thu hút du khách cũng như làm nổi bật phong vị của một thành phố có khí hậu ôn hòa trên cao nguyên.

Khu Phố Bên Hồ nhằm tôn vinh, phát huy giá trị di sản của các công trình tôn giáo, trường học, nhà ở lâu đời trong khu vực, đảm bảo sự phát triển đan xen giữa cũ và mới. Ý tưởng đặc biệt cho khu vực là đường đi bộ kết nối từ khách sạn điểm nhấn bên hồ qua các biệt thự cổ, đến quảng trường Cộng Đồng giữa khu ở hiện hữu, cho tới phố mua sắm tấp nập trên sườn đồi, công viên rừng, các công trình công cộng, trước khi quay trở về quảng trường ven hồ. Đây là chuỗi không gian thân thiện và nhân văn, cho người đi bộ được nhìn ngắm di sản, tận hưởng thiên nhiên, mua sắm và thưởng thức sản vật địa phương, dễ dàng tiếp cận dịch vụ và tiện ích.

Dải Thung Lũng Xanh nhằm tái tạo thiên nhiên và đổi mới nhận thức cộng đồng về bảo tồn sinh thái. Dải công viên liên tục tạo ra một hệ sinh thái liền mạch từ núi xuống hồ, ưu tiên các loài thực vật bản địa. Đất nông nghiệp sẽ được chuyển thành không gian công cộng và vườn mưa phục vụ thoát nước tự nhiên, giảm thiểu tình trạng nhà kính hóa cảnh quan một cách tràn lan như hiện nay. Đi kèm đó là chợ đặc sản địa phương và các vườn thực nghiệm, vườn mẫu để trưng bày, chia sẻ kinh nghiệm về nông nghiệp sạch, bền vững. Đồng thời, chính những không gian này giúp xây dựng thương hiệu xanh, gia tăng giá trị cạnh tranh của khu vực.

Tư duy thiết kế TÍCH HỢP thể hiện ở cách tiếp cận đa ngành: nghiên cứu các giải pháp đầu tư, quản lý đất đai, tái định cư tại chỗ, hạ tầng xanh và môi trường trong một bản quy hoạch tổng thể toàn diện. Nhóm tư vấn đã xác định được chiến lược phát triển tiện ích công cộng và phân kì đầu tư hợp lý, đảm bảo mang lại lợi ích cho cộng đồng xung quanh được hưởng từ dự án. Với mỗi khu vực, chúng tôi đều tạo ra không gian công cộng, nâng cấp hạ tầng hiện hữu, kết hợp phát triển giữa cũ và mới. Đồ án cũng đã nhận được sự tán dương và ủng hộ của chính quyền địa phương khi đảm bảo giảm thiểu số lượng hộ cần di dời và tất cả các hộ đều được tái định cư tại chỗ. Hệ thống hạ tầng xanh được đồng bộ với vườn mưa thoát nước tự nhiên, bãi đỗ xe cũng là không gian xanh thay vì các sân bê tông thường thấy.

Khu đô thị Bắc Đà Lạt có TÍNH KHẢ THI cao trong việc trở thành một trung tâm đô thị thứ hai bên mặt hồ tại Thành phố ngàn thông, giảm áp lực về xây dựng và du lịch hiện có cho phần lõi đô thị hiện hữu. Đó là cách chúng ta kiến tạo nơi chốn, tái định nghĩa lại hình ảnh Đà Lạt xanh thông qua việc phát triển đồng bộ có kiểm soát, giảm thiểu việc bê tông hóa, nhà kính hóa cảnh quan tự nhiên. Kiến tạo đô thị nơi đây cũng chính là việc tạo ra những không gian thân thiện, nơi nuôi dưỡng tri thức và vun đắp các thế hệ tương lai cho một thành phố xanh, nhân văn, bền vững.

Share Button