Pizza 4P’s Phan Kế Bính / Takashi Niwa Architects

 

 • Địa chỉ: 5 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội
 • Thiết kế nội thất: Takashi Niwa Architects (Takashi Niwa, Mika Fujisaka)
 • Thiết kế và giám sát kiến trúc: Takashi Niwa Architects (Takashi Niwa, Đỗ Hữu Tâm, Mika Fujisaka, Dicky Huang)
 • Diện tích khu đất: 712 m2
 • Kết cấu: Thép, 3 tầng cải tạo
 • GFA: 750 m2
  1F: 153 m2
  2F: 266 m2
  3F: 331 m2
 • Hoàn thành: 3/2018
 • Nhiếp ảnh: Hoàng Lê, Đỗ Hữu Tâm

<Một không gian nhà hàng dành cho thực khách thưởng thức bữa ăn trong một khu vườn, quanh lò nướng pizza để cùng “Tận hưởng giây phút tuyệt vời, chia sẻ hạnh phúc”>

Sum vầy thưởng thức bữa ăn và chia sẻ các khoảnh khắc với nhau chính là nét văn hóa rất thú vị ở Việt Nam. Các gia đình ở Việt Nam thường thích chia sẻ và trò chuyện cùng nhau trong bữa ăn và điều đặc biệt là phương châm của chủ đầu tư người Nhật của nhà hàng Pizza 4P’s lại cũng là “Tận hưởng giây phút tuyệt vời, chia sẻ hạnh phúc”. Và đây chính là một trong những thử thách của dự án cho các kiến trúc sư để nghiên cứu và thiết kế nên một công trình có không gian ăn tối hài hòa và hòa hợp với văn hóa của cả hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Mặc dù công trình có vị trí ở khu trung tâm Hà Nội, nhưng mặt tiền khu đất lại có rất nhiều cây xanh, đủ diện tích để tạo ra khoảng vườn xanh cho công trình. Nhà hàng đã được thiết kế tạo ra không gian ý nghĩa và quý giá cho thực khách, sau những nghiên cứu kỹ lưỡng về yếu tố hòa hợp văn hóa của người Việt và phương châm của chủ đầu tư cũng như địa điểm rất có giá trị về mặt cây xanh.

 

<Khu vườn hình oval cùng với lò nướng pizza ngay tại nhà hàng nhằm tối đa trải nghiệm cho thực khách>

Ngay lối vào, khu vườn đã được thiết kế hình oval nhằm tối đa view nhìn của thực khách khi ngồi trong nhà hàng ngắm nhìn cảnh quan khu vườn cũng như đem đến sự ngạc nhiên thú vị cho thực khách khi nhìn thấy lò nướng bánh pizza ngay từ lối vào nhà hàng. Thiết kế bếp mở cùng với những chiếc lò nướng bánh được kết nối thành một chuỗi liên tục.

Bức tường gạch được xây vòng quanh khu vực ăn và khu vườn tạo nên một trải nghiệm rất đặc biệt và khác lạ cho thực khách khi đến nhà hàng. Với không gian bếp mở, thực khách có thể trải nghiệm công việc làm bánh của các đầu bếp nhà hàng cũng như sự tươi mới của từng chiếc bánh khi bếp đang nổi lửa hồng nướng bánh. Thực khách cũng có thể quan sát hoạt động của lò bếp nướng khi đi lên không gian tầng hai men theo lan can tường gạch cong.

Không gian tầng một có thể linh hoạt mở rộng để tổ chức các bữa tiệc lớn từ trong nhà ra ngoài vườn khi mở các cửa trượt kính. Cách sắp xếp này cũng tạo cho thực khách dễ dàng di chuyển hay tập trung quanh khu vực bếp mở quan sát quá trình làm bánh pizza của các đầu bếp. Ngoài ra, với không gian kết nối khu vực ăn với khu vườn cảnh quan bên ngoài, thực khách sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị theo thời gian ngày và tối khi thưởng thức tại nhà hàng.

Các không gian đều được nghiên cứu thiết kế kỹ lưỡng để tạo cho thực khách không gian sum họp ấm cúng hài hòa, chia sẻ với nhau mọi cảm xúc

 

<Sự lựa chọn và cách bài trí vật liệu nhằm đem lại kết nối với không gian sân vườn>

Việt Nam rất giàu có và phong phú về văn hóa và các loại vật liệu địa phương. Chính vì vậy những vật liệu địa phương như hoa sắt, gạch nung, gạch bông hay bê tông sàn với họa tiết hoa đồng đã được sử dụng để tạo nên không gian văn hóa địa phương đa dạng ở công trình.

1. Mặt tiền hoa sắt với các họa tiết hoa lá

Hoa sắt được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam để làm cửa sổ hay hàng rào trước nhà. Loại vật liệu này khá quen thuộc và dễ dàng được coi như là biểu tượng mang đến vẻ đẹp cho các khu vườn. Chính do vậy, hoa sắt đã được lựa chọn là vật liệu làm mặt tiền của nhà hàng và được thiết kế như là một tấm rèm ngay bên trong lớp kính cũ của công trình.

Hoa sắt với các họa tiết hoa lá đã được sắp xếp như những khung cửa sổ, giúp thực khách mở rộng view nhìn ra bên ngoài cũng như tạo nên không gian ăn tối riêng tư nhưng không gian nhà hàng vẫn có thể ngắm nhìn được từ bên ngoài phố mà không gây cho thực khách cảm giác khó chịu nhờ có khu vườn hình elip ngăn giữa tạo khoảng cách vừa đủ.

2. Gạch nung và gạch thủ công

Gạch nung là loại vật liệu xây dựng sẵn có ở Việt Nam và đã được sử dụng xây dựng nên bức tường cong bao quanh khu bếp pizza tạo nên sự kết nối trực quan kéo dài từ lối vào tới khoảng không gian của lò nướng cũng như tạo nên một khối không gian thống nhất phù hợp cho việc tụ họp sum vầy.

Gạch không nung được sử dụng để lát sân ngoài vườn theo hình xương cá tạo nên nét đặc biệt cho khu ăn tối ngoài sân vườn.

3. Gạch bông

Đây là loại vật liệu truyền thống cũng được sử dụng rất phố biến ở Việt Nam. Bằng cách chọn lựa những loại gạch bông họa tiết hoa lá, mọi không gian kể cả tại những không gian nhỏ riêng tư thực khách vẫn cảm nhận được kết nối với không gian thiên nhiên hòa cùng view nhìn ra cảnh quan khu vườn, ra cây xanh bên ngoài.

4. Bê tông sàn với họa tiết hoa đồng

Một đặc điểm rất thú vị và đặc biệt ở Việt Nam là việc sản xuất thi công thủ công. Để kết nối văn hóa thú vị này, sàn bê tông cùng với các họa tiết hoa lá bằng đồng đã được làm sàn nội thất của nhà hàng kết nối với không gian thiên nhiên sân vườn, đồng nhất ý tưởng của toàn bộ công trình.

Mỗi vật liệu đều được sắp xếp nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm tối đa không gian thiên nhiên và trải nghiệm bữa tối sum vầy, độc đáo tại nhà hàng cho thực khách. Cùng với người thân và bạn bè, thực khách sẽ có được những thời khắc quý giá khi thưởng thức đồ ăn và trải nghiệm những yếu tố thiên nhiên sân vườn khi đến với công trình.

 

Share Button