Khu đô thị Hùng Thắng (Hạ Long) / S Design

AA2017_F

 

  • Địa điểm xây dựng: phường Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hà Khẩu, TP Hạ Long, Quảng Ninh
  • Chủ đầu tư: Tập đoàn BIM Group
  • Thiết kế: S Design

 

Một điểm nổi bật của Dự án Quy hoạch khu đô thị Hùng Thắng là chú trọng đến việc tạo ra những không gian cây xanh- không gian mở để tăng lên sự kết nối với thiên nhiên của con người nơi đây cũng như tăng lên chất lượng cuộc sống của dân cư hay du lịch dừng chân tại nơi này. Và đây chắc chắn là xu thế của các khu đô thị trong tương lai khi muốn thu hút người dân và du khách bởi bên cạnh những yếu tố như vị trí địa lý thuận lợi, đảm bảo các tiêu chuẩn về bán kính tới các cơ sở hạ tầng như trường học bệnh viện và khu giải trí, thì sự khác biệt của khu đô thị Hùng Thắng chính là những không gian công cộng được thiết kế với những nét kiến trúc hết sức đặc biệt và được tích hợp cây xanh và cảnh quan để không chỉ đáp ứng nhu cầu tổ chức các sự kiện, nhu cầu giải trí, mua sắm mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư địa phương và những người khách du lịch bằng những hoạt động thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời. Cụm các sân thể thao bao gồm khu sân tennis, bể bơi nước ngọt và các công trình dịch vụ nhà hàng, nhà tập thể thao. Sân tennis xây dựng đúng tiêu chuẩn và cụm nhà dịch vụ giải khát, tắm và vệ sinh. Bể bơi nước ngọt gồm cả phần bể dành cho trẻ em, xung quanh có bố trí diện tích để các ghế nằm nghỉ có ô che nắng.

Giải pháp thiết kế đô thị phân khu

Cấu trúc không gian của khu dân cư Hùng Thắng được xác lập dựa theo các hệ trục giao thông quan trọng của đô thị như : trục Hoàng Quốc Việt, trục giao thông trong các khu dân cư hiện trạng và các hệ trục không gian hướng ra biển. Mạng lưới giao thông đô thị phát triển theo dạng hỗn hợp. Các loại hình ở được xây dựng với nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: chung cư, biệt thự, liền kề và nhà vườn sinh thái. Hệ thống các công trình công cộng được phân bố theo dạng tầng bậc, với khu hành chính, khu thương mại dịch vụ, khu công trình văn hóa, khu thể dục thể thao, các công trình giáo dục, y tế, các khu du lịch. Công trình công cộng phục vụ các nhóm ở, khu ở được bố trí theo các nhóm và khu ở đảm bảo bán kính và quy mô phục vụ tương ứng theo tiêu chuẩn hiện hành. Hệ thống cây xanh được bố trí theo dạng kết nối liên hoàn, kết nối với cây xanh sinh thái ven biển tạo lập một khu đô thị xanh. Tổ chức không gian cảnh quan cao tầng, thấp tầng và trung tầng hài hòa, tạo các điểm nhấn quan trọng về không gian hình khối, hình thức kiến trúc mang tính hiện đại nhưng không làm mất đi bản sắc dân tộc nâng tỷ lệ công trình thân thiện với con người. Hình thành các trục đô thị, trục cảnh quan và các không gian điểm nhấn trọng tâm, đảm bảo sự liên kết hài hòa với không gian xung quanh. Theo đó hình thành hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật: trạm cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải, bến bãi đỗ xe.

Các khu vực trung tâm bao gồm các khu trung tâm tài chính, trung tâm thương mại – dịch vụ, trung tâm thể thao, trung tâm khu nhà ở. Đây là những khu vực tập trung các hoạt động đông người, vì vậy khi thiết kế cần tạo nên không gian kiến trúc đặc trưng, sôi động, đa dạng và có ý nghĩa văn hóa thông qua kiểu mẫu kiến trúc công trình.  

Đối với khu trung tâm tài chính: Hình thành không gian đặc biệt nổi bật về kiến trúc gắn kết các điểm nhìn giữa khu trung tâm với các khu chức năng liền kề khác trong đô thị.Thiết lập hợp khối liên công trình để có được những công trình lớn tương xứng với bộ mặt đô thị. Hạn chế không xây dựng các công trình thấp tầng, xây dựng  không hợp khối kiến trúc. Tạo không gian rỗng thoáng bên trong các tòa nhà. Khuyến khích xây dựng các biểu tượng tại quảng trường. Khuyến khích các công trình xây dựng trong khu trung tâm tài chính có cùng một xu hướng kiến trúc (màu sắc, vật liệu xây dựng, mái,…), phù hợp với đặc trưng khí hậu và môi trường.Trên các tuyến phố được trồng cây theo chủ đề, thống nhất, hài hòa về chủng loại, màu sắc tạo nét đặc trưng, chú trọng trồng cây cảnh quan và tạo hình khối trang trí đô thị.Trước một số công trình trọng tâm có quảng trường để có các không gian mở và các hoạt động đông người.Xử lý không gian vỉa hè và khoảng lùi tạo không gian rộng ngoài trời cho khách bộ hành.

Đối với khu trung tâm thương mại – dịch vụ: Đây chính là khu vực quan trọng của khu đô thị, thiết kế kiến trúc và cảnh quan xung quanh phản ánh những đặc tính nổi bật, độc đáo tạo ra đặc trưng mang tính biểu tượng và gây ấn tượng trước công chúng.Không được phép xây dựng mong muốn, không tạo thành tổ hợp kiến trúc đồng nhất. Tạo không gian quảng trường rộng trước các tòa nhà.

Đối với khu thể dục thể thao: Một tổ hợp thể dục thể thao hiện đại và đồng bộ bao gồm sân đá bóng mini, sân thể thao nhỏ, bể bơi, sân tập ngoài trời,…Ngoài ra trong khuôn viên có bố trí bãi đỗ xe tập trung đáp ứng nhu cầu mỗi khi có thi đấu thể thao.Điểm nhấn của khu trung tâm là nhà thể thao đa năng với kiến trúc mái hiện đại. Nơi đây sẽ là không gian tập luyện và vui chơi thể thao, Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong đô thị.

Đối với khu nhà trẻ – trường tiểu học: Không gian khép kín, các công năng được gắn kết liên hoàn, bao gồm : Nhà hiệu bộ, khu phòng học, nhà thư viện, vườn sinh vật cảnh, sân thể thao, sân chào cờ.Các không gian được liên kết thuận lợi bằng hệ thống giao thông nội bộ, khuyến khích tầng 1 là những không gian mở. Giúp cho việc hợp khối các khu chức năng được thuận tiện.Tầng cao đối với khu phòng học nên xây dựng 3 – 5 tầng đáp ứng nhu cầu giảng dạy.Công trình nhà trẻ mẫu giáo được bố trí trong các khu nhà ở, có quảng trường trước cổng trường, không tiếp cận các trục đường giao thông chính, gắn với các không gian cây xanh cảnh quan của khu vực.

Hệ thống cảnh quan mặt nước và cây xanh

Có thể chia làm 2 khu vực quan trọng đó là :

  • Khu vực cây xanh sinh thái: Đối với khu vực sinh thái, chú trọng việc cải tạo thảm thực vật kết hợp với các đường dạo, chòi nghỉ chân, khu vực ven biển Hùng Thắng tổ chức các công trình dịch vụ khách sạn nhà hàng với kiến trúc đẹp gắn kết với thiên nhiên, tạo mỹ quan cho hướng nhìn từ phía biển và tạo cảm giác thư giãn gần gũi với khách du lịch.
  • Hệ thống cây xanh công viên đô thị: Đối với các công viên trong đô thị, tổ chức hệ thống chiếu sáng kết hợp với cây xanh cảnh quan xung quanh mặt nước.

Bổ sung phong phú các loại cây trồng và kết hợp các không gian giải trí và dịch vụ du lịch. Sử dụng không gian mặt nước, không gian sinh thái để tổ chức thành vành đai xanh ven biển cho cộng đồng tiếp cận dễ dàng.

Quảng trường đô thị

Thiết kế xây dựng không gian quảng trường biển phía Tây Nam bán đảo 1 và nam bán đảo 2 có tầm nhìn rộng hướng biển là nơi giao lưu cộng đồng, tổ chức các sự kiện và là điểm nhấn trong giao lưu văn hóa.

Tại đa giác 1 bố trí không gian dịch vụ kết hợp với quảng trường lễ hội, nơi diễn ra các sự kiện biểu diễn tập trung đông người, là không gian thu hút người dân và khách du lịch, có những không gian giao tiếp, biểu diễn, vui chơi giải trí, hoạt động Festyval biển, lễ hội thả diều,…

Đối với việc thiết kế quảng trường hệ thống mặt lát cùng các cốt cao độ tạo nên các không gian nhịp điệu vần luật ấn tượng tạo các không gian cộng đồng hấp dẫn cho khách du lịch và người dân đô thị. Thêm vào đó là các công trình dịch vụ và cây xanh sẽ điểm suyết và hỗ trợ cho không gian quảng trường thêm hấp dẫn.

Công trình điểm nhấn

Với chức năng quan trọng về dịch vụ đô thị và du lịch việc xây dựng hình ảnh của khu vực là việc làm hết sức quan trọng, với quan điểm như vậy việc không chế mật độ xây dựng và tầng cao công trình trong các khu vực là rất cần thiết, đảm bảo các không gian điểm nhấn, các hình ảnh cho mỗi khu vực tạo ấn tượng cho khách du lịch cũng như không gian sống hài hòa yên bình cho người dân trong đô thị.

Những thiết kế phục vụ cho những người tàn tật cũng được lưu tâm ở dự án này.

Trên các trục chính có thiết kế đường cho người tàn tật, dải cây xanh chống ô nhiễm tiếng ồn, bụi ; vật liệu lát hè đường, hình thức bó vỉa, các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông. Thiết kế đô thị cục bộ quan tâm đến việc tổ chức các chủng loại cây trồng dọc đường, đèn chiếu sáng, hệ thống biển quảng cáo, biển báo dẫn hướng, tuyến hành lang dành riêng cho người tàn tật, người đi bộ ; màu sắc, hình khối công trình ; kiến trúc và hình thức hàng rào. Khu đô thị Hùng Thắng hứa hẹn sẽ trở thành một khu đô thị kiểu mẫu trong tương lai với hình ảnh của một đô thị dịch vụ đẹp, năng động và hấp dẫn; một khu du lịch biển độc đáo, chất lượng cao và là trung tâm hoạt động tài chính, thương mại dịch cấp tỉnh và cấp vùng mang đẳng cấp quốc tế.

Share Button