Ban công sinh thái (Eco-Balcony) / Farming Architects

 

  • Tên dự án: “ĐÁNH THỨC KHÔNG GIAN – BAN CÔNG SINH THÁI”
  • Địa điểm: Ứng dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội
  • Văn phòng: Farming Architects
  • Kiến trúc sư chính: An Thị Thanh Nhàn, An Việt Dũng, Phạm Ngọc Linh, Andrea Scalco
  • Hạng mục: Cải tạo ban công
  • Diện tích: 5 m2 của ban công
  • Hoàn thiện: 2017

 

Thực trạng 

Chúng tôi những kiến trúc sư trẻ – nông dân tới từ FarmingArchitects. Sau nhiều năm gắn bó với Hà Nội, dưới góc nhìn của những người làm thiết kế, quan tâm tới các vấn đề của đô thị, nhận thấy rằng Hà Nội có rất nhiều những không gian đang bị lãng quên và không được sử dụng một cách thích hợp. Một trong những không gian đó chính là khoảng nhỏ ban công ở chính ngay mỗi căn nhà phố nơi mà chúng ta đang sinh sống hàng ngày. Đi tìm lý do vì sao? Hầu hết nhận được câu trả lời từ những người dân là do khói bụi (theo số liệu đo dược chỉ số khói bụi của Hà nội ở mức báo động PM2.5 ) – tiếng ồn từ phố xá và đôi khi là vấn đề đảm bảo an ninh.

Vì thế người dân hầu như không có nhiều sự giao thiệp, tương tác với môi trường bên ngoài cũng như với hàng xóm xung quanh. Chúng tôi gọi những không gian này là: “không gian chết”!

Hành động                       

Với suy nghĩ như vậy, các thành viên trong nhóm đã tìm một căn nhà phố điển hình của Hà Nội đảm có khoảng ban công bỏ trống, quyết định thuê và cải tạo thành văn phòng làm việc nhằm đánh thức không gian này bằng những giải pháp kiến trúc kiến tạo những khoảng mở thân thiện – đa chức năng cho người sử dụng. Ban công sinh thái ra đời trong bối cảnh như vậy với hy vọng cứu những không gian “chết” này. 

Giải pháp 

– Kiến tạo một màng lọc xanh – sinh thái (eco-filter) cho ngôi nhà thông qua khoảng ban công. Hệ giàn thép – cây xanh – thác nước ở ban công có tác dụng lọc không khí tạo khoảng không gian đệm, tạo vi khí hậu cũng như giảm thiểu các ảnh hưởng xấu của khí hậu và môi trường xung quanh. Bởi hệ giàn thép – cây xanh ở ban công có tác dụng che nắng chiếu – chống mưa tạt trực tiếp vào nhà.

– Hệ thống giàn thép sơn mạ kẽm chống han gỉ cũng như được module hoá (35cm x 35cm) sao cho người dân có thể dễ dàng lắp dựng thi công. Hệ khung thép còn có tác dụng đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, các chậu cây được sắp xếp linh động, dễ dàng di chuyển  phù hợp với thói quen của người sử dụng.

– Đặc biệt, hệ thống còn được tích hợp bằng cách áp dụng hệ thống AQUAPONIC, có thể hiểu đơn giản là hệ thống nuôi trồng thuỷ sản, trong đó chất thải do cá hoặc các sinh vật thuỷ sinh khác sản xuất sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thuỷ sinh, và do đó làm sạch nước. Hệ thống này không cần quá nhiều thời gian để chăm sóc nhờ hệ thống bơm tự động. Sau những giờ làm việc căng thẳng ở trung tâm thành phố, chủ nhà có thể về nhà và thưởng thức rau xanh tươi, ngắm những chú cá trong khu vườn nhỏ.

Giá thành 

– Đơn giá hoàn thiện 1 hệ thống ban công sinh với rau xanh kết hợp nuôi cá (dành cho diện tích từ 4m2 tới 5m2/ ban công): 500-600 usd/01 hệ.

Kết quả 

Bước đầu của chiến dịch “Đánh thức không gian – Ban công đô thị” là sự ra đời của dự án Eco-Balcony thực hiện tại công trình cải tạo văn phòng kiến trúc sư Farming Architects (số 50 Hoàng Ngọc Phách, Láng Hạ, Hà Nội). Với tính ứng dụng và khả thi cao của toàn bộ hệ thống, nhóm đang tiếp tục nhân rộng và phổ quát mô hình này, những dự án tiếp tục được triển khai tại:

– Ban công chung cư – khu đô thị Định Công;
– Ban công so-le nhà phố Lạc Long Quân;
– Cải tạo ban công khu tập thể cũ Thủy Lợi;

Hy vọng các bạn cùng chúng tôi, những hiệp sĩ ban công xanh, tiếp tục chia sẻ ý tưởng này để những “không gian chết” đó cùng nhau thức tỉnh – lan toả mang lại lợi ích thiết thực cho người dân cũng như đóng góp hình thành lên bộ mặt đô thị xanh hơn, thân thiện hơn.

Share Button