Blooming Bamboo Home / H&P Architects

[Đề cử năm 2014] Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội
  • Thiết kế: H&P Architects
  • Chủ trì thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương
  • Nhóm thiết kế: Chử Kim Thịnh, Erimescu Patricia, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Khánh Hòa, Nguyễn Quỳnh Trang, Trần Quốc Thắng, Phạm Hồng Sơn, Hoàng Đình Toản, Phạm Quang Thắng, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Khắc Phước
  • Thi công: H&P Architects
  • Tổng diện tích sàn: 44 m2
  • Hoàn thành:tháng 9/2013
  • Giải thưởng: AR House 2014 (Highly commended)
  • Ảnh: Đoàn Thanh Hà

Blooming Bamboo Home 01

Blooming Bamboo Home (Tổ ấm nở hoa) là một giải pháp về chỗ ở (house) và tổ ấm (home) cho nhiều triệu đồng bào hàng năm phải vật lộn với thiên tai.

Từ những thanh tre được mô-đun hóa [đường kính (8-10cm) & (4-5cm), dài 3,3m & 6,6m] từng ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản (chốt, buộc, treo, gác…). Kiến trúc (được neo, giằng, liền khối) đủ “sức khỏe “ để có thể “sống tốt” cùng thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m (H&P Architects đang phát triển nghiên cứu thử nghiệm để hoàn thiện đề xuất cho thế hệ tiếp theo có thể vượt lũ 3m). Không gian này được sử dụng linh hoạt tùy điều kiện cụ thể (Nhà ở, Giáo dục, Y tế, Cộng đồng) và có khả năng phát triển (thêm diện tích) theo nhu cầu của cuộc sống.

Blooming Bamboo Home 02

Blooming Bamboo Home 03

Hệ khung nhà cố định (dùng tre (8-10cm), từng địa phương sẽ hoàn thiện bao che cho ngôi nhà theo mỗi khí hậu & vật liệu tự nhiên của từng vùng (trúc 4-5cm, phên nứa, cót-ép, lá dừa…) để tạo nên đặc trưng của kiến trúc.

Người sử dụng sẽ trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà cho mình trong vòng 25 ngày, cộng với khả năng sản xuất hàng loạt (mô-đun hóa) và đặc biệt là tổng chi phí vật liệu chỉ 2500 USD Công trình mong muốn mang lại nụ cười cho người dân địa phương trong những hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt nhất, giúp định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng trong xu thế toàn cầu hóa, đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế –> Tạo điều kiện cho một quá trình tự định vị và gắn kết của kiến trúc và văn hoá bản địa.

Blooming Bamboo Home 05

Blooming Bamboo Home 04

Blooming Bamboo Home 06

Blooming Bamboo Home 07

Blooming Bamboo Home 08

Blooming Bamboo Home 09

Blooming Bamboo Home 10

Blooming Bamboo Home 19

Blooming Bamboo Home 11

Blooming Bamboo Home 12

Blooming Bamboo Home 18

Blooming Bamboo Home 14

Blooming Bamboo Home 16

Blooming Bamboo Home 13

Blooming Bamboo Home 15

Blooming Bamboo Home 17

Share Button