Chi House / G+ Architects

• Địa chỉ: 553/33 Nguyễn Kiệm, P.9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
• Thiết kế kiến trúc, nội thất: G+ Architects
• Kiến trúc sư phụ trách: KTS. Đoàn Bằng Giang và Cộng sự Phan Nam Sơn, Võ Xuân Tiến
• Thi công: G+ Architects
• Diện tích xây dựng: 71m2
• Số tầng lầu: 05
• Năm hoàn thành: 2015
• Nhiếp ảnh: Quang Trần

ChiHouse0111

Chi House là công trình nằm trong một khu dân cư yên tĩnh thuộc Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Khu đất xây dựng có diện tích 71m2 với hình thù khá phức tạp. Thế đất phức tạp cùng mặt tiền ở hướng chính Tây trở thành một bài toán hấp dẫn cho kiến trúc sư khi anh được kiêm luôn vai trò gia chủ.

Ngôi nhà bốn tầng tích hợp nhiều công năng gồm văn phòng làm việc, không gian ở, giải trí thư giãn với lối giao thông liên tục nhưng vẫn không tạo cảm giác dài hơi và mệt mỏi nhờ việc bố trí hợp lý các sảnh chờ, chiếu nghỉ, kích thước và vật liệu cho các bậc cầu thang. Các khu vực chức năng được phân định rõ ràng, đảm bảo tính riêng tư cần thiết cho sinh hoạt gia đình.

ChiHouse0217

Ở mặt tiền, kiến trúc sư sử dụng giải pháp hai lớp áo, với lớp vỏ ngoài là gạch bông gió làm từ đất nung, được gia chế thêm một góc vát. Cách bố trí gạch theo nhiều chiều ngẫu hứng tạo nên tính nhịp điệu độc đáo cho mặt đứng công trình và các hiệu ứng về thị giác cho không gian bên trong khi nắng qua nhà. Cây xanh được đưa vào công trình một cách tự nhiên ở những khoảng đệm, hành lang, ban công, giếng trời như một giải pháp làm mát và phủ xanh chốn ở.

Người thiết kế giữ nguyên lớp viền mộc mạc của phên nứa khi đổ bê tông khiến cho trần của phòng làm việc có tạo hình vui mắt. Vật liệu gỗ tự nhiên sau khi dùng để làm cốp pha, được tận dụng lại để làm đồ nội thất, cửa đi, cửa sổ… Với ba tầng lầu thoáng đãng, chốn ở mang tiện nghi của một resort mini với đầy đủ không gian đón tiếp, nghỉ ngơi, thư giãn.

Công trình có tên là Chi House, Chi là tên con gái của kiến trúc sư – chủ nhà. Anh cùng vợ muốn dành tặng công trình này cho con khi cô bé đủ tuổi trưởng thành.

ChiHouse0608

ChiHouse03

ChiHouse0409

ChiHouse10

ChiHouse13

ChiHouse05

ChiHouse12

ChiHouse07

ChiHouse18

ChiHouse19

ChiHouse16

ChiHouse14

ChiHouse15

Model

Model

Model

Model

Model

Share Button