DT House / IZ Architects

 

  • Vị trí: Số 06 đường Trần Văn Thành, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Thiết kế: IZ Architects
  • KTS: Lê Vinh, Nguyễn Cường
  • Tổng diện tích: 115 m2
  • Năm hoàn thiện: 2019
  • Ảnh: Quang Dam

 

Quan niệm của các KTS trước khi thiết kế là tạo ra một căn nhà nhỏ nằm trong căn nhà lớn hơn, hình khối lớn sẽ bao phủ và che chở cho những hình khối nhỏ hơn bên trong, chúng được liên kết bằng cầu thang và ánh sáng thông tầng.

Vấn đề của tất cả những căn nhà phố ở Việt Nam là diện tích hẹp, xây dựng liền kề, sự thiếu thốn ánh sáng và gió tự nhiên là bài toán quan trọng bậc nhất cần phải giải quyết.

DT House được bố trí với khoảng sân rộng phía trước cùng với hai cầu thang liên kết hai khoảng thông tầng tạo nên một khoảng thông thủy rất lớn bên trong nhà.

Ngoài ra còn tạo ra một nguồn sáng và gió tự nhiên lý tưởng, nguồn không khí bên trong căn nhà luôn luôn được lưu thông như một lá phổi.

Cây xanh là một điều không thể thiếu, nó như một điểm nhấn cho những ô thông tầng, tạo cảm giác thư thái và giải tỏa trong căn nhà với diện tích nhỏ.

Trên hết cây xanh trong căn nhà như một sự liên kết giữa các tầng, thành viên trong gia đình vẫn có thể nhìn thấy nhau và trò chuyện trong một không gian kín và mở như thế này.

Vật liệu gạch nung và yếu tố cây xanh luôn tràn ngập căn nhà.

Bạn sẽ luôn thoải mái khi ở trong ngôi nhà này vì các nguồn năng lượng tự nhiên luôn sẵn có phối hợp với các vật liệu thân thiện, thô mộc sẵn có của địa phương tạo nên một nhiệt độ lý tưởng và màu sắc trung tính.

Ngôi nhà là nơi cư trú của một gia đình nhỏ, họ đã trò chuyện với chúng tôi về dự án rất nhiều trước khi xây dựng, họ muốn được sinh sống trong một ngôi nhà có nhiều sức sống, thân thiện và đặc biệt là một ngôi nhà thực sự gắn kết.

Và thật may mắn khi công trình hoàn thành họ đã gặp chúng tôi và nở nụ cười, họ nói chúng tôi đã đưa họ trở lại cảm giác của ngôi nhà năm xưa nơi đã nuôi lớn tâm hồn của họ và hy vọng ngôi nhà mới này sẽ tiếp tục nuôi dưỡng niềm hạnh phúc đó.

Share Button