ECO-Balcony / Farming Architects

 

  • Địa điểm: 50 Hoàng Ngọc Phách, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Thiết kế: Farming Architects
  • Kiến trúc sư chính: An Thị Thanh Nhàn, An Việt Dũng, Phạm Ngọc Linh, Andrea Scalco
  • Hạng mục: Cải tạo
  • Diện tích: 30m2+ 5m2 của ban công
  • Hoàn thiện: 2017
  • Giải thưởng: chung kết WAF-2017 tại Berlin- Đức; chung kết WAN-2017 tại London, UK

 

Wake up spaces: ECO-Balcony, Hanoi, Vietnam, Farming Architects

“ECO-Balcony – Hạt mầm đầu tiên được gieo trồng trên những ban công cũ “

Những không gian ban công ở Hà Nội bị bỏ quên vì tiếng ồn, bụi, ô nhiễm không khí, và nhiệt độ cao điều này đã tạo ra một môi trường không trong lành cho những người dân thành phố.

ECO-Balcony ra đời nhằm mục đích đánh thức những “không gian chết” này, kết nối trong và ngoài nhà tạo những khoảng mở thân thiện. Chúng tôi tạo ra bộ lọc không khí, giảm thiểu các vấn đề liên quan đến khí quyển trong thành phố, hệ thống lọc không khí bằng cây xanh được bố trí để tạo không gian vi khí hậu giảm thiểu ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn vào trong nhà. Hệ thống cây lọc không khí này cũng giúp loại bỏ ánh sáng mặt trời trực tiếp tránh sự gia tăng nhiệt độ của không gian bên trong.

Aquaponics là một hệ thống kết hợp giữa nuôi trồng thuỷ sản truyền thống (nuôi thuỷ sản trong bể) với trồng cây trong nước  trong một môi trường cộng sinh. Phân nuôi từ cá được tích tụ trong nước. Nước từ hệ thống nuôi trồng thuỷ sản được đưa vào hệ thống thủy canh, nơi phân cá được sử dụng như chất dinh dưỡng nuôi dưỡng các giá thể đất sét nung, và sau đó nước sẽ tuần hoàn trở lại hệ thống nuôi trồng thủy sản. Hệ thống thủy sinh này không thất thoát nước, mà thay vào đó lưu thông và tái sử dụng nước hiệu quả. Hệ thống dựa vào mối quan hệ giữa động vật và thực vật để duy trì môi trường thuỷ sinh ổn định với mức dao động hàm lượng chất dinh dưỡng cho cây và mức oxy cho cá. Hệ thống được thiết kế với việc bảo tồn năng lượng tuần hoàn, sử dụng năng lượng tái tạo (pin năng lượng mặt trời) và giảm số lượng máy bơm bằng cách tạo ra hệ thống nước trên cao.

ECO-Balcony được thiết kế và thi công bằng hệ khung thép. Những vật liệu này được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và được lien kết bằng kỹ thuật hàn đơn giản để tạo ra cấu trúc. Phương pháp này có thể tiếp cận được với tất cả người Việt Nam và tạo sự linh hoạt và dễ điều chỉnh để có thể triển khai đến tất cả các địa điểm khác nhau.

ECO-Balcony chỉ có 5m2, chắc chắn không phải là một không gian lớn, nhưng đó là không gian bị bỏ quên và hiện diện hầu hết trong các ngôi nhà ở Hà Nội, do đó, điều này có thể có một tác động lớn trong việc tạo cảnh quan xanh trong thành phố nhằm góp phần cải thiện bộ mặt của đô thị. Chúng tôi mong muốn sự lan rộng dự án nhỏ này có thể tạo ra một thành phố Hà Nội xanh hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Share Button