H House / VACO Design

Thao_Dien_Va_Co-56

Kiến trúc Sài Gòn trong ký ức luôn là một nguồn cảm hứng lớn cho các kiến trúc sư. Thuật ngữ “thiết kế” cần hiểu ở góc độ đa dạng từ kiểu kiến trúc đến vô số các yêu cầu và khả năng đáp ứng.

Ngôi nhà đòi hỏi nhiều nhu cầu khác nhau được bố cục trong một diện tích 12,5×14,5 m. Không gian sống cơ bản bao gồm sinh hoạt, phòng ngủ được đặt vào phía sau của khu đất trong khi các tiện ích khác như nhà bếp, nhà để xe, hồ bơi, phòng làm việc ở phía trước và được kết nối thông qua các không gian mở. Với sự sắp xếp này, những không gian tiện ích nhận được ánh sáng tối đa và thông gió, trong khi các khu vực sinh hoạt, không gian riêng có được sự riêng tư cần thiết với tầm nhìn, ánh sáng và không khí.

Thao_Dien_Va_Co-4

 

Thao_Dien_Va_Co-44

Thao_Dien_Va_Co-45

Thao_Dien_Va_Co-48

Nội thất ngôi nhà được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống Việt Nam thông qua việc sử dụng sân vườn, ao cá, hàng hiên, cửa sổ mành trập và khoảng xanh. Vật liệu tự nhiên như gỗ, đá kết hợp với bê tông tạo ra một bầu không khí nhiệt đới và thư giãn.

Hồ bơi được đặt trong cao độ chênh để tạo ra các không gian chức năng linh hoạt hơn so với mặt sân, đồng thời có chức năng làm mát. Mặt tiền rộng 12,5 m với một khối lượng lớn gạch thông gió như một lớp tường mành hạn chế bức xạ mặt trời và tạo ra sự riêng tư cho các không gian bên trong, đồng thời như một giải pháp đối lưu không khí và trang trí một cách đơn giản và tinh tế.

Thao_Dien_Va_Co-63

Thao_Dien_Va_Co-34

Thao_Dien_Va_Co-6

Thao_Dien_Va_Co-13

Thao_Dien_Va_Co-52

Thao_Dien_Va_Co-54

Thao_Dien_Va_Co-69

concept

LEVEL_1

LEVEL_2

LEVEL_3

LEVEL_4

LEVEL_5

ROOF

SECTION_A-A

SECTION_B-B

SECTION_C-C

ELEVATION

explode_axo

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
  • Thiết kế: VACO Design
  • Kiến trúc sư: Đỗ Quốc Hiệp (chủ trì), Võ Duy Kim
  • Kỹ sư kết cấu: Nguyễn Hữu Tuấn
  • Giám sát thi công: Nguyễn Thanh Sang, Đỗ Trung Châu
  • Năm hoàn thành: 2016
  • Nhiếp ảnh: Quang Dam
Share Button