ID hub / DFC Vietnam

 

  • Địa điểm : Tầng 3 số 100 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Thiết kế và thi công: CTCP Nội thất Defuco (DFC Vietnam)
  • Diện tích: 650 m2
  • Hoàn thành: tháng 9/2018

Cải tạo và chuyển hóa các không gian của các công trình cũ thành không gian mới đáng sống và làm việc

Hiện tại trong khu nội đô của các thành phố lớn thì các công trình cũ còn rất nhiều và hầu hết những không gian đó không được khai thác đúng với vị trí địa lý vốn có của nó. Và sau một thời gian không khai thác và sử dụng được thì các Chủ Đầu Tư phá bỏ và xây dựng một công trình mới – vô hình dung đã mang lại một sự phí phạm tài nguyên không đáng có, trong khi chỉ với một khoản kinh phí nhỏ cùng với ý tưởng cải tạo tốt thì công trình đó hoàn toàn có thể lấy lại giá trị vốn có của nó mà không cần phải bỏ ra một khoản tiền quá lớn.

Thậm chí đối với những công trình có tính chất lịch sử thì đó là một sự phá hoại tài sản lịch sử.

ID hub được lựa chọn trên tầng 3 của một tòa nhà cũ được xây dựng từ những năm 1970 và hiện trạng bàn giao gần như chỉ khai thác dưới dạng cho thuê giá rẻ và dành cho các văn phòng nhỏ lẻ và ko có điều kiện tài chính.

Nhưng với ý tưởng cải tạo táo bạo cùng với đội ngũ tư vấn giám sát thi công chuyên nghiệp thì chỉ với không quá 2 triệu VNĐ/m2, toàn bộ gần 700 m2 sàn tầng 3 tưởng chừng như không khai thác được đã chuyển mình thành một khu văn phòng chia sẻ đầy ấn tượng.

Xanh, tiết kiệm năng lượng

ID hub được thiết kế dựa trên định hướng về một phong cách xanh, hòa quyện cùng thiên nhiên và tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng khi vận hành. Chính vì thế ngay từ khâu lên ý tưởng ban đầu chúng tôi đã mạnh dạn đưa vào công trình những thay đổi lớn trong trong việc cải tạo, phá dỡ để thay đổi không gian và giao thông chính của công trình .Do hệ kết cấu cũ của tòa nhà chủ yếu là tường gạch chịu lực và khung sắt mái tôn nên trong quá trình phá dỡ các bức tường chịu lực để tăng độ mở cho không gian, chúng tôi đã phải nghiên cứu rất kỹ về phương án kết cấu cũng như biện pháp gia cố tăng cường để vẫn đảm bảo tính ổn định về kết cấu sau khi cải tạo.

Phần mái tôn và hệ thống thoát nước cũ của tòa nhà cũng đã được cải tạo lại rất đáng kể khi chúng tôi quyết định cắt bỏ một phần mái để lợp tấm lợp thông minh xuyên sáng cho không gian sân vườn.

Với việc mở một ô giếng trời lớn tại khu sân vườn kết hợp với việc bố trí các cửa kính ngăn phòng so le nhau,  các phòng làm việc tại ID hub luôn đảm bảo 100% ánh sáng tự nhiên.

Tối giản và tối ưu

Khi chắp bút lên ý tưởng cho ID hub chúng tôi luôn hướng đến những ngôn ngữ đơn giản nhất nhưng lại “sạch sẽ” và mạch lạc trong đường nét. Tông màu chủ đạo là xanh lá làm điểm nhấn và trắng đen làm nền đã có một sự kết hợp hoàn hảo khi mang đến một cảm giác thư giãn và tươi trẻ cho các không gian tại ID hub. Những vách cửa kính được đan xen với các mảng tường hiện hữu, cùng với các mảng tường điểm nhấn của gạch thông gió tại sảnh của ID hub đã tạo nên một sự nhất quán trong cách hoàn thiện các diện tường của các không gian.

Lõi tiện ích chia sẻ trung tâm

Với việc tạo ra lõi tiện ích trung tâm bao gồm: phòng họp, phòng thư viện vật liệu, thư viện đồ họa 2D & 3D, phòng hội thảo đa năng, kệ cataloge, bếp & khu pha chế, vườn sáng tác đã tạo ra một cụm tiện ích hoàn chỉnh nằm ngay chính giữa trung tâm của công trình. Các dãy phòng làm việc bao quanh tiện ích với chỉ vài bước chân. Chính sự bố trí công năng có chủ đích này đã tạo ra một không gian chung đầy chất cộng đồng nằm ngay chính giữa toàn khu. Đồng thời cũng tạo ra một sự dễ dàng và thoải mái cho các hoạt động giao lưu gắn kêt cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm cũng như cộng việc liên quan đến ngành nội thất của các thành viện tại ID hub. Ngoài ra với các buổi sự kiện, hội thảo, đào tạo và chia sẻ cuối tuần thì các thành viên tham gia cũng sẽ đều tiếp cận được các tiện ích của toàn khu mà không ảnh hưởng đến các không gian làm việc xung quanh.

Tính linh hoạt

Sau khi nghiên cứu kỹ mặt bằng hiện trạng cũng như phân tích về nhu cầu diện tích sử dụng của các nhóm thiết kế sẽ sử dụng mặt bằng làm việc của ID hub. Chúng tôi đưa ra các module phòng với các kích thước tiêu chuẩn trong việc sử dụng và đa dạng cho các đối tượng nhóm khác nhau. Với việc sử dụng các vách tường ngăn chia phòng theo module là tường thạch cao cách âm. ID hub có thể có phòng làm việc tiêu chuẩn từ 3 cho đến 45 người chỉ trong 1 không gian. Tùy vào nhu cầu của khách hàng đến sử dụng dịch vụ văn phòng thì chủ đầu tư sẽ chỉ phải dỡ bỏ 1 mảng tường nhỏ với thời gian và chi phí rất thấp để có thể tăng diện tích và số người sử dụng lên gấp 2. Và thực tế trong quá trình vận hành thì việc thay đổi diện tích phòng đã diễn ra rất nhanh chóng và thuận lợi.

Với việc nghiên cứu kỹ module cho các chỗ ngồi làm việc, để thỏa mãn tiêu chí diện tích mặt bàn sử dụng và giao thông sử dụng trong phòng thì chúng tôi đưa ra 6 cách bố trí mặt bằng linh hoạt cho các phòng làm việc. Tùy vào tính chất công việc của các nhóm mà sẽ có thể bố trí được các loại mặt bằng khác nhau.

Mô hình không gian làm việc CHUNG dành RIÊNG cho cộng đồng thiết kế ID hub đã mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực co-working space, một mô hình hướng tới cộng đồng và chia sẻ một cách tích cực và tối ưu nhất.

Share Button