Khách sạn Orient Pearl / HML-Architecture

 

  • Địa điểm: Khu đô thị Hùng Thắng, Bãi Cháy, Quảng Ninh, Việt Nam
  • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Minh Châu
  • Đơn vị thiết kế: HML-Architecture
  • Tổng diện tích khu đất : 5000 m2
  • Diện tích xây dựng 2500 m2
  • Số tầng : 11 tầng, 1 hầm, 1 mái
  • Tổng diện tích sàn: 3000m2

 

Tóm tắt dẫn luận:

Bãi Cháy – điểm du lịch không thể bỏ qua. Nhắc đến Quảng Ninh du khách thường nghĩ ngay đến Hạ Long hay Tuần Châu mà quên mất một bãi biển nhân tạo nhưng cực đẹp đó là Bãi Cháy. Tuy không nên thơ, đẹp kỳ vĩ như Vịnh Hạ Long nhưng bãi tắm này lại mang những nét đặc trưng mà bất cứ ai yêu biển cũng có thể nhận ra. Trong xã hội hiện đại, du lịch đang là một mối quan tâm hàng đầu trong cuộc sống của con người khi cuộc sống thường nhật đang quá nhiều bộn bề lo toan. Sống trong thành phố chật chội, các công trình bê tông đang xâm lấn các không gian tự nhiên, con người luôn có mong muốn tìm trạng thái cân bằng bằng việc nghỉ ngơi, thư giãn. Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đang là một xu hướng du lịch của tương lai.

Những khu du lịch ven biển đang trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách. Khu du lịch Bãi Cháy của tỉnh Quảng Ninh cũng không phải ngoại lệ. Mỗi năm có hàng triệu lượt khách tới Quảng Ninh, nhu cầu các khách sạn tăng lên nhanh chóng. Nhưng thực tế các dự án khách sạn tại nơi đây đa phần chỉ đáp ứng được vấn đề cư trú là chính, rất ít những khách sạn chú trong đến yếu tố nghỉ dưỡng sinh thái giúp con người cân bằng được cảm xúc khi hòa nhập với thiên nhiên.

Vị trí xây dựng của khách sạn nằm ven biển trong khu du lịch sinh thái Hùng Thắng, Bãi Cháy, Quảng Ninh, là nơi tập trung nhiều nhất các công trình khách sạn, resort tại Bãi Cháy. Lô đất rộng hơn 5000 m2 với 4 mặt đường thoáng, 3 mặt hướng biển. Thách thức của dự án là trên một quỹ đất vừa phải, tổ chức một khách sạn cao 11 tầng với tiêu chí 5 sao, phải đem được thiên nhiên gần nhất với du khách nghỉ dưỡng tại khách sạn tại hầu khắp các không gian.

Chúng tôi mong muốn tạo ra nhiều trải nghiệm cho du khách trong khách sạn với nhiều cách thức khác nhau để tiếp cận với thiên nhiên một cách tự nhiên nhất. Một “công viên” theo chiều đứng xuyên suốt các khu công công của khách sạn kết nối các không gian phòng ở khách sạn. Các ban công lớn trống cây xanh. Thiên nhiên ôm trọn các không gian của khách sạn. “Công viên” đó vừa là nơi con người trải nghiệm với thiên nhiên cây cỏ, vừa là nơi kết nối con người với nhau. Dường như những không gian như thế khiến con người gần nhau hơn. Công trình như là cầu nối của thiên nhiên với con người, với cây xanh, với biển, với nắng, với gió một cách tự nhiên.

Sự phối hợp giữa kết cấu thép và bê tông đã tạo ra những không gian đặc sắc, toàn bộ “công viên” theo chiều đứng  tự do khoáng đạt kết nối các không gian chức năng của khách sạn với những nhịp lớn đã tạo ra sự trải nghiệm thú vị đối với du khách. Với mong muốn tạo ra một khách sạn cao tầng với kiến trúc sinh thái  bền vững, chúng tôi nghĩ đến việc sử dụng những vật liệu hiện đại bền vững thân thiện với môi trường, và lựa chọn tấm bê tông sợi xenlulo Equitone làm lớp bao phủ bên ngoài của khách sạn là một phương án tối ưu. EQUITONE là vật liệu ốp bề mặt đồng màu, làm nổi bật vẻ đẹp của xi măng sợi. Vật liệu có đầy đủ các đặc tính của xi măng, mặc dù kết cấu sợi làm cho bề mặt thô nhám nhưng vẫn giữ được sự tinh mịn về mặt thẩm mỹ bên ngoài. Sự thay đổi thường xuyên của môi trường làm biến chuyển màu sắc vật liệu một cách tinh tế và tự nhiên. Sản phẩm tấm xi măng sợi có kích thước lớn và có thể được cắt thành bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào ngay tại xưởng hoặc trên công trường.

Kiến nghị 

Với mang muốn tạo ra những công trình khách sạn đặc sắc, phục vụ tiện ích con người, quan tâm đặc biệt đến mối quan hệ thiên nhiên và con người luôn là trăn trở của chúng tôi khi nghiên cứu một dự án. “Khách sạn cao tầng theo hướng sinh thái bền vững” có thể là một hướng đi trong tương lai góp phần đưa con người gần gũi hơn với thiên nhiên, các nhà đầu tư sẽ chú ý hơn nữa đến vấn đề sinh thái khi cho ra đời 1 dự án nghỉ dưỡng phục vụ con người được tốt hơn nữa, góp phần xây dựng và phát triển một nền du lịch sinh thái bền vững trong tương lai.

Share Button