KOI CAFE / Farming Architects

 

  • Địa điểm: 646 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Thiết kế: Farming Architects
  • Kiến trúc sư chính: An Việt Dũng, An Thanh Nhàn, Phạm Ngọc Linh
  • Cộng sự: Nguyễn Mạnh Linh, Andrea Scalco, Nguyễn Hồng Quân
  • Thể loại công trình: cải tạo
  • Diện tích: 88 m2 (5,5m x 16m)
  • Hoàn thiện: 2017
  • Giải thưởng: Giải Ba cuộc thi kiến trúc quốc tế Baku-2017

 

Một khối tường gạch đỏ lớn nằm trên còn đường Láng thu hút những ánh mắt tò mò. Không biển hiệu, không tiếng ồn nào phát ra từ bên trong. Người ta chỉ kịp nhìn thấy chút mơ hồ qua những lỗ hở nho nhỏ trên bức tường mặt tiền. Ai cũng tự hỏi bản thân có điều gì thú vị trong đó?

KOI CAFE được ẩn giấu bí mật sau bức tường đỏ được lợp bằng những viên ngói âm dương truyền thống xưa. Một không gian yên bình mở ra ngay từ những nhịp chân đầu tiên bước trên bậc thềm. Tiếng róc rách của thác nước nhỏ nơi bể cả Koi được thiết kế tràn nhẹ xuống mặt sàn, hòa vào ánh nắng xen qua những tán lá dây leo trên mái.

Chủ đầu tư của quán là một người kinh doanh đã dày dặn kinh nghiệm. Họ mong muốn với không gian quán không chỉ là nơi kinh doanh thông thường mà là một không gian trải nghiệm bằng cảm xúc. Các kiến trúc sư (KTS) của Farming Architects hiểu được với mong muốn của chủ đầu tư. Hướng đến những thiết kế bền vững và bảo vệ môi trường, KTS cũng đã dành nhiều công sức tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp cho công trình nhỏ này.

Toàn bộ không gian được làm bằng các tấm pallet gỗ sồi bỏ đi. Sự tận dụng này mang lại hiệu quả về thẩm mỹ, kinh tế và yếu tố bảo vệ môi trường. Đó sẽ là nguồn nguyên liệu cho công trình quán cafe mà chủ đầu tư ấp ủ. Những loại vật liệu thân thiện, không phát ra khí thải carbonic được tìm kiếm ngay tại nơi mà chủ đầu tư kinh doanh, chính từ những đồ “phế thải” mà họ định bỏ đi, bán rẻ. Phần trần nhà cũng được tận dụng pallet cũ. Tất cả được đánh bóng lại để không còn những dằm, sơ bám trên bề mặt.

Không chỉ tận dụng lại pallet cũ, công trình còn tận dụng lại những khung thép mà chủ đầu tư không còn sử dụng, sơn đen chúng và biến thành phần khung chắc chắn cho không gian KOI CAFE. Kết hợp với những yếu tố cũ, mộc là lớp gạch âm dương nhọc công lựa chọn để tạo nên bức tường đỏ trầm ấm bao bọc toàn bộ không gian và tận dụng phần gạch âm làm thành bức tường trang trí bên trong quán.

Thêm một yếu tố thách thức nữa là địa điểm mà KOI CAFE đang tồn tại vốn chỉ là nơi thuê đất để kinh doanh. Chủ nhân ngôi nhà thật sự không muốn cấu trúc nhà bị thay đổi, chủ đầu tư không muốn xây thêm mới và phải dễ dàng dỡ bỏ khi hết thời gian.

Vậy là từ yếu tố quan điểm thẩm mỹ đến yếu tố ứng dụng thực tế đều được chủ đầu tư ra bài toán ràng buộc. Trong ngôi nhà cũ 3 tầng cùng một khoảng sân phía trước với tổng diện tích khu đất là 88m2 (5,5m x 16m) mọi thứ được biến đổi bằng cách lắp ghép thêm không gian một cách đơn giản nhưng hoàn toàn hiệu quả.

Bên cạnh đó, tiếp nối định hướng “nông nghiệp phố” của Farming Architects khi một lần nữa hệ thống Aquaponics lại được áp dụng để che phủ toàn bộ mái nhà bằng màu xanh của lá cây. Chất thải từ con cá Koi được bơm lên các bồn trồng cây chứa những giá thể đất sét nung để chuyển hoá thành chất dinh dưỡng cấp cho cây xanh, nhờ sự thẩm thấu qua rễ cây nước được làm sạch để trả ngược về hồ cá, đây là một chu trình khép kín và hoàn toàn hữu cơ khi không sử dụng bất kỳ chất kích thích hoá học nào cho cây. Với sự áp dụng Aquaponics cho hồ Koi, những nhân viên làm việc ở quán còn có thể thu hoạch thêm được chút rau xanh cho bữa trưa của mình từ hệ thống này. Mô hình nông nghiệp phố Aquaponics kết hợp nuôi cá Koi Nhật Bản này hoàn toàn có thể nhân rộng để vừa đáp ứng được thú chơi cá Koi của người dân cũng như có thể bổ sung thêm chút rau xanh cho bữa ăn thường ngày.

Tổng quan chiến lược thiết kế KOI CAFE: 

– Kết nối giữa cũ và mới;
– Tái sử dụng vậy liệu pallet cho đồ nội thất;
– Sử dụng vật liệu địa phương sẵn có;
– Hệ khung thép lắp dựng dễ dàng;
– Tiết kiệm năng lượng, cung cấp rau sạch từ hệ thống Aquaponics.

Share Button