Layerscape / KIENTRUC O

• Địa điểm: Hòa Khánh Industrial Zone, Đà Nẵng
• Thiết kế: KIENTRUC O
• Nhóm thiết kế: Đàm Huỳnh Quốc Vũ, Lê An Ni, Trần Minh Tuyến, Thái Thanh Xuân, Lê Hồng Đức
• Diện tích khu đất: 1833 m2
• Diện tích sàn: 1025 m2
• Năm thiết kế: 2013
• Xây dựng : 2014 – 2015
• Chủ đầu tư: Vietnam American Steel Corporation
• Nhà thầu: Thành Quân JSC
• Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Layerscape_KientrucO_01

Một trong những luận cứ cốt lõi để tạo ta Kiến trúc là mang tới không gian sinh sống giữa thiên nhiên. Ranh giới giữa thiên nhiên và con người phải được tạo lập trong mối quan hệ cộng sinh chặt chẽ. Dự án Layerscape được phát triển nhằm tạo ra các lớp không gian chuyển tiếp từ bên trong ra ngoài và ngược lại, để có thể đạt tới sự tường minh của không gian và ánh sáng. Không gian này được tạo ra từ việc nghiên cứu sâu sắc về kiến trúc địa phương, sự khéo léo của các mặt phẳng hình học nhằm tạo ra chức năng quan sát và sử dụng khu vườn trong nhà và ngoài trời. Như vậy, ranh giới tồn tại trong một chiều được phân định bởi trục ảo trong, ngoài, giữa con người và thiên nhiên.

Layerscape là một loạt các lớp không gian động theo chiều ngang, các lớp này tương tác lẫn nhau để đạt tới sự hài hòa của mối quan hệ cộng sinh, kích thích sự chung sống giữa con người và hệ sinh thái tự nhiên.

Layerscape_KientrucO_02

Layerscape_KientrucO_03

Layerscape_KientrucO_1516

Công trình được thiết kế trong khuôn viên của một nhà máy thép tại Đà Nẵng, thành phố thuộc miền Trung Việt Nam với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm trung bình hàng năm là 75%. Khí hậu Đà Nẵng là nơi chuyển tiếp đan xen giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam, với tính trội là khí hậu nhiệt đới ở phía Nam. Mỗi năm có 2 mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 1 đến tháng 7 và mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12. Nhiệt độ cao nhất là tháng 8 (41ºC).

Thêm vào đó, trước khi KIENTRUC O làm việc với khách hàng của mình, khu đất đã có một thiết kế tòa văn phòng điển hình áp dụng cho nhiều khu công nghiệp trong cả nước với chi phí xây dựng cao, nhiều rủi ro, thiếu không gian xanh và không phù hợp với khí hậu địa phương.

Phương pháp tiếp cận của KIENTRUC O ở dự án này là khoanh vùng cấu trúc, phá vỡ hình ảnh về loại hình văn phòng điển hình vốn có, giảm chi phí, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong một khu đất xây dựng hạn chế mà vẫn đảm bảo công trình thực hiện đúng theo nguyên tắc thiết kế cốt lõi.

Layerscape_KientrucO_04

Layerscape_KientrucO_0506

Layerscape xuất hiện không phải với hình ảnh một tòa văn phòng, không gian thanh thoát với sắc trắng – xanh. Các giá trị tinh tế mà nó đạt được đó là lọc tiếng ồn, làm dịu thị giác, tất cả sự hối hả, mệt mỏi của lao động dường như tan biến, thay vào đó là sự pha trộn với thiên nhiên – thứ sắc thái mà chúng ta cảm nhận được trong những ngôi nhà truyền thống điển hình tại Hội An. (Tại Hội An, một ngôi nhà điển hình thường gồm các không gian mở phía trước, ở giữa và sau, đây là giải pháp vi khí hậu nhằm tạo bẫy gió, phát huy tích cực tính kết nối của môi trường và người sử dụng).

Nhóm kiến trúc sư của KIENTRUC O đã hiểu nguyên tắc này và thực hiện rất tinh tế. Công trình bao bọc bởi một hệ màn kim loại đục lỗ, kinh và lớp cây đệm. Các lớp không gian xen kẽ nối với nhau bằng hành lang. Có thể nói ở đây không có ranh giới rõ ràng giữa môi trường văn phòng và môi trường tự nhiên, do đó bất kỳ ai đang ở đây cũng kết nối được với thiên nhiên một cách trực quan bằng thể chất và tinh thần.

Chúng ta có thể dạo bộ dọc theo hành lang trong, quan sát sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, và đôi khi là những giọt mưa. Những đốm ánh sáng qua lỗ thủng trên mái nhà mang tới cảm nhận cho người sử dụng – sự suy nghĩ về thời gian trôi qua.

Layerscape_KientrucO_09

Layerscape_KientrucO_07

Layerscape_KientrucO_08

Layerscape_KientrucO_10

Layerscape_KientrucO_14

Layerscape_KientrucO_13

Layerscape_KientrucO_12

Layerscape_KientrucO_11

Layerscape_KientrucO_17

Layerscape_KientrucO_18

Layerscape_KientrucO_19

Nguồn: KTS Thái Linh (Kiến Việt / biên dịch từ ArchDaily)

Share Button