Long’s house / Thiên Nam Anh

 

  • Địa điểm: Số 1874 Phạm Thế Hiển, Quận 8, TPHCM
  • Đơn vị thiết kế – thi công: CTCP Tư vấn đầu tư Thiên Nam Anh
  • Kiến trúc sư chủ trì: Trương Nam Thuận, Nguyễn Việt Tuấn
  • Diện tích đất xây dựng: 25m2
  • Quy mô xây dựng: 01 trệt và 01 gác lửng
  • Kết cấu: Khung thép tái chế, gỗ pallet cũ và gạch bông giá rẻ
  • Năm thiết kế và hoàn thành: 2018

Ngôi nhà có diện tích 25m2 này nằm trong một khu xóm lao động nghèo ven Kênh Đôi thuộc địa bàn Quận 08 – Đường Phạm Thế Hiển, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện trạng ban đầu của ngôi nhà là một căn nhà tạm cấp 04,xuống cấp về kết cấu, vệ sinh và chất lượng môi trường sống. Gia chủ là một họa sỹ và đồng thời cũng là một cư sỹ tại gia, với mong muốn tìm kiếm được một ngôn ngữ không gian đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm và thể hiện được tính chất công việc liên quan đến hội họa của anh. Với một kinh phí khá eo hẹp, giải pháp chủ yếu là cải tạo, tái sử dụng, khai thác các loại vật liệu rẻ tiền, và không ô nhiễm môi trường và đem lại một giá trị thẩm mỹ tinh tế và gần gũi.

Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà vách và trần gỗ ấm cúng kết hợp với chất liệu gạch bông vốn khá quen thuộc với cuộc sống của chúng ta, để tạo thành một bản ‘ hòa tấu ’ dịu dàng và an lạc cho tâm hồn của một người họa sỹ. Những không gian liên thông và được thiết kế tích hợp, thông minh, tận dụng tối đa không gian để tạo nên tiện ích sinh hoạt hằng ngày, nhưng qua đó cũng tạo nên một cái ‘ chất ’ rất riêng cho ngôi nhà, cũng đồng thời là xưởng vẽ và là nơi để thực hành tu tập của gia chủ.

Không gian mở thông tầng vừa là nơi tiếp khách, sinh hoạt, vừa là nơi thực hành việc vẽ tranh, sáng tác, cũng là nơi để nghỉ ngơi thường xuyên. Không gian gác lửng được dành cho tâm linh – nơi để bàn thờ phật và nghỉ ngơi ban đêm, một sự kết hợp hài hòa giữa đạo và đời trong nếp sinh hoạt hằng ngày. Không gian bếp và không gian vệ sinh đều được thiết kế thông thoáng bởi giếng trời nhỏ , giữa mái và trần nhà vẫn tạo được những khe gió và ánh sáng cho phép không gian trong nhà luôn có sự đối lưu không khí một cách cân bằng và thoáng đãng. Toàn bộ thiết kế đều dựa trên các quan điểm sử dụng vật liệu nhẹ, như khung thép tiền chế, tái sử dụng các kết cấu vẫn còn giá trị, khai thác tối đa vẻ đẹp tự nhiên của các loại gỗ pallet đã qua sử dụng, cũng như các loại gạch bông giá rẻ với kỹ thuật tạo đối lưu không khí hợp lý, trên cơ sở đó hình thành nên công năng và các giá trị thẩm mỹ của không gian kiến trúc.

Share Button