Module Nhà ở xã hội cho TPHCM / CUBIC Architects

 

  • Vị trí: Khu đất nghiên cứu nằm trong khu dân cư ngã tư Tân Tạo – Tây Bắc Tỉnh lộ 10 (thuộc Phường Bình Trị Đông A và Phường Tân Tạo, Q. Tân Bình, TPHCM)
  • Thiết kế: CUBIC 
Architects
  • Diện tích: 4,9 ha
  • Mật độ xây dựng: 45%
  • Tầng cao xây dựng: 10-18 tầng
  • Hệ số sử dụng đất: 7,5

Theo số liệu tổng hợp của Sở Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội của thành phố trong giai đoạn từ năm 2011-2020 cần khoảng 134.000 căn; Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM cũng đã thực hiện khảo sát mẫu thì đã có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó, cán bộ công chức: 10.000; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo: 39.000; lao động trong khu công nghiệp: 17.000; đa số trong các nhóm đối tượng đã lựa chọn phương thức thuê mua nhà ở xã hội chiếm tỷ lệ từ 65% đến 94%.

Ý tưởng thiết kế mô-đun dựa trên quá trình tìm hiểu các đặc điểm nhà ở xã hội, nhu cầu của các đối tượng sử dụng cũng như các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho loại hình này.

Mô-đun chính lấy hệ lõi 6 thang máy làm tâm, từ đó phát triển hai cặp cánh tay đòn vuông góc với nhau. Cặp cánh tay đòn lớn đóng vai trò thiết lập lối hành lang chính của mặt bằng tầng điển hình. Cặp cánh tay đòn nhỏ đóng ai trò liên kết các khối mô-đun lại với nhau.

Đối với các khu vực đầu hồi giữa hai khối nhà, vườn trên cao được tích hợp nhằm tăng mặt độ không gian xanh của công trình, giảm bớt hiệu ứng bê tông hóa đối với khu dân cư có mật độ cao. 03 loại căn hộ có chiều sâu khác nhau, khi sắp xếp theo từng cách khác nhau sẽ tạo nên sự chuyển động trên mặt đứng của công trình.

Share Button