The Kite Village House / Ho Khue Architects

 

  • Địa điểm: Hòa Khương, Đà Nẵng
  • Kiến trúc: Ho Khue Architects
  • Thiết kế: Ho Khue, Nguyen Thanh Hong
  • Diện tích: 195 m2
  • Tổng mức đầu tư: 16.000 USD
  • Year: 2019
  • Photographs: khuestelo

 

Ngôi nhà là món quà, là tình cảm của người con dành cho bố mẹ anh. Họ là những người yêu thích cuộc sống làng quê thanh bình, giản đơn. Dựa trên mong muốn này, các kiến trúc sư văn phòng Hồ Khuê Architects đã triển khai ý tưởng mô phỏng mái nhà giống như “cánh diều tung bay” giữa làng quê kết hợp với thông gió tự nhiên và sử dụng những vật liệu vô cùng quen thuộc.

Ngay từ tên gọi, The Kite Village House đã thể hiện rõ nét đặc trưng nhất của ngôi nhà. Ý tưởng này được xây dựng dựa trên hai yếu tố: gợi nhắc đến tuổi thơ ấu, những buổi chiều hè cùng đám bạn tung tăng trên cánh đồng để thả diều và phá vỡ sự đơn điệu của mái nhà truyền thống. Phần mái nhà được kiến trúc sư sử dụng tôn màu đỏ, gia cố bằng ống thép và cố định tại bốn góc của ngôi nhà.

The Kite Village House được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 1.500m2, trong đó diện tích với xây là 195m2 gồm tầng trệt và tầng lửng.

Tầng trệt của ngôi nhà được chia làm 3 phần: khu vực tiếp khách bên ngoài, nhà bếp + bàn ăn và hai phòng ngủ. Tầng lửng được sử dụng làm phòng sinh hoạt chung của gia đình. Vợ chồng người con sống ở thành phố Đà Nẵng, cuối tuần sẽ về thăm bố mẹ. Không gian sinh hoạt chung ở tầng lửng là nơi cả gia đình cùng ngồi lại để trò chuyện và xích lại gần nhau hơn.

Hai vật liệu được kiến trúc sư sử dụng nhiều nhất đó là gạch và kính. Gạch vốn là loại vật liệu để tạo nên những bức tường ngăn kiên cố nhưng ở đây, kiến trúc sư đã “cách điệu” thêm đôi chút. Theo khí hậu của Việt Nam, gió thường di chuyển từ các hướng Nam và Đông Nam nên kiến trúc sư đã xếp gạch tạo thành một bức tường đục lỗ góp phần lưu thông không khí trong nhà. Vật liệu kính được sử dụng để làm cửa, tường ngăn để kết nối không gian bên trong và bên ngoài.

Có một khu đất rộng, chủ nhà không chỉ trồng cây mà còn đào ao thả cá. Nằm ngay bên cạnh nên khi gió thổi sẽ mang theo không khí mát lành vào ngôi nhà. Nhờ vậy, ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn mà có khi không cần dùng đến điều hòa.

Đồ nội thất trong nhà cũng vô cùng tối giản, chỉ bao gồm những món đồ nội thất cần thiết và không tốn quá nhiều công sức để vệ sinh.

The Kite Village House không áp dụng những giải pháp hiện đại, những vật liệu mới đòi hỏi kỹ thuật cao. Ngôi nhà đơn giản, không phô trương và hòa mình với khung cảnh làng quê yên bình. Gia chủ với những thú vui của tuổi già, cuối tuần chờ đón con cháu trở về, một cuộc sống giản đơn nhưng đủ đầy và chan hòa với thiên nhiên.

Share Button