Thư viện VAC / Farming Architects

 

  • Địa điểm: Khu đô thị An Hưng – Dương Nội, Hà Nội
  • Thiết kế: Farming Architects
  • Kiến trúc sư: An Việt Dũng
  • Diện tích: 200m2
  • Năm hoàn thành: 2018

Mô hình VAC ở vùng nông thôn Việt Nam (định nghĩa theo vi.wikipedia.org): VAC là hệ thống sản xuất nông nghiệp tổng hợp bao gồm Vườn (sản xuất trồng trọt), Ao (nuôi trồng thủy sản) và Chuồng (chăn nuôi gia súc gia cầm); là kiểu sản xuất phổ biến của nhiều cộng đồng nông thôn Việt Nam, là mô hình kinh tế sinh thái nông nghiệp, có chức năng chính là cung cấp các sản phẩm phục vụ nhu cầu cho nhu cầu thực phẩm của con người và tạo một nguồn thu nhập nhất định.

V: Vườn – Garden

A: Ao – Lake

C: Chuồng – Cage (for animals)

Mô hình VAC đô thị do Farming Architects đề xuất:

Ở đô thị Việt Nam hiện nay, người dân có xu hướng tạo ra các tiểu cảnh nhỏ trong ngôi nhà của họ trong đó có việc bố trí các bể cá, chúng có thể là các bể cá thủy sinh nhỏ hoặc là những hồ cá Koi với mức đầu tư cao hơn.

Ngoài ra tình trạng rau nhiễm bẩn ở đô thị cũng khiến việc mong muốn trồng rau sạch ngay chính tại ngôi nhà của mình của người dân trở nên cấp thiết. Hiện nay, nhiều gia đình đã tổ chức trồng rau tại nhà, tuy nhiên theo những phương pháp tự phát, không theo một giải pháp quy hoạch hay mang tính thẩm mĩ kiến trúc. Đó là các hộp xốp trồng rau được người dân bố trí tại một khoảng hẹp trong nhà, hay là các khoảng trồng rau ở ban công và sân thượng.

Ở công trình VAC-Library: Farming Architects lý giải mô hình VAC đô thị, tạo ra một vòng khép kín Vườn- Ao- Chuồng giữa thành phố. Mô hình này được gọi là VAC bởi nó có điểm tương đồng với mô hình VAC ở vùng nông thôn Việt Nam, đó là trồng rau kết hợp nuôi cá, tuy vậy kết cấu chính của nó dựa trên hệ thống Aquaponics. Cụm từ Aquaponics được kết hợp giữa Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh). Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá. Hệ thống này hi vọng có thể giải quyết được hai xu hướng nói trên.

Đây đồng thời là không gian thư viện mở trực quan dành cho trẻ em. Những đứa trẻ ở trong khu vực và nơi khác có thể đến đây chơi đùa cùng nhau, đọc sách tại thư viện và học về mô hình sinh thái này một cách trực quan ngay tại công trình. Chúng sẽ biết cá Koi ngoài việc là vật nuôi để ngắm ra thì phân của cá sẽ được đưa lên các bồn trồng rau như thế nào, nước được cung cấp cho rau và lại được lọc sạch, quay trở lại bể nước ra sao. Những con gà được nuôi ở lồng cạnh đó sẽ đẻ trứng và phục vụ cho bữa ăn, phân của chúng cũng là loại tốt để bón cho các loại cây trong vườn. Ngoài ra, hệ thống điện chiếu sáng và phục vụ cho máy bơm cũng được cung cấp – tích trữ từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái.

Share Button