VH house / ODDO architects

 

  • Địa điểm: Hà Nội
  • Thiết kế: ODDO architects
  • Kiến trúc sư: Mai Lan Chi, Marek Obtulovic
  • Chủ đầu tư: gia đình 4 thành viên
  • Diện tích xây dựng: 66,7 m2
  • Tổng diện tích sử dụng: 121,5 m2 (trong đó vườn trên mái 23m2)
  • Hoàn thành: 01/2018

Địa điểm công trình nằm ở khu vực có mật độ xây dựng cao và thiếu không gian xanh. Khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn và môi trường bụi. Mục đích thiết kế là tạo một không gian thư giãn, dễ chịu, thoáng mát cho gia đình 4 thanh viên.

Ý tưởng nhà VH house dựng trên 3 điểm chính: 1) Khí hậu địa phương; 2) Kết nối con người với thiên nhiên; 3) Văn hóa, gia đình truyền thống Việt Nam.

Khí hậu địa phương:

Nhà VH house lấy cảm hứng từ nhà cổ của Hà Nội được thiết kế với nhiều sân vườn mở. Những khoảng trống mở tạo điều kiện cho luồng thông gió tự nhiên và cung cấp ánh sáng tự nhiên.

VH house được chia khối và tạo nhiều ô mở. Tầng 1 là không gian liên tục. Mặt phía trước và sau nhà được lùi vào cho phép gió tự nhiên vào và thoát khỏi nhà. Không gian lùi vào được thiết kế với vườn cây xanh và tường có lỗ hổng tạo 2 lớp mặt tiền và giúp giảm tiếng ồn và bụi vào nhà. Tầng 2 được chia ra 3 khối riêng biệt có hai giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên vào không gian của tầng 1.

Kết nối con người với thiên nhiên:

Trong thế giới hiện đại với nhịp sống bận rộn ngày nay con người đã bị rời xa thiên nhiên. Con người cũng như các động vật khác nguồn gốc từ thiên nhiên, nên chúng ta cần kết nối lại với thiên nhiên để tạo ra một mối quan hệ tích cực trong sự phát triển bền vững. Nhà VH house được thiết kế với nhiều không gian cây xanh. Trên mái nhà có 2 vườn xanh để trồng cây ăn quả và rau sạch. Ý tưởng công trình là trả lại gia đình một không gian vườn để trồng cây, và tạo ra không gian nghỉ dưỡng giữa một thành phố bận rộn.

Văn hóa, gia đình truyền thống Việt Nam:

Trong văn hóa của Việt Nam các thành viên trong gia đình truyền thống rất gần gũi nhau và có nhiều thế hệ sống cùng nhau dưới một mái nhà. Trong thế giới ngày nay với những công nghệ thông tin hiện đại chúng ta rời xa con người. VH house được thiết kế với sự quan tâm về các phát triển hiện đại trong sinh hoạt của gia đình. Tất cả không gian được kết nối thị giác để tạo ra sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Công năng mặt bằng được chia đơn giản và hiệu quả. Tầng một là không gian sinh hoạt chính và cách phòng được ngăn cách giữa nhau bằng cây xanh mà vẫn cho phép kết nối thị giác giữa các phòng. Các không gian tầng 1 và tầng 2 được kết nối thị giác qua 2 giếng trời kính. Tầng 2 được chia ra 3 khối riêng biệt, 1 khối phòng kín là phòng ngủ dành cho bố mẹ, và 2 khối mở là vườn trồng cây. Khu vườn trên mái có lối dẫn trực tiếp từ phòng ngủ tầng 2 và phòng khách tầng 1. Các công trình phụ trợ, như nhà tắm, phòng giặt và cầu thang được đặt về một phía theo chiều dài của ngôi nhà để tiết kiệm diện tích cho các phòng sinh hoạt chính.

Các vật liệu dùng trong công trình là vật liệu địa phương, tự nhiên và bền vững. Gạch trần và granito là các vật liệu phổ biến. Gỗ sồi là một trong những loại gỗ với chất lượng tốt, độ bền cao, và kinh tế.

Vật liệu quan trọng nhất là cây xanh, chúng không chỉ cung cấp oxy, mà đồng thời tạo ra bầu không khí tích cực trong ngôi nhà. Việc duy trì, chăm sóc vườn hàng ngày sẽ là một phần giáo dục trẻ em để tạo ra mối quan hệ tốt giữa con người và thiên nhiên.

Share Button